• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siết chặt công tác cách ly y tế tại nhà

Với quyết tâm góp phần hạn chế nguy cơ dịch Covid- 19 lây lan ra cộng đồng, cùng với các địa phương khác trong tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 huyện Gio Linh đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp quyết liệt chống dịch. Một trong số đó là tập trung siết chặt công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại nhà trong phòng, chống dịch Covid- 19. 

Từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, anh  Phan Thanh T. ở KP3, thị trấn Cửa Việt đã được địa phương bố trí cách ly tại một ngôi nhà hiện đang vắng chủ trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, anh T. cho biết: “ Với ý thức công dân và trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, bản thân tôi đang chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly y tế tại nhà. Do ở một mình tách biệt nên tôi được người nhà đưa cơm mỗi bữa, mỗi lần tiếp thức ăn, người nhà và tôi đều đảm bảo đứng cách xa 2m, không tiếp xúc. Tôi cũng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Trạm Y tế là ngày đo thân nhiệt 2 lần, ăn uống đầy đủ, tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt nếu thấy bản thân có dấu hiệu nóng, sốt thì lập tức liên hệ ngay Trạm y tế để được xử lý kịp thời”.

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho công dân đang cách ly y tế tại nhà.

Trong thời điểm hiện nay, ngoài việc đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn, công tác phòng, chống dịch Covid- 19 là nhiệm vụ trọng tâm được Trạm y tế thị trấn Cửa Việt đặt lên hàng đầu. Trong đó, công tác siết chặt quản lý, giám sát các trường hợp công dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn được chú trọng triển khai hết sức chặt chẽ. “ Theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19(BCĐ ) các cấp về tăng cường công tác quản lý cách ly y tế tại nhà, thời điểm hiện nay, ngoài việc giám sát, theo dõi và tuyên truyền, hướng dẫn các trường hợp cách ly tại nhà theo đúng quy định, chúng tôi còn phối hợp với công an, BCĐ các cấp kiểm tra, giám sát đột xuất tình hình công dân thực hiện cách ly. Hiện trên địa bàn thị trấn Cửa Việt còn 18 công dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, họ là những con em địa phương trở về từ nước ngoài và các địa phương có dịch trong nước sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung. Ngoài một vài trường hợp chưa có sự phối hợp tốt và ý thức chưa cao trong công tác phòng, chống dịch thì hầu hết các công dân đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định cách ly tại nhà theo quy định” - Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trang- Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Cửa Việt cho biết.

Theo số liệu thống kê của BCĐ phòng, chống dịch Covid- 19 huyện Gio Linh, đến ngày 28/8/2021, trên toàn huyện có 412 công dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Xác định nếu để xảy ra tình trạng thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại nhà sẽ dẫn đến nguy cơ lớn trong việc có thể lây lan dịch bệnh, BCĐ huyện đã chỉ đạo quyết liệt các xã, thị trấn trên địa bàn có biện pháp tăng cường siết chặt quản lý, giám sát đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân không chấp hành, không khai báo hoặc khai báo không trung thực, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Theo ghi nhận, công tác thực hiện quản lý, giám sát cách ly tại nhà tại huyện Gio Linh đang được tiến hành rất hiệu quả do có sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ các cấp. Bên cạnh đó, về ý thức cộng đồng, những gia đình có công dân cách ly và người dân sinh sống xung quanh có ý thức tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện cách ly đảm bảo theo quy định. Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát của các tổ giám sát cộng đồng, lực lượng y tế, công an xã, thị trấn thực hiện thường xuyên, nghiêm túc đã góp phần đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại nhà.

Tuy nhiên, công tác cách ly tế tại nhà trên địa bàn huyện Gio Linh cũng đang gặp những khó khăn cần tháo gỡ. Cụ thể là một số địa phương có lượng công dân cách ly tại nhà lớn nên áp lực trong công tác kiểm tra và quản lý do nhân lực ít lại cùng lúc phải thực hiện nhiều mảng trong công tác phòng chống dịch. Một số công dân còn chủ quan, chưa chấp hành nghiêm túc đã được kiểm tra, nhắc nhở. Điển hình đã có trường hơp bị xử phạt hành chính 5.000.000 đ vì từ chối áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ- CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế. Một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà đông người lại không có đủ điều kiện để công dân cách ly tại nhà trong khi các điểm cách ly do địa phương huy động còn ít, điều kiện sinh hoạt khó khăn…

“ Thực hiện công văn của BCĐ tỉnh về việc tăng cường quản lý công tác cách ly y tế tại nhà của công dân, trên địa bàn huyện Gio Linh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động này. Cụ thể, chúng tôi áp dụng biện pháp 100% gia đình có người cách ly phải treo biển báo ở cổng, chỉ cần người dân nhìn thấy nhà có dán bảng thông báo thì họ sẽ giám sát, tránh tiếp xúc, từ đó giảm nguy cơ lây lan dịch. Chúng tôi chỉ đạo các địa phương rà soát các trường hợp sắp hoàn thành cách ly tập trung sẽ trở về địa phương để tiếp cận tìm hiểu cụ thể xem gia đình họ có đủ điều kiện để người thân thực hiện cách ly tại nhà không. Nếu phát hiện các trường hợp không đảm bảo thì các Trạm y tế xã, thị trấn có trách nhiệm tư vấn cho họ để chuẩn bị điều kiện cho đảm bảo hoặc trưng dụng các địa điểm công cộng như các Trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc các nhà dân không có người ở mà có điều kiện về sinh hoạt để ưu tiên cho các công dân thực hiện quyết định cách ly tại nhà. Ngoài ra, BCĐ đã tăng cường chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm ít nhất một ngày có 2 lần kiểm tra công tác cách ly tại nhà, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc thực hiện cách ly y tế tại nhà nhằm triệt để phòng tránh các nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng từ khâu thực hiện cách ly y tế tại nhà trên địa bàn toàn huyện”- Ông Nguyễn Thế Hoàng- Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 huyện Gio Linh cho biết./.

                                                                                            Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết