• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành y tế thành phố Đông Hà cùng cộng đồng hướng tới chấm dứt dịch AIDS

Khi kế hoạch triển khai Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020 với chủ đề 30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam được đơn vị ban hành, đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế công tác ở các khoa Y tế công cộng-dinh dưỡng-truyền thông, khoa Kiểm soát bệnh tật-HIV/AIDS, khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, khoa Xét nghiệm của Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Đông Hà và 9 Trạm Y tế (TYT) phường trên địa bàn tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động hướng tới mục tiêu cùng cộng đồng kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Truyền thông phòng chống HIV/AIDS với phụ nữ mang thai tại cơ sở y tế (Ảnh: Trần Nam)

Bắt đầu triển khai các hoạt động của Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS được tổ chức từ ngày 10/11/2020 đến ngày 10/12/2020 bằng chiến dịch truyền thông chuyển tải các thông điệp phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng, TTYT thành phố Đông Hà tập trung khuyến cáo: Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Xét nghiệm HIV sớm để bảo vệ chính mình và người thân. Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV 6 tháng 1 lần. Phụ nữ mang thai (PNMT) xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời với cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm tổ chức tư vấn, xét nghiệm HIV với PNMT và các đối tượng có hành vi nguy cơ cao trên địa bàn; vận động các tổ chức, cá nhân và các gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV và tổ chức thăm hỏi người nhiễm HIV và người bệnh AIDS tại địa phương. Bên cạnh những hoạt động chuyên môn và xã hội này của TTYT thành phố Đông Hà có nỗ lực tăng cường quản lý thai sản, cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình với phụ nữ trong tuổi sinh đẻ nói chung và phụ nữ nhiễm HIV nói riêng, tư vấn xét nghiệm HIV với PNMT vào giai đoạn sớm của thai kỳ và chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng chuyển PNMT nhiễm HIV được phát hiện đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tỉnh để phối hợp điều trị bằng thuốc kháng virus cũng như phối hợp tiến hành điều trị khẩn cấp các trường hợp PNMT nghi nhiễm hoặc nhiễm HIV chuyển dạ sinh con và con của họ. Đặc biệt, TTYT thành phố Đông Hà tiếp tục tích cực giới thiệu các đối tượng nghiện chích ma túy trên địa bàn tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để dự phòng lây nhiễm và giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy.

Là lực lượng gần với dân và hiểu rõ nhu cầu của người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, 9 TYT trong toàn thành phố Đông Hà đã tham mưu với UBND phường về việc hỗ trợ kinh phí để tổ chức thăm người nhiễm HIV và người bệnh AIDS ngay từ các bước chuẩn bị triển khai Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Cán bộ và nhân viên y tế của 9 TYT phường đã phối hợp cộng tác viên chương trình phòng chống HIV/AIDS phát tờ rơi phòng chống HIV, phát bao cao su với tiếp viên nhà hàng và nhân viên khách sạn, phát bơm kim tiêm sạch cho các đối tượng nghiện chích ma túy, thu gom bơm kim tiêm đã qua sử dụng, vận động các cá nhân và gia đình tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, ủng hộ quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV. Chú trọng việc nâng cao nhận thức hướng tới thay đổi hành vi nhằm có lợi trong bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh thế kỷ, các TYT phối hợp các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức các buổi truyền thông phòng chống HIV/AIDS và phát thông điệp phòng chống HIV/AIDS qua hệ thống loa phát thanh ở tất cả các khu dân cư. Khi truyền thông với phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, PNMT và phụ nữ nhiễm HIV về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, cán bộ và nhân viên TYT đồng thời tham gia lấy mẫu xét nghiệm HIV ở PNMT và các đối tượng có hành vi nguy cơ cao.

Lấy máu xét nghiệm (Ảnh: Trần Nam)

Ngay trong Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020 đã và đang có nhiều cán bộ, nhân viên của ngành y tế thành phố Đông Hà trở thành nhân tố tích cực như Trần Việt Nam và Đỗ Thị Hằng ở TTYT, Nguyễn Thị Trang ở TYT phường Đông Lương, Hoàng Minh Hằng ở TYT phường Đông Giang,… Tại các điểm tổ chức các hoạt động của Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS luôn có năng lực và nhiệt tình công tác của những cán bộ, nhân viên y tế này trong vai trò tư vấn, xét nghiệm HIV với PNMT ở tất cả 9 phường và lấy mẫu xét nghiệm HIV với các đối tượng có hành vi nguy cơ cao ở các khách sạn lớn trên địa bàn thành phố cùng sự lồng ghép giới thiệu, quảng bá về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng, phối hợp lãnh đạo Phòng Y tế của thành phố và cán bộ y tế phường đi thăm người nhiễm HIV. Mỗi một và tất cả các hoạt động này của ngành y tế thành phố Đông Hà đều nhằm mục tiêu cùng cộng đồng ngăn chặn HIV/AIDS, huy động nguồn lực phòng chống HIV/AIDS, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, cung cấp các hoạt động dự phòng và tư vấn xét nghiệm phát hiện HIV, tăng cường sự hỗ trợ gia đình và xã hội với người nhiễm HIV/AIDS cũng như trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS trong dự phòng lây nhiễm HIV, tiến tới chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

 

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết