Lượt truy cập
Đang online : 189
Chi tiết

Nỗ lực cải tiến chất lượng y tế: Nhiều tín hiệu tích cực

Ngày Cập nhật : 12-07-2017

Một trong những nội dung trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào ngày 14/6/2017 là thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh (KCB). Báo cáo và những thông tin trong trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, mặc dù đến nay ngành y tế còn gặp nhiều khó khăn với hệ thống y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đội ngũ y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng, văn hóa ứng xử và y đức tại một số cơ sở y tế chưa thực sự làm người dân hài lòng, cơ chế tài chính chưa đủ sức thu hút và khuyến khích phát triển y tế cơ sở, tình trạng vượt tuyến gây quá tải ở tuyến trên và lãng phí ở tuyến dưới vẫn tiếp tục diễn ra nhưng ngành y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều chính sách và đề án được ban hành nhằm đổi mới công tác KCB, giảm tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, tỷ lệ giường bệnh/vạn dân tăng qua các năm, tỷ lệ chuyển tuyến từng bước giảm, nhiều phương pháp tiên tiến của y học được áp dụng đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ KCB,..

Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng KCB, các Bệnh viện và Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã triển khai đánh giá chất lượng bệnh viện theo nội dung công văn số 1257/SYT-NVY ngày 1/12/2016 của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tham gia tập huấn Quản lý chất lượng bệnh viện và 5 mức độ của tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, tiến hành tự đánh giá chất lượng và báo cáo trên phần mềm của Bộ Y tế. Kết quả đánh giá chất lượng KCB của 12 đơn vị y tế công lập trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị là Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, BVĐK khu vực Triệu Hải, Bệnh viện Chuyên khoa (BVCK) lao và bệnh phổi, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Đông Hà, TTYT thị xã Quảng Trị, TTYT huyện Vĩnh Linh. TTYT huyện Gio Linh, TTYT huyện Cam Lộ, TTYT huyện Triệu Phong, TTYT huyện Hải Lăng, TTYT huyện Đakrông, TTYT huyện Hướng Hóa trong quý I/2017 cho thấy: Tỷ lệ khám bệnh đạt 27%; KCB nội trú đạt 34%; số lần xét nghiệm, siêu âm và chụp X-quang đạt lần lượt là 29%, 30% và 31% kế hoạch năm 2017. Đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân, các đơn vị đã triển khai có hiệu quả một số kỹ thuật tiên tiến trong KCB như: Đơn nguyên Tim mạch can thiệp của BVĐK tỉnh Quảng Trị thực hiện can thiệp tim mạch với 681 người bệnh. BVCK lao và bệnh phổi triển khai kỹ thuật Gene Xpert chẩn đoán lao kháng thuốc, kỹ thuật nội soi khí quản-phế quản. BVĐK khu vực Triệu Hải siêu âm tim mạch, phẫu thuật longgo, đặt lưới nhân tạo trong phẫu thuật thoát vị bẹn, phẫu thuật gãy xương hàm. TTYT huyện Hải Lăng phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa. TTYT huyện Hướng Hóa tiếp tục triển khai phẫu thuật nội soi. Đặc biệt, tỷ lệ cải tiến chất lượng bệnh viện hướng tới người bệnh của các đơn vị đạt rất cao, từ 100% ở BVĐK khu vực Triệu Hải đến 138% ở BVCK lao và bệnh phổi; tỷ lệ cải tiến chất lượng về phát triển nguồn nhân lực của BVCK lao và bệnh phổi là 158%, TTYT huyện Hải Lăng là 120%,… Trong hoạt động chuyên môn, tỷ lệ cải tiến chất lượng bệnh viện cao nhất là 139% của BVCK lao và bệnh phổi, thấp nhất là TTYT huyện Đakrông đạt 88%. Bác sĩ Nguyễn Quỳnh-Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị nói: “Tỷ lệ cải tiến của 12 đơn vị trực thuộc Sở Y tế có thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện đạt từ 95% đến 141% và căn cứ 5 mức độ trong tiêu chí đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới thì chất lượng y tế của các đơn vị này đạt mức 3, mức chất lượng khá chiếm tỷ lệ cao nhất với 39,29%. Ở mức này, TTYT huyện Cam Lộ có sự cải tiến tốt nhất, tiếp theo là TTYT huyện Triệu Phong, BVĐK khu vực Triệu Hải, TTYT huyện Hướng Hóa, TTYT huyện Vĩnh Linh, BVĐK tỉnh,…”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiều ca phẫu thuật cứu sống người bệnh (Ảnh: Bội Nhiên)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chiều hướng chất lượng trong y tế bao gồm: An toàn. Người bệnh là trung tâm. Chăm sóc lâm sàng hiệu quả. Hiệu suất. Hướng về nhân viên. Điều hành hiệu quả. Trong thực tế, chất lượng KCB là toàn bộ các khía cạnh liên quan đến người bệnh, người nhà của người bệnh, trình độ và năng lực thực hiện chuyên môn kỹ thuật của nhân viên y tế, sự kịp thời, tiện nghi, sự công bằng và kết quả KCB… Khi chúng tôi đến khoa Hồi sức tích cực-chống độc của BVĐK tỉnh Quảng Trị, bác sĩ Lê Xích Ma đang ôn tồn giải thích với người nhà của một người bệnh đang được điều trị tại khoa thường hay gây ồn ào ở khu vực chờ và hành lang về sự cần thiết của việc người nhà của người bệnh hợp tác với thầy thuốc và cả việc tuân thủ quy định giữ trật chung ở Bệnh viện trong thời gian người thân của họ được điều trị bệnh. Trước đó, kíp phẫu thuật của bác sĩ Nguyễn Văn Bình-Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu, cứu sống một người bệnh nam 23 tuổi ở phường 1, thành phố Đông Hà bị đâm nhiều nhát vào vùng ngực bên trái và bụng. Ca phẫu thuật được tiến hành trong đêm khuya, chỉ sau hơn 30 phút người bệnh được đưa vào Bệnh viện trong tình trạng bị choáng nặng, tràn máu màng tim do các vết thương thấu tim làm thủng tâm nhĩ phải, các vết thương vùng bụng làm tràn dịch ổ bụng và màng phổi trái, tụ máu bên dưới các vết thương và ổ tụ máu lớn nhất ở vùng lưng, rách cơ lưng. Hai ngày sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc ở khoa Hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng tỉnh táo, không cần thở máy, các chỉ số huyết động ổn định. “Người bệnh bị đâm thủng tim trong tình trạng rất nguy kịch nhưng các y, bác sĩ hệ Ngoại và tim mạch can thiệp đã phối hợp với nhau rất tốt về chuyên môn đồng thời việc sử dụng tốt máy chụp cắt lớp vi tính 160 lắt cát trong chẩn đoán hình ảnh mạch máu và tim đã giúp Bệnh viện cứu sống người bệnh”, bác sĩ Nguyễn Văn Bình- Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết. Tiếp theo ca can thiệp tim mạch thông tim bít thông liên thất với bé trai Hồ Minh Khang, 9 tháng tuổi ở huyện Hướng Hóa bằng máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền thành công vào ngày 25/5/2017, Đơn nguyên Tim mạch can thiệp của BVĐK tỉnh tiến hành thủ thuật thông tim đóng ống động mạch cho bé gái Hồ Thị Quỳnh Ảnh, 4 tuổi ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông với kết quả ống động mạch bít hoàn toàn vào ngày 13/6/2017. Cũng trong quý 2/2017, BVCK Lao và bệnh phổi áp dụng đúng phác đồ điều trị lao giúp một người bệnh lao phổi đã bị tổn thương nặng một bên phổi trong tình trạng suy kiệt, suy hô hấp nặng, sốt không dứt, ho kéo dài ổn định và cải thiện sức khỏe sau hơn 20 ngày điều trị với chi phí giảm nhiều so với trước. Ngày 22/6/2017, Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị phẫu thuật phaco lấy thủy tinh thể bị đục, đặt thủy tinh thể nhân tạo trên mắt phải của cụ ông Nguyễn Văn Lộc, 99 tuổi ở thôn Đốc Kỉnh, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ với kết quả sớm cải thiện thị lực,...

TTYT huyện Hải Lăng đẩy mạnh thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; TTYT huyện Cam Lộ thu hút ngày càng nhiều người dân trên địa bàn và người ở địa phương khác đến khám bệnh, chữa bệnh; nỗ lực và hiệu quả nâng cao chất lượng KCB của BVĐK tỉnh hiện nay giúp người dân trong tỉnh có điều kiện thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao; hòm thư góp ý ở các đơn vị y tế công lập nhận được ngày càng nhiều thư cảm ơn của người bệnh và người nhà của người bệnh… là những tín hiệu tích cực trong nỗ lực cải tiến chất lượng y tế, chất lượng bệnh viện và nâng cao chất lượng KCB của ngành y tế tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay.

NGUYỄN BỘI NHIÊN

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website