• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm Y tế phường 1, điển hình tiêu biểu trong phòng chống Covid-19 ở thành phố Đông Hà

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ và nhân viên Trạm Y tế phường 1 thành phố Đông Hà gồm 6 người là y sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng, dược sĩ, chuyên trách dân số cùng 10 nhân viên y tế khu phố và 37 cộng tác viên dân số của phường đã cùng nhau nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong phòng chống dịch bệnh.

Với những biến thể của SARS-CoV-2, đại dịch Covid-19 liên tiếp lập các kỷ lục về số người mắc và tử vong trên thế giới cũng như gây ra các đợt dịch lớn ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tại tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 9/2/2022 đã có 3.721 người mắc Covid-19 và 8 trường hợp tử vong do Covid-19. Là trung tâm chính trị-xã hội-kinh tế của tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà đã và đang gặp nhiều thách thức trong phòng chống Covid-19, đặc biệt là với địa phương lớn nhất trên địa bàn như phường 1. Qua các giai đoạn cùng toàn thành phố phòng chống đại dịch Covid-19 cho thấy Trạm Y tế phường 1 đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần vào kết quả kiểm soát tốt dịch bệnh của thành phố Đông Hà.

Thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế phường 1, thành phố Đông Hà. Ảnh: NVCC

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ và nhân viên Trạm Y tế phường 1 thành phố Đông Hà gồm 6 người là y sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng, dược sĩ, chuyên trách dân số cùng 10 nhân viên y tế khu phố và 37 cộng tác viên dân số của phường đã cùng nhau nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong phòng chống dịch bệnh. Ngay khi Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, Trạm Y tế phường 1 bám sát các công văn chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà nên đã kịp thời tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường 1 trong việc ban hành các văn bản phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Chú trọng truyền thông-giáo dục sức khỏe, Trạm Y tế phường 1 tăng cường hoạt động tuyên truyền theo tiêu chí cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, minh bạch về tình hình hình dịch bệnh và biện pháp phòng chống trên hệ thống loa truyền thanh của khu phố, trong các buổi họp dân hay tại các buổi sinh hoạt của ban, ngành, đoàn thể và trên fanpage của đơn vị để giúp người dân, cấp ủy và chính quyền các cấp cũng như các cơ quan, đơn vị hiểu rõ, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 đúng với khuyến cáo của ngành y tế. Đồng thời, Trạm Y tế công khai số điện thoại thường trực 24 giờ/24 giờ của Trạm để kịp thời giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh với người dân. Trong các giai đoạn phòng chống Covid-19, đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế của Trạm Y tế phường 1 thường xuyên vận động, hỗ trợ và hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế nhằm mục đích giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh cũng như phối hợp phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về giãn cách xã hội, vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh qua đó góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương và trong phạm vi toàn thành phố.

Luôn bám sát sự chỉ đạo toàn diện của cấp trên, Trạm Y tế phường l thành phố Đông Hà phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương và cùng nhân dân thực hiện hiệu quả công tác phòng chống Covid-19. Thực tế phòng chống Covid-19 ở phường l, thành phố Đông Hà đã cho thấy sự kết hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa các ban, ngành, đoàn thể mà nổi bật là lực lượng Công an phối hợp nhịp nhàng với Trạm Y tế trong truy vết F1 và F2 trên từng địa bàn, từng khu vực không kể giờ giấc và điều kiện thời tiết cùng sự hỗ trợ của Tổ Covid-19 cộng đồng ngày đêm bám sát địa bàn để giám sát, phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số người di chuyển trên địa bàn phường 1 khá đông, nhất là vào các thời điểm dịch bệnh bùng phát trên diện rộng ở các tỉnh và thành phố phía Nam làm nhiều công dân Quảng Trị về quê, tại Trạm Y tế phường l đã có 14.803 công dân về từ vùng dịch và các tỉnh, thành phố khác thực hiện khai báo y tế và Trạm Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với 10.872 công dân trên toàn phường, thực hiện theo dõi tình hình sức khỏe của hơn 1.500 người có yếu tố nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 được cách ly y tế tại nhà và nơi cư trú. Đặc biệt, Trạm Y tế phường 1 đã tích cực áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch khi tại một số địa chỉ gần kề Trạm xuất hiện nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 thực hiện cách ly tế theo Quyết định số 2281/QĐ-UBND được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ban hành vào ngày 27/8/2021, góp phần kịp thời khống chế, kiểm soát, hạn chế tình trạng lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Bước qua giai đoạn ngành y tế triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng chống Covid-19, Trạm Y tế phường 1 hướng dẫn, hỗ trợ các nhóm đối tượng ưu tiên và người dân địa phương được tiêm vaccine phòng chống Covid-19 theo chỉ đạo và kế hoạch của Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà. Đến thời điểm này, toàn phường đã có 16.359/16.359 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 và 14.301 người/16.359 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2, tất cả 5.390 người trên 50 tuổi được tiêm đủ mũi 1 và mũi 2, 1.578 người từ 12 tuổi đến 17 tuổi được tiêm mũi 1 và 486 người từ 12 tuổi đến 17 tuổi được tiêm mũi 2 vaccine phòng chống Covid-19.

Cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường 1, thành phố Đông Hà triển khai lấy mẫu giám sát dịch tễ Covid-19 tại cộng đồng. Ảnh: NVCC

Với những nỗ lực công tác và hiệu quả góp phần phòng chống Covid-19, Trạm Y tế phường 1 là đơn vị tiêu biểu điển hình của Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà được tuyên dương và khen thưởng tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Công đoàn ngành y tế tỉnh Quảng Trị vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch Covid-19. Điều đó tiếp tục khẳng định năng lực và chất lượng công tác của một đơn vị ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh nguy hiểm do SARS-CoV-2 của thành phố Đông Hà.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết