Giao ban y tế dự phòng

Ngày 17/6/2019, Sở Y tế tổ chức  hội nghị giao ban y tế dự phòng 5 tháng đầu năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị

Trung tâm KSBT Quảng Trị đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2019, có chức năng tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, quản lý sức khỏe cộng đồng, khám phát hiện và điều trị dự phòng các bệnh tật cũng như triển khai các dịch vụ y tế khác phù hợp lĩnh vực chuyên môn trên địa bàn tỉnh. Sau khi đi vào hoạt động đến này trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Trung tâm Truyền thông-giáo dục sức khỏe, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm KSBT bước đầu đã ổn định về mặt tổ chức, bố trí các cán bộ tại các khoa, phòng phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Về nhiệm vụ chuyên môn 5 tháng đầu năm 2019 cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra, công tác phòng chống dịch  bệnh ổn định không có dịch lớn xãy ra, đa số các bệnh truyền nhiễm giảm hoặc không ghi nhận. Tuy nhiên bên cạnh đó một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng có diễn biến khá phức tạp. Tính đến ngày 15/6/2019 bệnh sốt xuất huyết toàn tỉnh ghi nhận 381 trường hợp, không có tử vong.Tăng hơn 20 lần so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2018 ghi nhận 19 trường hợp); ca bệnh ghi nhận 9/10 huyện, thị xã, thành phố, Ca bệnh tăng nhanh từ đầu tháng 5 đến nay; tập trung nhiều ở Hướng Hóa, Triệu Phong. Đối với bệnh sốt rét toàn tỉnh ghi nhận 24 trường hợp tại 3/10 huyện; tập trung chủ yếu ở 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông; Hướng Hóa 21ca (A Dơi ghi nhận 4 ca từ ngày 13-14/6/2019); Đakrông 2 ca; Hải Lăng 1 ca. Tăng 118% so với cùng kỳ (cùng kỳ ghi nhận 11 ca). Tình hình ca bệnh có nguy cơ tăng trong thời gian tới, tập trung chủ yếu tại các xã vùng Lìa, Pa Tầng, A Dơi. Bệnh tay chân miệng 5 tháng đầu năm 2019  ghi nhận rải rác 18 trường hợp, không có tử vong, tăng hơn cùng kỳ (ghi nhận 1 ca).

Trước tình hình biến  đổi khí hậu, làm ảnh hưởng môi trường, làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm gây bệnh truyền qua véc tơ giao động qua các mùa, có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh là rất cao. Trước thực trạng đó tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trước điều kiện môi trường cực đoan thì Trung tâm KSBT làm đầu mối phải đáp ứng nhanh, nhạy công tác phòng chống dịch, rà soát lại các quy trình, tham mưu xây dựng kế hoạch phòng dịch, chỉ đạo, tổ chức, thực hiện để không có dịch bùng phát xảy ra trên địa bàn đồng thời yêu cầu Các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố tham mưu cho UBND các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp và huy động nhân dân tham gia về sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Tại Hội nghị lãnh đạo Sở Y tế cũng chỉ ra rằng  dịch bệnh sởi có thế tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp theo xu hướng chung của cả nước. Các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng có thể gia tăng do người dân còn e ngại với vắc xin mới có tỷ lệ trẻ gặp phản ứng phụ sau tiêm còn cao, trong khi các loại vắc xin dịch vụ đang bị thiếu hụt trên địa bàn. Để đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn và đạt tỷ lệ thì ngoài việc rà soát các hoạt động chuyên môn thì công tác tuyên truyền luôn được đẩy mạnh để nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của tiêm vắc xin phòng bệnh, để người dân đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm tạo miễn dịch bền vững trong cộng đồng.

Kết luận Hội nghị Bác sỹ Trần Văn Thành- Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2019, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với TTYT huyện, thị, thành phố chủ động rà soát thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch đã được giao để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt lưu ý có các giải pháp thiết thực, tích cực phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết không để dịch bùng phát và lan rộng trên địa bàn tỉnh, nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (1/7/1989-1/7/2019).

                                             Minh Hồng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *