Cần chú trọng hơn nữa công tác phòng, chống mù lòa

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc các bệnh lý về mắt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không ngừng được củng cố và hoàn thiện, mỗi năm trả lại ánh sáng cho hàng nghìn người dân bị mù lòa. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn động một số lượng lớn người bệnh chưa được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị mắt nên nhiều trường hợp bị mù lòa một cách đáng tiếc.

Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 4.500 người mắc phải mù lòa, trong đó tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể mới chiếm khoảng 0,1% dân số, nhưng mỗi năm chúng ta chỉ mới phẫu thuật khoảng 2.500 ca. Như vậy, trong cộng đồng đang còn tồn động một số lượng lớn người bệnh chưa được tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ và chăm sóc mắt. Ngoài nguyên nhân chính gây mù là bệnh đục thể thủy tinh, các bệnh đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ, thì các bệnh lý về mắt như: bệnh võng mạc tiểu đường, cao huyết áp, nhãn nhi, bệnh võng mạc trẻ đẻ non… ngày càng nảy sinh phức tạp nhưng chưa được điều trị tốt bởi trang thiết bị trong khám, chẩn đoán, điều trị còn hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị ở lứa tuổi thanh thiếu niên cũng rất đáng lo ngại và nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ dẫn tới mù lòa một cách đáng tiếc.

Phẫu thuật cho bệnh nhân tại Trung tâm Mắt

Đặc biệt, bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, nhưng hầu hết những người mắc bệnh đều lớn tuổi, kinh tế khó khăn, vùng sâu, vùng xa nên hiếm có cơ hội đi khám, điều trị và đang trở thành gánh nặng cho người thân, xã hội. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời thì có tới trên 80% các bệnh mù lòa có thể phòng và chữa được.

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nhằm trả lại ánh sáng cho người dân đóng một vai trò rất quan trọng, là chủ trương lớn của ngành y tế. Thời gian qua, Trung tâm Mắt luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, lãnh đạo Sở Y tế nên công tác này đã có những bước đột phá đáng kể. Bên cạnh hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, sạch sẽ, trang thiết bị máy móc hiện đại thì với đội ngũ gồm: 1 tiến sỹ, 1 bác sĩ chuyên khoa II, 3 bác sĩ chuyên khoa I, 1 thạc sỹ và hàng chục bác sĩ đa khoa, cử nhân, điều dưỡng… tâm huyết với nghề, Trung tâm đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao, tối ưu ngang với tuyến trung ương, đem lại độ chính xác, an toàn cao, thời gian mổ nhanh chóng và bệnh nhân phục hồi thị lực sớm…

Song song với đó, Trung tâm Mắt thường xuyên tổ chức tập huấn, củng cố kiến thức cho mạng lưới làm công tác chăm sóc mắt từ tỉnh đến xã nhằm giúp họ tự tin trong hoạt động cộng đồng. Việc tổ chức nhiều đợt khám lọc loại, thu dung và mổ đục thủy tinh thể tại các cơ sở y tế tuyến huyện đã giúp cho người bệnh, nhất là người già, người nghèo, vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc mắt; đồng thời góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở tuyến trên, tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh đó hiện nay Trung tâm Mắt vẫn gặp không ít khó khăn, thách thức. Trong đó đáng chú ý nhất là do đơn vị được xếp vào bệnh viện không hạng, nên các khoản được thanh toán bảo hiểm rất thấp, kể cả tiền giường, phí phẫu thuật, thuốc điều trị cho bệnh nhân và các khoản thanh toán khác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh, gây thiệt thòi cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về mắt trên địa bàn tỉnh, mà còn dẫn đến việc chúng ta khó hoàn thành được mục tiêu “Quyền được nhìn thấy đến năm 2020” mà Việt Nam đã ký cam kết với Tổ chức Y tế Thế giới. Mặt khác, các bệnh lý về mắt ngày càng phức tạp, đòi hỏi của người dân ngày càng cao, vì vậy, công tác phòng chống mùa lòa cần sự chung tay của cộng đồng xã hội bằng những hành động thiết thực hơn.

“Nếu được chuyển thành Bệnh viện Mắt, chúng tôi sẽ có cơ sở để kêu gọi các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, tổ chức phi chính phủ, nhà hảo tâm hỗ trợ, đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực mạnh hơn nhằm đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh ở tầm cao hơn. Đặc biệt, lúc đó chúng tôi cũng phải tự chủ hoàn toàn về mặt tài chính, tự chi trả lương và các khoản phụ cấp, mua sắm trang thiệt bị hiện đại để triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật cao nhằm phục vụ người dân như: laser lasix, thẩm mỹ mắt và can thiệp các bệnh lý đáy mắt…. Điều này cũng phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn mới”, bà Hoàng Thị Thu Hà, Phó giám đốc Trung tâm Mắt chia sẻ.

Có thể thấy, với thực trạng và nhu cầu bảo vệ, chăm sóc các bệnh lý về mắt của người dân như hiện nay, thì công tác phòng chống mù lòa trên địa bàn tỉnh ta đang còn nhiều việc cần phải làm và đòi hỏi toàn xã hội cần quan tâm, chú trọng hơn nữa. Đặc biệt, việc đẩy lùi căn bệnh mù lòa cũng là góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

Hoài Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *