Lượt truy cập
Đang online : 134
Chi tiết

Sở Y tế Quảng Trị: Triển khai nhiệm vụ năm 2012

Ngày Cập nhật : 22-02-2012Ngày 21/2/2012, Sở Y tế Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, TUV, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2011, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã chủ động chỉ đạo, xây dựng phương án phòng chống dịch và chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất ngay từ đầu năm; chủ động giám sát các bệnh gây dịch, đặc biệt các dịch nguy hiểm mới phát sinh như: SARS, cúm A H1N1, H5N1...; tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý các bệnh dịch mới phát sinh, vì vậy không để dịch bệnh xảy ra.

Các dự án chương trình mục tiêu quốc gia, quốc tế đạt và vượt chỉ tiêu đề ra như: Giảm tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi theo cân nặng xuống còn 17,9% (KH: 19%), theo chiều cao còn 31,9%. Tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đầy đủ đạt trên 98%. Tiếp tục duy trì thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và thanh toán bệnh phong.


Công tác CSSK bà mẹ-trẻ em, quản lý thai sản được tăng cường, tai biến sản khoa giảm. Tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi còn dưới 13,2%o và dưới 5 tuổi còn 16%o. Công tác quản lý VSATTP được đẩy mạnh, không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn. Công tác DS-KHHGĐ thực hiện tốt, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,1%, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 2% (18,4%), giảm tỷ suất sinh 5%o.


Đã kiện toàn ổn định bộ máy dân số từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn theo Thông tư 05/2008/TT-BYT; cộng tác viên dân số đã được ngân sách tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ phụ cấp và mua BHYT. Chất lượng khám chữa bệnh được chú trọng, năng lực chuyên môn và tinh thần phục vụ được nâng lên ở các tuyến. Ngành y tế đã chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn.


Tuyến tỉnh thực hiện tốt Đề án 1816, giúp nâng cao tay nghề và triển khai các kỹ thuật mới tại các tuyến, tạo cho người dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố, tăng cường đã đáp ứng cơ bản nhu cầu CSSK ban đầu cho nhân dân. Đội ngũ cán bộ được đào tạo và bố trí hợp lý, hiện nay có 7,3 bác sĩ/vạn dân, 70% số xã có bác sĩ, 100% xã có nữ hộ sinh trung học, 100% thôn/ bản có nhân viên y tế được đào tạo. Công tác quân dân y kết hợp thực hiện tốt góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, thiên tai thảm họa, nhất là ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa.


Dự án Hỗ trợ y tế Bắc Trung Bộ bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, đã khởi công xây dựng 4 TTYT huyện (Đakrông, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng); hỗ trợ BHYT cho người cận nghèo, đến cuối năm 2011 đã có 52.243 người cận nghèo được dự án hỗ trợ mua thẻ BHYT, góp phần tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 74%...


Nhiệm vụ năm 2012, ngành y tế đặt ra mục tiêu: Khống chế không để xảy ra dịch, dập tắt kịp thời các ổ dịch mới xuất hiện; giám sát chặt chẽ cúm A(H1N1), các loại dịch mới phát sinh. Tăng cường công tác quản lý VSATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn. Tăng cường cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các cơ sở y tế dự phòng và khám chữa bệnh, phấn đấu để mọi người dân được cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản một cách thuận lợi, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng.


Giảm tỷ lệ mắc và chết một số bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em dưới 5 tuổi; giảm thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong do các bệnh gây dịch. Tăng tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 80%. Thực hiện tốt công tác kết hợp quân dân y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đẩy mạnh và triển khai ứng dụng nghiên cứu khoa học và các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, y tế dự phòng.


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành y tế tỉnh trong năm vừa qua. Về nhiệm vụ năm 2012, đồng chí nhấn mạnh: Ngành y tế tỉnh cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe, thực hiện phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.


Không ngừng giáo dục nâng cao nhận thức về y đức cho cán bộ, nhân viên y tế các tuyến, đẩy mạnh thành phong trào, làm cho người dân có niềm tin vào thầy thuốc, tôn trọng thầy thuốc. Chú trọng công tác dự phòng và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế nhằm phát hiện, bao vây và dập dịch sớm, không được lơ là mất cảnh giác với dịch bệnh, đặc biệt là với các bệnh truyền nhiễm.


Nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ trong khám chữa bệnh và tăng cường cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế. Phát huy đoàn kết, xây dựng môi trường công bằng, lành mạnh và các điều kiện cần thiết cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ phấn đấu và phát triển. Xã hội hóa mạnh mẽ hoạt động y tế, phấn đấu thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện của ngành y tế.


Nhân dịp này, ngành y tế tổ chức trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 bác sĩ Nguyễn Minh Chung, Nguyễn Hữu Lương; danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho bác sĩ Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc TTYTDP tỉnh; Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 18 cá nhân; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Linh và Bằng khen cho 10 tập thể, 18 cá nhân có thành tích trong công tác năm 2011.

Tin, ảnh: THANH HẢI

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website