Lượt truy cập
Đang online : 184
Chi tiết

Phát hiện protein tự nhiên ngăn chặn sự tái tạo của HIV và kiểm soát protein ức chế khả năng lây nhiễm HIV

Ngày Cập nhật : 29-11-2015

Tiếp tục nỗ lực nghiên cứu về HIV/AIDS để tìm ra phương pháp phòng chống đặc hiệu với Hội chứng Suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, mới đây, một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa tìm thấy loại protein tự nhiên có khả năng ngăn chặn sự tái tạo của HIV. Protein này có tên ERManI giúp ngăn chặn sự tái tạo của HIV gây bệnh AIDS. Trong các nghiên cứu trước đây, ông Hui Zheng-Giáo sư Vi sinh vật học và di truyền phân tử của trường Đại học Michigan State Yong (Mỹ) và các cộng sự đã biết rằng con người có thể can thiệp vào sự lây lan của HIV-1 có vỏ bảo vệ trên bề mặt, tạo khả năng lây lan căn bệnh nhiễm trùng ở mức độ phân tử. Sau đó, các nhà khoa học đã có sự khẳng định vỏ bọc ngoài của HIV-1 có thể bị ức chế bởi protein ERManI do protein này có khả năng làm chậm quá trình lây lan của HIV. Với kết quả nghiên cứu này, protein ERManI sẽ là chìa khóa cơ bản và có khả năng được sử dụng trong phương thức điều trị kháng virus để chống lại HIV/AIDS trong thời gian tới. Điều trị kháng virus đảm bảo làm cho các virus trở nên vô hại bằng cách giữ chúng ở nồng độ thấp. Trên cơ sở các nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đang lên kế hoạch tiến hành những thử nghiệm nhằm tìm hiểu khả năng tăng nồng độ protein ERManI áp dụng trong phương thức điều trị kháng HIV. Trong tình hình thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị HIV/AIDS, liệu pháp kháng virus có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của người bệnh HIV/AIDS.

Tiến hành xét nghiệm (Ảnh: Bội Nhiên)

Xác định protein SERINC5 có thể làm ức chế đáng kể khả năng lây nhiễm HIV-1 vào các tế bào của con người là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ, Italy và Mỹ. Trên cơ sở xác định được HIV mang một protein có tên Nef- loại protein có khả năng làm lây nhiễm nhiều virus hơn đến các tế bào của con người, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đã xác định chính xác cách thức kiểm soát Nef. Đặc biệt, thông qua nghiên cứu về sự tương tác của 31 dòng tế bào khác nhau với protein Nef, họ cũng phát hiện SERINC5 là một màng protein có thể chống lại HIV. Ông Federico Santoni-chuyên gia giảng dạy tại khoa Y học và phát triển di truyền của trường Đại học Geneva (Thụy Sĩ) cho biết: Khi virus nhân lên trong tế bào, nó sử dụng Nef để trung hòa một protein đặc biệt có chức năng bảo vệ tế bào chống lại HIV. Vì vậy, mục tiêu của nhóm nghiên cứu là xác định protein chưa biết này để hiểu lý do tại sao một số tế bào dễ bị nhiễm HIV hơn so với những tế bào khác. Để thử nghiệm cơ chế này, các nhà khoa học đã tạo ra chủng HIV thiếu protein Nef nhưng có protein SERINC5. Nếu không có Nef, HIV có thể lây nhiễm tế bào như bình thường nhưng khi tách ra từ các tế bào thì sẽ hòa với một số protein SERINC5. Khi HIV tiếp cận một tế bào trong vòng lây nhiễm mới, SERINC5 ngay lập tức sẽ đưa ra các báo động, cảnh báo các tế bào về sự hiện diện của HIV, từ đó tạo cơ chế ngăn ngừa lây nhiễm thêm. Theo chuyên gia Federico Santoni, giới khoa học cần tiếp tục xem xét cơ chế phòng thủ này để đánh giá, tìm hiểu lỗ hổng trong chiến lược điều trị mới, hoặc bằng cách tăng cường sự hiện diện của SERINC5 trong tất cả các tế bào hoặc thay đổi cấu trúc để kích hoạt nó thoát khỏi sự ức chế của Nef. Đặc biệt, nắm bắt được chính xác số lượng Nef và SERINC5 tương tác với nhau sẽ giúp các nhà khoa học phát triển những phương pháp điều trị HIV hiệu quả,...

Giới khoa học của thế giới tiếp tục nỗ lực đóng góp vào những tiến bộ mới trong phòng chống HIV/AIDS, cùng cộng đồng quốc tế hướng tới những thành công chung của công cuộc phòng chống HIV/AIDS trên toàn cầu.

BỘI NHIÊN (tổng hợp)

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website