• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò phòng, chống dịch Covid-19 của y tế cơ sở

Trong thời điểm dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, với vai trò là tuyến y tế gần nhất nhất, Trạm Y tế xã Hải Hưng thuộc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng đã quyết liệt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn cho người dân trên địa bàn.

Đã gần 18h chiều nhưng bác sĩ Cáp Thị Thúy Kiều- Trạm trưởng Trạm y tế xã Hải Hưng vẫn chưa rời trạm. Viêc trao đổi về chuyên môn liên tục bị gián đoạn bởi những cuộc gọi tới số máy cá nhân của bác sĩ Kiều. Đa phần là cuộc gọi của con em địa phương đang sinh sống, học tập, làm việc từ các tỉnh có dịch gọi về để nhờ tham vấn. Mọi thắc mắc, quan tâm về dịch bệnh Covid- 19 đều được bác sĩ trưởng trạm giải thích, tư vấn tận tình kèm những lời dặn dò chu đáo. “ Công việc của chúng tôi trong thời điểm hiện nay không tính bằng giờ hành chính mà tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước cụ thể mỗi ngày. Chúng tôi phải làm việc với khối lượng nhiều, tần suất cao nhằm đáp ứng với yêu cầu hoạt động phòng, chống dịch của địa phương. Các hoạt động được đẩy mạnh triển khai gồm việc tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 của xã và chính quyền địa phương kịp thời triển khai các biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp; Theo dõi, giám sát chặt chẽ những người đang thực hiện cách ly tại nhà; Truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, đặc biệt là việc thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và tăng cường tư vấn cho người dân có con em ở những vùng dịch để họ không lo lắng, hoang mang; Tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, lực lượng công an, đội ngũ cộng tác viên và các tổ Covid cộng đồng quản lý tốt người về địa phương nhằm rà soát, nắm bắt, theo dõi và xác minh thông tin cụ thể từng trường hợp, báo cáo Ban chỉ đạo để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả”- Bác sĩ Cáp Thị Thúy Kiều- Trạm trưởng Trạm y tế xã Hải Hưng cho biết.

Cán bộ Trạm y tế xã Hải Hưng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân đang cách ly y tế tại nhà.

Trong thời điểm hiện nay, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, nhiệm vụ trọng tâm được Trạm y tế xã Hải Hưng ưu tiên hàng đầu là công tác phòng, chống dịch Covid- 19. Mặc dù địa bàn rộng, trải dài, dân số đông song được sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tâm y tế huyện Hải Lăng nên các hoạt động phòng, chống dịch vẫn được triển khai chủ động, quyết liệt bên cạnh việc hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ chuyên môn. Đối với hoạt động khám chữa bệnh tại trạm, để đảm bảo phòng dịch, người dân đến trạm được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và được khai thác thông tin tiền sử bệnh lý, dịch tễ. Trong quá trình khám bệnh, nếu phát hiện người dân nào có các yếu tố nguy cơ, trạm sẽ thực hiện các biện pháp phân luồng và cách ly theo quy định. Đồng thời, trạm luôn chủ động các kế hoạch, phương án về hóa chất, thuốc men, phương tiện, nhân lực… nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu phòng, chống dịch của địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông, tư vấn cho người dân luôn được Trạm y tế Hải Hưng chú trọng và thường xuyên tăng cường thực hiện. Từ việc lồng ghép tuyên truyền, tư vấn cho người dân đến khám tại trạm, phát trên loa truyền thanh xã, thôn, tư vấn trực tiếp khi đi giám sát tại cộng đồng cho đến việc trả lời qua điện thoại. Đặc biệt, trong thời điểm dịch diễn biến căng thẳng tại các địa phương trong cả nước hiện nay, có rất nhiều con em xã nhà có ý định về quê, với việc tiếp nhận các cuộc gọi tư vấn, cán bộ trạm đã kịp thời cung cấp cho bà con các thông tin cần thiết để giúp họ quyết định nên ở hay nên về. Nếu ở thì họ được củng cố tinh thần, không hoang mang khi biết cách tự bảo vệ sức khỏe, còn nếu về họ cũng sẽ chủ động tuân thủ các biện pháp chống dịch của địa phương, góp phần cùng địa phương kiểm soát hiệu quả nguy cơ lây truyền dịch bệnh. “ Nhiệm vụ trọng tâm chúng tôi được giao trong giai đoạn này là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhờ việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, ý thức phòng bệnh của người dân rất cao, họ tự giám sát, nhắc nhở lẫn nhau việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid- 19 tại cộng đồng”- chị Võ Thị Huệ- nhân viên y tế thôn thôn Thi Ông, xã Hải Hưng chia sẻ.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 20/7/2021, trên địa bàn xã Hải Hưng đã có 1.582 lượt người trở về địa phương thực hiện khai báo y tế, 408 người có quyết định cách ly tại nhà, 1.174 người theo dõi sức khỏe tại nhà, 12 người cách ly tập trung trong tỉnh, 4 người hoàn thành cách ly tập trung ở các tỉnh có dịch trở về, 7 người nước ngoài hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương và đã lấy 136 mẫu xét nghiệm, 122 người được tiêm 01 mũi và 14 người tiêm đủ 02 mũi. Khối lượng công việc nhiều, tần suất hoạt động lớn trong khi lực lượng mỏng, một cán bộ y tế phải cùng lúc đảm đương nhiều nhiệm vụ song ai cũng nỗ lực không ngừng nhằm bảo vệ sự an toàn cộng đồng. Chính từ tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm  của đội ngũ cán bộ y tế địa phương, đa phần người dân đều đồng thuận và nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch được triển khai trên địa bàn, nhất là việc thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn và không tụ tập đông người. “ Trở về địa phương, chúng tôi đã ký cam kết thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Hàng ngày, đều đặn sáng chiều, chị em tôi được cán bộ Trạm y tế xã Hải Hưng đến đo thân nhiệt và theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như nhắc nhở, động viên chấp hành tốt quy định cách ly. Trong gia đình, mọi sinh hoạt của chị em tôi đều diễn ra ở gian nhà dưới, còn người thân ở nhà trên. Chúng tôi hạn chế tiếp xúc với người nhà và đeo khẩu trang thường xuyên dù sức khỏe hiện tại của chúng tôi bình thường, không có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ có nguy cơ mắc bệnh”- chị Nguyễn Thị Nh ở thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng chia sẻ.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi thì việc triển khai công tác phòng, chống dịch của Trạm y tế xã Hải Hưng cũng đang gặp những khó khăn nhất định. Cụ thể là nguồn lực cán bộ ít, công việc nhiều, lực lượng bị chia nhỏ để thực hiện cùng lúc các nhiệm vụ giám sát cách ly y tế tại nhà; tham gia trực chốt tại huyện; lấy mẫu tại hộ gia đình cho người thực hiện cách ly đến ngày thứ 7... nên mức độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đôi khi chưa như mong muốn. Vấn đề quản lý khai báo y tế đối với người di biến động tại địa phương còn yếu tố bất cập, nhất là với những đối tượng đến địa phương giao hàng hóa rồi rời đi rất khó kiểm soát, khiến tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh. Ngoài ra, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân còn chủ quan, lơ là trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của địa phương.

                Với quyết tâm ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh Covid- 19 xâm nhập vào địa bàn, xã Hải Hưng đã huy động toàn lực cùng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. “ Giữ vai trò nòng cốt, thời gian tới, Trạm y tế xã Hải Hưng chủ trương tiếp tục thực hiện tốt công tác khai báo y tế, theo dõi giám sát chặt chẽ người trở về địa phương và quản lý người đang thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà; Tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương có thể tăng cấp độ mạnh hơn trong công tác quản lý, giám sát việc cách ly y tế tại nhà; Bố trí nhân lực hợp lý trong phân công theo dõi, giám sát người cách ly y tế tại nhà, tham gia trực chốt, lấy mẫu cũng như thực hiện các hoạt động chuyên môn tại trạm; Tiếp tục nghiên cứu xây dựng lại phương án phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới; Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng để người dân tích cực hưởng ứng, chủ động chấp hành các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của các cấp và của địa phương; Đặc biệt xây dựng kế hoạch, phương án và chuẩn bị, dự trù hóa chất, vật tư, phương tiện, nhân lực... sẵn sàng cung ứng khi có tình huống dịch xảy ra trên địa bàn”- Bác sĩ Cáp Thị Thúy Kiều- Trạm trưởng Trạm y tế xã Hải Hưng cho biết./.

                                                                                      Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết