Lượt truy cập
Đang online : 23
Chi tiết

Kiểm soát ổn định tình hình bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh

Ngày Cập nhật : 13-02-2012

Được đánh giá là một tỉnh trọng điểm về dịch bệnh sốt rét của cả nước, song điều đáng ghi nhận là trong năm 2011, cùng với sự chỉ đạo đúng hướng của Ủy ban nhân dân tỉnh, của ngành Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành và sự nỗ lực của hệ thống Y tế dự phòng( YTDP) nói chung, Trung tâm YTDP tỉnh nói riêng, tình hình dịch bệnh sốt rét trên địa bàn Quảng Trị đã được kiểm soát ổn định. Kết quả đó đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, đồng thời ổn định tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Theo báo cáo tổng kết của trung tâm YTDP tỉnh, trong năm 2011, diễn biến bệnh sốt rét ở Quảng Trị khá ổn định. Chỉ riêng các tháng 8, 9, 10 có sự gia tăng đột biến bệnh nhân sốt rét tại 3 xã Pa Tầng, Xy, Thanh của huyện Hướng Hóa. Song bằng sự phối hợp tích cực về chuyên môn, nghiệp vụ giữa Trung tâm YTDP tỉnh và Trung tâm YTDP Hướng Hóa dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế, sự giám sát chặt chẽ ngay từ khi phát hiện cas bệnh đầu tiên, thực trạng đó nhanh chóng được khống chế ổn định.

Nhờ đó đã góp phần đưa các chỉ số đánh giá về tình hình sốt rét trên địa bàn tỉnh năm 2011 giảm so với năm trước. Cụ thể, số bệnh nhân sốt rét toàn tỉnh giảm gần 15,6% với 1.121 người mắc( năm 2010 có 1.328 người mắc). Trong đó, 2 địa bàn nóng về sốt rét là Hướng Hóa giảm hơn 4,7%, Đakrông giảm gần 35%. Ngoài ra, Vĩnh Linh giảm gần 34%, Gio Linh giảm hơn 36%, Triệu Phong giảm hơn 24%, Đông Hà giảm 55,5% và chỉ riêng Hải Lăng tăng 37,5%; Ký sinh trùng sốt rét( KSTSR) toàn tỉnh giảm 30 KST; Bệnh nhân sốt rét ác tính không tăng và không có tử vong do sốt rét. Ba mục tiêu giảm mắc, giảm chết và khống chế không để dịch xảy ra của năm 2011 đã được bảo vệ thành công.

Để có được những kết quả đó phải kể đến sự nỗ lực của các cán bộ y tế chuyên trách công tác phòng chống sốt rét, đặc biệt là hệ thống YTDP từ tỉnh đến cơ sở cũng như sự hưởng ứng tích cực của chính quyền các địa phương và của người dân. Trong năm qua, nhờ có các kế hoạch chủ động, chất lượng các hoạt động giám sát dịch tễ, phát hiện và điều trị bệnh nhân sốt rét không ngừng được nâng cao, thuốc sốt rét luôn đảm bảo cung cấp đủ và miễn phí tới tận thôn bản.

Hoạt động giám sát dịch tễ và xét nghiệm cho người dân là đối tượng nguy cơ cao tại các vùng sốt rét lưu hành tiếp tục được đẩy mạnh. Thông qua các đợt giám sát, các cán bộ y tế còn lồng ghép tuyên truyền và vận động người dân nằm màn có tẩm hóa chất, khi vào rừng mang theo màn và thuốc để chủ động phòng chống sốt rét. Đồng thời, thường xuyên tổ chức điều tra giám sát véc tơ, thử tồn lưu hóa chất nhằm nâng cao chất lượng phun hóa chất diệt muỗi và tẩm màn cho người dân.

Thông qua hoạt động phòng chống vector, số dân được bảo vệ bằng tẩm màn hiện nay đạt gần 75% và gần 98% số dân được bảo vệ bằng phun hóa chất. Trong năm 2011, đã tiến hành tẩm và cấp 20.000 cái màn của dự án Quỹ toàn cầu cho 4 huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh phục vụ đắc lực cho người dân trong việc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, cũng đã tổ chức các cuộc tuyên truyền lưu động, mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh sốt rét với sự phối hợp, tham gia của các ban ngành đoàn thể tạo được nhiều hiệu ứng tích cực trong việc xã hội hóa công tác phòng, chống bệnh sốt rét.

Đặc biệt, trong năm qua, được sự cho phép của Sở Y tế, Trung tâm YTDP tỉnh đã phối hợp với 2 Viện sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Trung ương và Quy Nhơn kiểm tra công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét tại bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh và một số xã trọng điểm sốt rét nhằm củng cố, nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, đã tổ chức 25 lớp tập huấn cho 719 học viên là cán bộ, nhân viên y tế tuyến huyện, xã, thôn bản và nữ hộ sinh về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét. Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả của việc tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Quân - Dân- Y trong công tác phòng chống sốt rét trên địa bàn.

Có thể nói, với một tỉnh mà địa hình sốt rét chiếm trên 2/3 diện tích, gồm 63 xã, hơn 163.000 dân nằm trong vùng sốt rét lưu hành và nguy cơ bùng phát dịch sốt rét luôn tiềm ẩn thì việc kiểm soát ổn định tình hình sốt rét như năm 2011 là điều rất đáng phấn khởi. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của bệnh sốt rét trong những năm qua, để tiếp tục duy trì kết quả năm 2011 và thực hiện thắng lợi 3 mục tiêu giảm mắc, giảm tử vong và không có dịch xảy ra, thiết nghĩ, toàn ngành y tế nói chung và Trung tâm YTDP tỉnh nói riêng cần tiếp tục nỗ lực hết mình nhằm bảo vệ những thành quả của công tác phòng chống bệnh sốt rét thời gian qua, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân cũng như ổn định tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh nhà./

Bài, ảnh: PHƯƠNG THẢO

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website