• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng tránh bệnh trầm cảm tại cộng đồng

Trầm cảm hiện đang là một căn bệnh về tâm thần khá phổ biến và có thể mang đến những tác động tiêu cực đối với sức khỏe và cuộc sống. Bệnh trầm cảm là nguyên nhân của hơn 50% trường hợp tự sát, trầm cảm thường gặp tỉ lệ cao ở các đối tượng thất nghiệp, phá sản, li hôn, phụ nữ sau sinh...Trầm cảm có thể chữa trị khỏi hoàn toàn vì vậy cần được phát hiện, khám và điều trị kịp thời.

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần, gây ra một số triệu chứng như cảm giác buồn chán và mất hứng thú kéo dài, dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ngày một gia tăng, theo tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 850.000 người chết do hành vi tự sát do bệnh trầm cảm, là một bệnh phổ biến ở trên toàn cầu. Tuy nhiên trong số đó những người được chẩn đoán và điều trị kịp thời còn rất thấp chiếm khoảng 25%. Nguyên nhân của trầm cảm khá phức tạp, gây ra bởi nhiều yếu tố xã hội, tâm sinh lí, thường xảy ra ở người bị stress sau khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, như mâu thuẫn gia đình, mất người thân, đổ vỡ quan hệ, thất nghiệp, thất bại trong học tập hoặc công việc. Hoặc sau khi mắc một số căn bệnh nặng, mạn tính như ung thư, tim mạch, đột quỵ, phụ nữ sau sinh…Mọi người đều có thể mắc bệnh trầm cảm, tuy nhiên rối loạn này xảy ra ở nữ nhiều hơn nam. Có 3 nhóm tuổi dễ mắc trầm cảm cao hơn hẳn các nhóm khác đó là: học sinh, thanh thiếu niên; Phụ nữ trước và sau sinh; Người cao tuổi. Trầm cảm luôn nằm trong top 10 nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở mọi nhóm tuổi. Trầm cảm là căn bệnh hoàn toàn có thể dự phòng được, thông qua việc tạo môi trường sống, học tập, làm việc lành mạnh. Việc quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của gia đình, thầy cô, bè bạn, đồng nghiệp, cộng đồng là vô cùng quan trọng để dự phòng và kiểm soát trầm cảm. Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần nói chung ở nước ta đã từng bước được quan tâm, tuy nhiên đối với hoạt động phòng, chống trầm cảm nói riêng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Do đó hiện nay hầu hết những người bị trầm cảm trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện, chưa được quản lí điều trị và chăm sóc đầy đủ, do người nhà, người bệnh còn dấu bệnh, nhiều quan niệm phong tục cổ hủ vẫn còn tồn tại,… đồng thời đa số người dân còn chưa có hiểu biết đúng về bệnh này dẫn đến kì thị, phân biệt đối xử với người rối loạn trầm cảm.

Tư vấn cho người nhà về chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tâm thần.

         Tại Quảng Trị, theo báo cáo của Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, trong 8 tháng đầu năm 2019 đã quản lí điều trị 3.057 trường hợp trong đó tâm thần phân liệt 1.491, động kinh 1.509 và trầm cảm 57 trường hợp. Bệnh trầm cảm là một trong những vấn đề sức khỏe ưu tiên trong chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần. Để dự phòng và kiểm soát trầm cảm hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông làm cho người dân có nhận thức đúng về trầm cảm; cách nhận biết, phát hiện sớm để đi khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Biết cách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo môi trường hòa nhập và không kì thị, phân biệt đối xử với người có rối loạn trầm cảm. Đồng thời phối hợp triển khai các chính sách, chương trình nâng cao sức khỏe tâm thần phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao thông qua các mô hình trường học nâng cao sức khỏe, tăng cường kĩ năng sống, câu lạc bộ sức khỏe, chương trình tăng cường hoạt động thể lực cho người dân. Tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến cơ sở để cung cấp các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lí, tư vấn, chăm sóc cùng với phối hợp để phát triển các dịch vụ tâm lí trị liệu, phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho người mắc bệnh ở cộng đồng.

         Bác sĩ Chuyên khoa 1, Lê Bá Bình, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm cho biết thêm: “Để giúp bệnh nhân phòng tránh tái bệnh trầm cảm, gia đình cần giám sát chặt chẽ tuân thủ điều trị của bệnh nhân, giám sát ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi. Quan tâm, chia sẻ và động viên người bệnh, không kì thị, xa lánh và hắt hủi bệnh nhân; khuyến khích sự năng động, hoạt bát, tránh thu mình. Luôn theo dõi sát những thay đổi tâm lí và hành động của người bệnh. Tránh xung đột. Không kì thị, xa lánh người bệnh. Nên quan tâm, chia sẻ, động viên tinh thần để họ cảm thấy không bị cô đơn… Đặc biệt, cần đến ngay cơ sở y tế khi phát hiện một trong các dấu hiệu cảnh báo tái phát bệnh để được thăm khám, điều trị”.

        

                                                                                 Phan Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật