• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị và ước vọng mùa Xuân

Xuân đã về. Những cảm xúc thân thiết, hoạch định và mong đợi đẩy con người tăng tốc trưng triển ưu tiên đã chọn trong bước đi đầu tiên của mùa Xuân năm 2021. Với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Quảng Trị, hơn bao giờ hết, ưu tiên công tác trong thời gian này là tiếp tục bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng nỗ lực phòng chống dịch bệnh (PCDB) và khám chữa bệnh nhằm góp phần đảm bảo mọi người, mọi nhà trong toàn tỉnh vui Xuân, đón Tết Tân Sửu năm 2021 vui tươi, an toàn.

Bác sỹ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị hỗ trợ y tế cơ sở giám sát dịch tễ tại cộng đồng. Ảnh: Bội Nhiên

Đáp ứng yêu cầu ngăn ngừa dịch bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết, các bác sỹ của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị tích cực tổ chức giám sát, phòng chống, xử lý ổ dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh tay-chân-miệng và dịch Covid-19 trong toàn tỉnh, tìm kiếm và điều tra ca bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện tuyến tỉnh đồng thời kiểm tra, giám sát các đối tượng phải được kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu trên địa bàn. Dồn sức PCDB để nhân dân tỉnh nhà đón Tết cổ truyền vẹn tròn niềm vui, từ khu vực biên giới phía Tây đến cảng biển Cửa Việt ở phía Đông của tỉnh có những người trẻ tràn đầy nhiệt tình cùng các bác sỹ giàu kinh nghiệm chuyên tâm làm công việc hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc SARS-CoV-2 với người nhập cảnh và phun hóa chất tiêu độc khử trùng hành lý, phương tiện của người nhập cảnh để đảm bảo diệt trừ mầm bệnh. Đây cũng là lúc báo cáo kỹ thuật giàn phun hóa chất khử khuẩn tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và đề án xây dựng phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 được Trung tâm KSBT hoàn thiện để chuẩn bị, bổ sung điều kiện triển khai thực hiện mục tiêu ngăn chặn trên toàn tỉnh và cùng cả nước đẩy lùi Covid-19. Đồng thời với những ca trực của 3 đội đáp ứng nhanh PCDB và các sự kiện y tế công cộng để giám sát tình hình dịch tễ là các hoạt động tiêm chủng, giám sát và xử lý vệ sinh môi trường, truyền thông-giáo dục sức khỏe, hỗ trợ khám chữa bệnh với người dân trong vùng lũ lụt để phòng chống bệnh sốt rét, dịch sốt xuất huyết, bệnh tay-chân-miệng, bệnh viêm gan A, bệnh bạch hầu, bệnh Whitmore,… làm nên nhịp độ công tác không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ PCDB của Trung tâm KSBT mà khi trả lời câu hỏi về dự định vui Xuân, đón Tết của mỗi người thì ai cũng nói “làm việc trong tinh thần cùng nhau khẳng định rằng Trung tâm KSBT có thể ứng phó tốt trong mọi tình huống xảy ra dịch bệnh để cộng đồng nhận được các công cụ chống PCDB hữu hiệu, nhất là có được chìa khóa chấm dứt giai đoạn đầu của Covid-19 là chúng tôi thực hiện được lời hứa bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa Xuân này”.

Tống cựu nghênh tân, 153 cán bộ và nhân viên của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị miệt mài giám sát dịch tễ để phát hiện dịch sớm tại cộng đồng, xác minh 100% ổ dịch trong vòng từ 24 giờ đến 48 giờ sau khi nhận được thông tin, khoanh vùng xử lý 100% ổ dịch được phát hiện để dịch không lan rộng và kéo dài, giám sát tình trạng sức khỏe của tất cả những người mắc bệnh truyền nhiễm có chỉ định được theo dõi và điều trị tại cơ sở y tế nhằm hạn chế tối đa số tử vong, tiêm vaccine phòng bệnh, thành viên các đội đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 thay nhau đi lấy mẫu nghi nhiễm Covid-19 khi có yêu cầu,... Và, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã đến với Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cùng đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 với sự đồng thuận về kế hoạch tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết. Nội dung báo cáo của lãnh đạo Trung tâm KSBT với Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho thấy đơn vị quyết tâm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch, đáp ứng yêu cầu lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đảm bảo chất lượng và trả kết quả đúng thời gian quy định, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng với 5 cấp độ xuất hiện ca bệnh và tình huống lây nhiễm. Niềm tin vào năng lực và hiệu quả PCDB của Trung tâm KSBT cao hơn khi vaccine phòng Covid-19 “made in Việt Nam” được tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 đã tạo phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể của các tình nguyện viên và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca (Anh) cho trường hợp khẩn cấp phòng chống dịch cũng như Việt Nam đã đạt được cam kết Astra Zeneca sẽ cung cấp khoảng 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021.

“Dịch tan rồi thế giới nảy mầm xuân. Chung tay nào! Lạc quan ngừa dịch”, một giọng ngâm câu thơ vừa cập nhật vang lên trước giờ giao ban phòng chống dịch của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị. Trong mùa Xuân của năm 2021 đã đến, các y, bác sỹ của Trung tâm KSBT vẫn ở trên tuyến đầu PCDB, tiên phong làm chiến sĩ áo trắng bảo vệ sức khỏe nhân dân. Họ hẹn nhau tới đích là duy trì thành quả không có các trường hợp mắc bệnh bại liệt, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, ebola, sởi, tả, dại, viêm màng não mô cầu, thương hàn, ho gà, viêm não Nhật Bản, Zika, Rubella và giảm số ca mắc sốt xuất huyết, sốt rét, quai bị, tiêu chảy trong năm 2020 và đặc biệt là chiến thắng đại dịch Covid-19. Đó là ưu tiên hàng đầu và là món quà mà Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị dành tặng quê nhà trong mùa Xuân năm 2021 ngập tràn ước vọng bình an sức khỏe.

NGUYỄN BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan