Lượt truy cập
Đang online : 389
Chi tiết

Cần thực hiện các can thiệp kịp thời mang tính đồng bộ để khống chế sốt rét gia tăng tại Hướng Hóa

Ngày Cập nhật : 12-07-2017

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Hướng Hóa, số ca sốt rét bắt đầu xuất hiện vào trung tuần tháng 4 năm 2017 và bắt đầu gia tăng về số lượng và quy mô số xã có bệnh nhân sốt rét. Tính đến ngày 12 tháng 7 năm 2017, cả huyện ghi nhận có 75 ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét và so với cùng kỳ 6 tháng năm 2016 các chỉ số về ký sinh trùng và số ca mắc sốt rét đều tăng lên gấp nhiều lần (11 ca có KST trong 6 tháng đầu năm 2016).

Ngay khi bắt đầu gia tăng bất thường, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tổ chức triển khai ngay chiến dịch phun, tẩm cho các xã trên địa bàn. Bên cạnh đó, các nhóm điều tra phối hợp và xử lý ổ bệnh giữa tỉnh, huyện, xã được triển khai tại thực địa bằng điều tra dịch tể và côn trùng nhằm xác định mức độ trầm trọng của vấn đề và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm sốt rét tại các ổ bệnh như thôn Raman (xã Xy), thôn Sung, Tanuacô (xã Thanh) vào đầu tháng 5 năm 2017. Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Quy nhơn cũng đã cử hai đoàn công tác đến các xã Xy, Thanh, A dơi là các điểm nóng sốt rét trên địa bàn vùng Lìa của huyện Hướng Hóa điều tra và xử lý.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm trong năm nay là số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng (75 ca có ký sinh trùng trong đó P.falciparum chiếm tới 57 ca (76%) và P.vivax chiếm 18 ca (24%), bệnh sốt rét xuất hiện tại 13/22 xã (59,09%) ở 24 thôn trong tổng số 200 thôn trên toàn huyện, số ca trẻ em dưới 15 tuổi chiếm 28 ca (37,3%), đặc biệt là tính từ đầu tháng 7, chỉ trong vòng hơn 10 ngày có đến 21 ca nhiễm sốt rét xảy ra trên địa bàn Hướng Hóa, bình quân từ khi khởi sốt đến khi tới khám tại các cơ sở điều trị là 3 ngày nên một số trường hợp bệnh trở nặng có nguy cơ đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Theo báo cáo từ các cuộc điều tra gần đây cho biết: Nguyên nhân của tình hình trên là do có sự thay đổi về thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trung gian truyền bệnh là muỗi Anopheles phát triển mạnh, miễn dịch sốt rét giảm dần sau nhiều năm tỷ lệ sốt rét trong cộng đồng thấp, số người giao lưu qua Lào và đi rừng, làm nương như trồng lúa, trồng sắn, ngũ rẫy mang ký sinh trùng sốt rét trở về địa phương. Tỷ lệ người dân thực hành các biện pháp phòng chống sốt rét như ngủ màn, dọn dẹp nhà cửa khang trang, sạch sẽ để tránh nơi muỗi trú đậu chưa được cải thiện, một bộ phận không nhỏ người dân tại các xã này sử dụng màn tẩm hóa chất tồn lưu lâu dài được cấp miễn phí từ dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét còn thấp.

Để kịp thời khống chế và đẩy lùi sốt rét, cần thực hiện các giải pháp mang tính đồng bộ. Ngành y tế cần phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa triển khai công tác phòng chống sốt rét cho các xã trên địa bàn, tập trung và huy động các nguồn lực để giải quyết tại các điểm nóng sốt rét như Thanh, Xy…. Tuyên truyền và vận động nhân dân sớm nhận biết các dấu hiệu khi bị nhiễm sốt rét, bản thân mỗi người hãy tự giác và vận động người nhà khi bị sốt hẫy đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị sốt rét, thực hiện việc điều trị có giám sát trực tiếp của cán bộ y tế (DOTs) để đảm bảo thuốc vào tận dạ dày bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân bị nhiễm chủng P.vivax cần uống đến 14 ngày, dọn dẹp nhà cửa khang trang, sạch sẽ tránh nơi trú đậu của muỗi. Sử dụng màn tẩm hóa chất tồn lưu lâu dài kể cả khi ở nhà cũng như khi đi rừng, ngũ rẫy, giao lưu qua biên giới. Phối hợp tốt quân – dân y trên địa bàn đồn đóng quân, tổ chức các đoàn giám sát và phát hiện bệnh nhân nhiễm sốt rét ngay tại thôn bản thông qua việc sử dụng test chẩn đoán nhanh, lấy lam máu soi kính hiển vi và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm sốt rét tránh lây lan ra cộng đồng.

ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Trị

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website