• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triệu Phong người dân nêu cao ý thức trong công tác phòng chống dịch Covid – 19

Triệu Phong là huyện có mật độ dân số đông với gần 89 nghìn dân, địa bàn trộng, nằm giữa Thành Phố Đông Hà và Thị xã Quảng Trị, nhiều xã trong huyện giáp với các địa phương khác.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, Ban chỉ đạo phòng chống Covid -19 huyện Triệu Phong đã triển khai các biên pháp phòng chống quyết liệt đến các địa phương, các ban ngành liên quan. Bên cạnh đó, người dân cũng đã nêu cao ý thức trong việc phòng chống Covid – 19 cũng như thực hiện nghiêm các công văn, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh, huyện trong việc phòng chống dịch nên đã mang lại hiệu quả tích cực.

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch

Triệu Phong là địa phương có số lượng sinh viên, con em làm ăn đông ở vùng tâm dịch Đà Nẵng, nên số lượng con em trở về địa phương rất lớn. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Triệu Phong tính đến ngày 1/9/2020 toàn huyện có 3.376 trường hợp từ Đà Nẵng và các vùng có dịch trở về địa phương đã thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế các xã, thị trấn và thực hiện tự cách ly tại nhà theo quy định. Trước thực tế đó, huyện Triệu Phong huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các xã, thị trấn nắm rỏ các đối tượng trở về từ các vùng có dịch để phòng dịch bệnh. Ngoài ra, với tinh than nêu cao ý thức trách nhiệm của nhân dân là hết sức quan trọng. Qua tìm hiểu, tại thị trấn Ái Tử vào lúc 19h30 ngày 19 tháng 8 năm 2020, Trạm y tế thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong tiếp nhận 01 trường hợp đi từ Đà Nẵng đó là Em Võ Cao Kỳ Sinh năm 1999, sinh viên, có địa chỉ ở tại Đà Nẵng, số 41 đường Lê Thị Tình, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng. Địa chỉ nơi ở của gia đình Tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Theo khai báo vào lúc 14h ngày 19/8/2020, Anh Kỳ đi xe máy từ số nhà 41 đường Lê Thị Tình, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng đi theo QL1A đường tránh thành phố Huế về đến thị trấn Ái Tử lúc 19h và em Kỳ đã nêu có ý thức trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước từ vùng có dịch trở về em đến thẳng Trạm Y tế để khai báo, thời điểm ở trạm Y tế tình trạng sức khỏe em Kỳ ổn định không sốt, không ho, không khó thở, nhưng em ở lại tại trạm, không về nhà và thực hiện đi cách ly tập trung theo quy định. Khác với em Võ Cao Kỳ, gia đình ông Dương Đình Tư ở thôn Bích Trung Nam xã Triệu Thành, trong tháng 6 âm lịch vừa qua gia đình đã chuẩn bị các thủ tục từ đăng ký kết hôn đến thiệp mời, đặc tiệc nhà hàng… để tổ chức đám cưới cho con, nhưng do tình hình dịch bệnh, gia đình đã nêu cao ý thức về chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và huyện đã hoãn việc tổ chức lễ đám cưới cho con.

Tại xã Triệu Ái là địa phương giáp với Thành Phố Đông Hà, nên công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 được Ban chỉ đạo huyện và xã rất chú trọng, Ban chỉ đạo xã tăng cường các biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh về diễn biến của dịch bệnh Covid – 19 trong nước cũng như trong tỉnh để người dân nêu cao ý thức thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Sĩ Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho biết, xã đã thành lập Ban chỉ đạo, các thành viên thường xuyên báo cáo tình hình trong mỗi ngày, tiến hành kiểm tra rà soát các đối tượng trở về từ vùng có dịch, sinh viên, con em làm ăn trở về. Đặc biệt, Thành Phố Đông Hà, Triệu Ái là địa phương giáp ranh nên chúng tôi thường xuyên cấp nhật tình hình các đối tượng làm ăn, học tập sau mỗi ngày trở về địa phương để triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã. Qua công tác phòng chống dịch bệnh cho thấy người dân trên địa bàn xã, đặc biệt là các thôn nằm trên Quốc lộ 1A, các thôn giáp với thành Thành Phố Đông Hà họ đã ý thức rất cao trong việc phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng xã hội.

Là địa phương có dân số đông, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 vấn đề rà soát, triển khai các biện pháp phòng chống rất khó khăn, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 huyện Triệu Phong cho biết: Ngoài các lực lượng Quân sự, Công an, các ban, nghành đoàn thể, Ban chỉ đạo các địa phương và đội ngũ y tế có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống Covid – 19 hiên nay. Đội ngũ y tế và các địa phương đi từng nhà, gỏ từng ngỏ để rà soát các đối tượng trở về từ vùng dịch, nắm bắt khai báo y tê, điều tra dịch tể, truyền thông về dịch bênh cho người dân. Ngoài ra, còn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ra quân khử trùng, tiêu độc, hướng dẩn người dân vệ sinh nhà cửa, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, ATTP…để triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Có thể nói, hiện nay tình hình dịch bênh Covid – 19 đang còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo huyện, các ngành các cấp, các địa phương tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bênh, không nên chủ quan, lơ là tập trung thực hiên tốt sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, của tỉnh và của huyện, thường xuyên theo giỏi sự hướng dẩn của các chuyên gia về công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền để cho nhân dân nắm bắt thông tin về dịch bênh để họ yên tâm về diễn biến dịch bệnh, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép đó là vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Cảnh Thu


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan