• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế Triệu Phong liên kết Bệnh viện tuyến trên nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh

Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong đã và đang triển khai việc liên kết với các bệnh viện tuyến trên trong việc phẫu thuật, chỉ đạo tuyến, khám chữa bệnh cũng như chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ. Qua đó đã tạo điều kiện cho đội ngũ Y, Bác sỹ nâng cao trình độ chuyên môn đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế thiết yếu tại địa phương.

Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong hiện có 12 bác sỹ chuyên khoa I và II, 20 bác sỹ, 4 dược sỹ và 100 giường bệnh. Với phương châm lấy chỉ tiêu chất lượng bệnh viện làm nền tảng, là chỉ tiêu cho sự phấn đấu phát triển của trung tâm y tế, những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện đã tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị cấp trên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển kỹ thuật mới, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến. Đồng thời tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại như máy miễn dịch tự động, máy nội soi dạ dày thực quản bằng đường mũi,vv… để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai thực hiện chỉ đạo tuyến dịch vụ kỹ thuật Tai mũi họng tại chính đơn vị mình để từng bước nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ y tế của đơn vị, giảm quá tải cho tuyến trên cũng như giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh nhưng vẫn thực hiện phẫu thuật đúng chỉ định, đúng quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế, đảm bảo thực hiện phẫu thuật an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa các tai biến trước, trong và sau phẫu thuật. Chị Nguyễn Thị Mỹ Kiều, một người dân từng có con phẫu thuật cắt Amydal ở Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cho biết: “Tôi từng đưa con đến Bệnh viện Triệu Phong phẩu thuật cắt Amydal, đúng lúc Bệnh viện Triệu Phong phối hợp với Giáo sư, tiến sĩ đầu ngành ở  Huế ra phẫu thuật, tôi cảm thấy rất an tâm. Mong muốn trong thời gian tới rất mong Trung tâm Y yế huyện tiếp tục phối hợp với các bệnh viện tuyến trên trong công tác khám chữa bệnh tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất tại địa phương”.

Ca phẩu thuật cắt Amydal cho bệnh nhân do bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong thực hiện

Trong công tác Khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong luôn không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn huyện. Đơn vị cũng đã triển khai tốt các dịch vụ kỹ thuật  mà trước đây phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, đồng thời không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, trang cấp máy móc để thực hiện các dịch vụ kỷ thuật mới. Ngay từ đầu năm 2021, Trung tâm Y tế huyện làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế đề nghị hỗ trợ tư vấn về chuyên môn trong các dịch vụ kỹ thuật Tai mũi họng và đã thực hiện 30 kíp phẩu thuật do các bác sỹ của  Khoa Tai, mũi, họng của Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế cùng với đội ngũ Y, Bác sĩ của Trung tâm y tế Triệu Phong tiến hành phẩu thuật. Các ca phẩu thuật đã đem đến sự yên tâm cho bệnh nhân cũng như người nhà, đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân và cũng chính tại phòng phẩu thuật. Đồng thời, các Y, Bác sĩ Trung tâm Y tế Triệu Phong đã được chuyển giao chuyên môn nghiệp vụ mới, tiến tiến trong công tác phẩu thuật.

Là một trong những Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực Tai, Mũi, Họng của Bệnh viên Y dược Huế tham gia phối hợp với các Y, bác sĩ Trung tâm y tế Triệu Phong để để hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho Trung tâm y tế tuyến dưới, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Thái – Trưởng Khoa Tai, mũi, họng - Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế cho biết: “Trong những chuyến công tác như thế này thì theo chúng tôi là bệnh nhân được tiếp cận các trình độ cũng như kỷ thuật của tuyến trên. Với hình thức cầm tay chỉ việc thì rõ ràng các Bác sĩ tuyến huyện dễ tiếp cận để học hỏi để sau này có thể tự mình đảm đương công tác khám chữa bệnh tại địa phương”.

Nhờ có sự phối hợp, liên kết với các bệnh viện tuyến trên nên nhiều trường hợp bệnh nhân sau hội chẩn đã được phẫu thuật tại Trung tâm Y tế huyện mà không phải chuyển tuyến như các ca phẩu thuật cắt Amydal, vẹo vách ngăn mũi, thoát vị bẹn, kết hợp xương, mỗ các bệnh về đường tiết niệu, mỗ dẩn lưu bàng quang, ruột thừa. Việc liên kết, phối hợp với Bệnh viện tuyến trên đã giúp cho đội ngũ Y, Bác sĩ các bệnh viện tuyến dưới trãi nghiệm thực tế, nắm vững các trình độ, kiến thức phẫu thuật, khám chữa bệnh hiện đại trong lĩnh vực Y khoa để làm chủ các ca bệnh trong công tác phẩu thuật đem lại sự yên tâm đối với bệnh nhân và người nhà. Qua đó, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện cũng như các địa phương trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ CKII Võ Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế Triệu Phong cho biết: “Trước nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương, chúng tôi mời các Giáo sư, Bác sĩ ở Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế về để mổ một số bệnh lý liên quan đến lĩnh vực ngoại khoa  và tai, mũi, họng để giúp cho bà con nhằm đỡ tốn chi phí, thời gian đi xa và giảm tải tuyến trên. Các Giáo sư, tiến sĩ chuyển giao tại chỗ, đào tại tại chỗ kỷ thuật mổ cho đội ngũ Y, Bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong”.

 

Bài, ảnh: Thanh Hằng - Cảnh Thu


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan