Vĩnh Linh: Tổ chức hội nghị tổng kết công tác lập hồ sơ sức khỏe điện tử

Ngày 10/6/2019, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lập hồ sơ, khám quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Ths, Bs Mai Năm, Phó Giám đốc Sở Y tế; Bà Nguyễn Thị Khởi, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, Đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh; lãnh đạo Viettel Quảng Trị, các Ban ngành của huyện, UBND và trưởng trạm y tế 22 xã, thị trấn trên toàn huyện.

Sau hơn hơn 4 tháng triển khai công tác lập hồ sơ, khám quản lý sức khỏe cá nhân, TTYT huyện Vĩnh Linh đã thực hiện lập được 100.486 hồ sơ/ 100.486 nhân khẩu toàn huyện, đạt 100% hồ sơ đúng trước thời hạn, kết quả này góp phần vào mục tiêu của tỉnh là 100% người dân có hồ sơ sức khỏe cá nhân. Sau khi hoàn thành công tác lập hồ sơ, ngành y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai các hệ thống phần mềm trong lĩnh vực y tế cập nhật các thông tin khi người dân đến sử dụng các dịch vụ của ngành y tế vào hồ sơ sức khỏe của họ. Hồ sơ sức khỏe của từng cá nhân được cập nhật và theo dõi liên tục. Các lợi ích cụ thể khi thực hiện hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử:

  1. Đối với người dân:
  • Có thể nắm được thông tin về sức khỏe của bản thân và gia đình trên  hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân thông qua mã định danh y tế, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, số thẻ BHYT.
  • Chủ động tra cứu thông tin sức khỏe, bệnh tật của bản thân và người thân trong gia đình; được chăm sóc sức khỏe chủ động từ tuyến y tế cơ sở.
  • Các bệnh thông thường sẽ được tuyến y tế cơ sở phát hiện, điều trị và giải quyết sớm, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tật nặng, giúp giảm quá tải tại bệnh viện và giảm áp lực đối với ngành y tế.
  • Thông tin về sức khỏe của người dân được liên thông giữa các tuyến, thông qua tiền sử bệnh, giúp bác sỹ chẩn đoán chính xác, phối hợp điều trị thống nhất, hiệu quả điều trị cao hơn và giảm bớt chi phí của người dân cho việc khám bệnh, chữa bệnh.
  • Các thông tin về sức khỏe của cá nhân được bảo mật theo quy định, bác sỹ hoặc người khác chỉ có thể xem được thông tin khi có sự cho phép của cá nhân đó.

2. Đối với cơ quan quản lý:

  • Nắm rõ thông tin thống kê tình hình sức khỏe của người dân trên địa bàn như: mô hình bệnh tật, phân bố dân cư, … để đưa ra các kế hoạch, định hướng chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.
  • Cơ sở khám chữa bệnh, bác sỹ có thể xem được thông tin hành chính, lịch sử bệnh, dị ứng, các yếu tố nguy cơ, vùng dịch giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả khám chữa bệnh.
  • Cảnh báo thông tin về y tế quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; quản lý theo dõi thường xuyên, kịp thời các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại địa phương để chủ động phòng chống.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ths, Bs Mai Năm, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận việc hoàn thành công tác lập hồ sơ, khám quản lý sức khỏe cá nhân trên địa huyện trước kế hoạch là sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương đồnng thời là sự cố gắng của ngành y tế của huyện nhà, đặc biệt là sự cố gắng quyết tâm các cán bộ trạm y tế để thực hiện nhiệm vụ của tỉnh và ngành y tế giao. Tuy nhiên, tại Hội nghị, Ths, Bs Mai Năm cũng nhấn mạnh rằng công tác lập hồ sơ, khám quản lý sức khỏe cá nhân cần được  được tiếp tục duy trì và phát triển để bổ sung các thông tin sức khỏe của người dân vào hồ sơ  nhằm bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe duy nhất và thống nhất lưu trữ trong hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Để đạt được điều này thì vai trò của chính quyền địa phương cũng hết sức quan trọng trong công tác chỉ đạo, phối hợp, tổ chức thực hiện. Đồng thời ngành y tế cũng vẫn tiếp tục cố gắng hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra. Kế hoạch trong thời gian tới ngành y tế  tiếp tục  nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế và cung cấp trang bị các phương tiện cần thiết cho các trạm y tế để phục vụ cho hoạt động này.

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao giấy khen cho 6 tập thể và 17 cá nhân có thành tích tốt trong  công tác lập hồ sơ, khám quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

                                                                             Minh Hồng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *