Lượt truy cập
Đang online : 436
Chi tiết

Cập nhật thông tin về cúm A (H7N9)

Ngày Cập nhật : 16-04-2013

Trong vài tuần qua, Tổ chức Y tế thế giới đã nhận được các báo cáo về cúm A H7N9 từ Trung quốc. Cúm A H7N9 là một phân nhóm trong nhóm lớn hơn của virus H7, nhóm này thông thường lưu hành ở chim.

Nhiễm ở người với các phân nhóm virus cúm H7 khác (H7N2,H7N3 và H7N7) đã được báo cáo ở Hàlan, Italia, Canada,Mỹ, Mexico và Anh quốc. Hầu hết các ca nhiễm này xảy ra  có mối liên quan với dịch cúm gia cầm. Nhiễm cúmnày chủ yếu dẫn đến viêm kết mạc và các triệu chứng đường hô hấp trên nhẹ, ngoại trừ có một ca tử vong ở Hàlan.

Những báo cáo gần đây từ Trung quốc là những ca đầu tiên nhiễm virus cúm A H7N9.

Dịch tể học.

Các ca được xét nghiệm được báo cáo xảy ra ở một số tỉnh thuộc miền Đông, Trung quốc và được biết không có mối liên quan. Đến nay tất cả các ca bệnh là trầm trọng, và có một số trường hợp tử vong.

Có hai gia đình có người mắc bệnh được báo cáo .Dựa trên hai chùm ca bệnh này, không có ca bệnh nào được báo cáo nằm trong số tiếp xúc hay trong các nhân viên chăm sóc y tế có liên quan đến các ca bệnh xác định

Nguồn lây nhiễm và đường lan truyền hiện nay là không được biết. Không có mối liên quan dịch bệnh với động vật và môi trường nơi có động vật. Virus đã được phát hiện ở chim bồ câu trong các chợ ở Thượng Hải. Khả năng lan truyền từ động vật sang người đang được điều tra, cũng như khả năng lan truyền từ người sang người. Chùm ca bệnh ở gia đình làm gia tăng khả năng lây truyền từ người sang người nhưng hai ca bệnh trong các chùm gia đình kia đã không được xác định bởi xét nghiệm và không có chứng cứ khác chỉ ra sự lan truyền liên tục ở người.

Biểu hiện lâm sàng

Đặc trưng lâm sàng chính yếu trong hầu hết các ca bệnh là bệnh hô hấp dẫn đến viêm phổi nặng. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho, và thở dốc. Bệnh nhân được đòi hỏi chăm sóc đặc biệt và thông khí cơ học. Tuy nhiên, thông tin vẫn còn bị hạn chế về phổ bệnh đầy đủ mà nhiễm này gây ra.

Virus học

Gen cúm người nói chung là khác biệt với gen cúm người của các chủng virus H7 khác. 6 gen bên trong là từ cúm A H9N2 lưu hành ở trong chim ở Đông Nam châu Á.Gen NA là tương tự gen NA từ virus cúm A H11N9 đượcphát hiện ở chim trong những năm trước đây. Chúng ta không biết  tại sao các ca nhiễm cúm A H7N9 đang được phát hiện hiện nay cũng như chúng ta không biết tại sao người bị nhiễm.Những phân tích tiếp theo đã chứng tỏ rằng các gen của virus cúm A H7N9 từ những ca bệnh đầu tiên là cúm gia cầm (chim). Tuy nhiên những gen này cũng đã chothấy các dấu hiệu  của sự thích nghi tới sự phát triển ở các loài động vật có vú.Sự thích nghi này bao gồm sự kết nối tới các tế bào receptor của động vật có vú, và tới sự tăng nhiệt độ gần với nhiệt độ cơ thể bình thường của động vật có vú ( thấp hơn nhiệt độ ở chim)

các chất ức chế neuraminidase (osteltamivir và zanamivir)

Điều trị

Các thử nghiệm tại labo ở Trung quốc chứng tỏ rằng virus cúm A H7N9 nhạy cảm với các thuốc kháng virus được biết như các chất ức chế neuraminidase (osteltamivir và zanamivir). Khi các thuốc này được cho sớm  trong tiến trình của bệnh cho thấy chúng có hiệu quả khác với cúm mùa và virus cúm A H5N1. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng thuốc này trong điều trị cúm A H7N9.

Phòng ngừa.

Không có vaccin phòng ngừa cúm A H7N9 hiện nay mặc dầu virus này đã được phân lập và mô tả từ các ca bệnh đầu tiên. Bước đầu tiên trong phát triển một vaccin là chon lựa virus thích hợp để tiến đến một vaccin. Tổ chức Y tế thế giới cùng với các đối tác  sẽ tiếp tụcmô tả virus cúm A H7N9 nhằm xác định các virus thích hợp nhất.Những virus vaccin thích hợp này có thể được sử dụng để sản xuất vaccin khi cần thiết.

Trong khi nguồn lây nhiễm và đường lây truyền chưa được xác định thì cần thận trọng theo sau các hướng dẫn thực hành vệ sinh tốt.

Các hành động hiện nay.

Tổ chức Y tế thế giới theo dõi chặt chẽ tình hình kể từ khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên và đang làm việc với các đối tác để đảm bảo sự sẵn sàng cao độ khi virus mới được tìm thấy sự lan truyền đầy đủ để gây ra vụ dịch ở cộng đồng.

Các hành động của Tổ chức Y tế thế giới trong hợp tác với chính quyền các quốc gia  và các đối tác khác bao gồm: Thông tin đang được cung cấp đến các quốc gia theo điều lệ kiểm dịch quốc tế.Tăng cuờng giám sát các ca viêm phổi không rõ nguồn gốc nhằm phát hiện sớm và xác định bằng xét nghiệm các ca mới. Điều tra dịch tể học bao gồm đánh giá các ca nghi ngờ và tiếp xúc các ca đã biết rõ. Hợp tác chặt chẽ với các đối tác y tế động vật, đặc biệt với tổ chức Y tế động vật thế giới, Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp quốc và mạng lưới các chuyên gia về cúm động vật để điều tra khả năng lưu hành của virus trong động vật và để đảm bảo rằng các vật tư, thông tin  bao gồm các thuốc thử xét nghiệm được chia sẽ các xét nghiệm giữa y tế thú y và y tế công cộng. Đánh giá tình hình nguy cơ tiếp tục trong hợp tác với hệ thống đáp ứng và giám sát cúm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới bao gồm trung tâm hợp tác về tham khảo và nghiên cứu cúm trong các phòng xét nghiệm y tế động vật và với các đối tác kỹ thuật khác.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới

Dựa trên tình hình hiện nay và các thông tin sẵn có, Tổ chức Y tế thế giới khuyên cáo sau:

Khi các xét nghiệm labo với virus cúm  phát hiện một virus cúm A bởi thử nghiệm RT-PCR sử dụng primers choviệc bảo tồn gen M và sau đó phát hiện ra rằng các test sử dụng các primers của H1, H3 và H5 âm tính thì các virus cúm A thì các typ không rõ như thế phải đựợc gửi khẩn cấp đến Trung tâm hợp tác của WHO để được phân tích thêm nữa.

Khi một phòng xét nghiệm hay một thành viên của WHO phát hiện ra một typ không rõ như thế thì phát hiện này phải báo cáo đến WHO thông qua một địa điểm tập trung về điều lệ kiểm dịch quốc tế ở quốc gia  theo quy định của điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế.

Các chiến lược giám sát tương tự áp dụng như là nhiễm cúm người với virus cúm A H5N1 có tính độc lực cao. Các thầy thuốc lâm sàng và các chuyên gia xét nghiệm phải nghĩ đến cúm người khi có sự biểu hiện của bệnh hô hấp cấp tính trầm trọng cho bất kỳ trường hợp nào.

Hướng dẫn chuẩn phải được áp dụng cho việc điều tra quyết liệt các chùm ca bệnh nhiễm hô hấp trầm trọng và các ca nhiễm như thế ở các nhân viên chăm sóc y tế - những người chăm sóc bệnh nhân có biểu hiện bệnh hô hấp cấp tính trầm trọng. Tổ chức Y tế không khuyến cáo sàng lọc đặc biệt tại các cổng ra vào của hải quan và cũng không khuyến cáo bất kỳ sự hạn chế du lịch hay thương mại nào được áp dụng.

TÓM TẮT

Bất kỳ cúm động vật nào phát triển khả năng gây bệnh cho người về mặt lý thuyết có thể gây ra đại dịch. Tuy nhiên, thực sự virus cúm A H7N9 có thể gây ra đại dịch không là không được biết.Những kinh nghiệm đã chứng tỏ rằng một số virus cúm gia cầm đã được phát hiện gây nhiễm ở người một đôi khi không tiến triển để gây ra đại dịch trong khi các cúm khác có thể. Giám sát và điều tra đang thực hiện sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cho quyết định này

Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục làm việc chặtchẽ với các chính phủ và các đối tác kỹ thuật để có được sự hiểu biết tốt hơn về bệnh này ở người và sẽ cung cấp các thông tin cập nhật. Tổ chức y tế thế giới sẽ tiếp tục tái đánh giá tình hình khi tình hình  dịch bệnh tiến triển. Khi các thông tin nhiều hơn có sẵn Tổ chức Y tế thế giới sẽ ôn lại các hướng dẫn và các hành động thích hợp.

Ths Bs Lê Thạnh- Trưởng khoa sốt rét-kst-ct Quảng Trị

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website