• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh: Quản lý sức khỏe học sinh để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Trẻ em và học sinh chiếm 1/3 dân số nên việc chăm sóc, giáo dục nhóm đối tượng này sẽ quyết định chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Do gánh nặng học tập, môi trường và sự thay đổi về điều kiện kinh tế-xã hội dẫn tới xuất hiện và gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì (15%-40%), rối loạn tâm thần học đường (7%-25%).

Ngày càng nhiều học sinh có lối sống tĩnh tại, lười vận động và tỷ lệ bệnh tật học đường vẫn còn cao như cận thị chiếm 35%, cong vẹo cột sống chiếm trên 35%, bệnh răng-miệng xấp xỉ 85%… Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ với học sinh để phát hiện sớm bệnh tật học đường là rất cần thiết.

Khám sức khỏe học sinh. Ảnh: Ái Nhi

Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh tổ chức khám sức khỏe định kỳ với học sinh Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông nhằm phát hiện sớm những nguy cơ mắc bệnh để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe giúp học sinh học tập, rèn luyện tốt. Tại mỗi buổi khám sức khỏe, học sinh được các bác s khám mắt, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt,-xương-khớp và hệ vận động; kiểm tra tim mạch, phổi, tiêu hóa, tiết niệu, tâm thần kinh; đo thị lực, chiều cao, cân nặng; tư vấn cách chăm sóc mắt, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, cách phòng chống một số bệnh trong trường học. Từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2021, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã khám sức khỏe định kỳ với 6.774 học sinh các cấp ở 17 trường học trên toàn huyện, qua đó đã phát hiện 3.651 học sinh mắc bệnh răng-miệng, 419 học sinh mắc bệnh tai-mũi-họng, 911 học sinh các bệnh về mắt và tật khúc xạ, 70 học sinh mắc bệnh da liễu, 39 học sinh có triệu chứng nghi ngờ bệnh lý tim mạch, 418 học sinh có thể lực chưa đạt so với các độ tuổi,... Bên cạnh việc hướng dẫn và tư vấn khám chuyên khoa các bệnh lý này, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh cùng các trường học trên địa bàn triển khai các hoạt động khám, quản lý sức khỏe và hệ thống dữ liệu sức khỏe học sinh đến hết năm học 2020-2021.

Qua kim tra sức khỏe định kỳ, ngành y tế và các trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Linh nắm tình hình sức khỏe của học sinh, phát hiện sớm một số bệnh lý học đường thường gặp trên cơ sở đó có những ưu tiên nhất định đối với học sinh. Đồng thời, nhà trường thông báo với gia đình học sinh để cha mẹ của học sinh biết cách quan tâm, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đ học sinh phát triển toàn diện về thể chất tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo sức khỏe của thế hệ tương lai.

                                                                                                  ÁI NHI

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan