CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY LẬP LẠI TỈNH QUẢNG TRỊ (1/7/1989 – 1/7/2019): Gian khó buổi ban đầu

Song hành với sự lập lại của tỉnh vào tháng 7/1989, ngành y tế tỉnh Quảng Trị không ngừng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân với hiệu quả chuyên môn cũng như ý nghĩa xã hội được nâng cao qua từng giai đoạn, mỗi thời kỳ của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Những kết quả đó khẳng định sự phát triển, trưởng thành rất đỗi tự hào của ngành y tế trong 30 năm tỉnh Quảng Trị xây dựng, đi lên trong hòa bình và hội nhập.

***

Trong nhiệm kỳ của bác sỹ Bùi Đăng Quang, từ năm 1989 đến năm 1994, Sở Y tế phải vay tiền để mua thuốc để chữa bệnh cho dân, thành lập tổ lưu động khám bệnh, cõng thuốc và hóa chất đi phòng chống sốt rét cũng như gùi vaccine đi tiêm chủng ở các địa phương miền núi, tranh thủ sự viện trợ của Chính phủ Hà Lan và Tổ chức UNICEF, khảo sát tình hình sức khỏe và bệnh tật của nhân dân từ vùng cao Tà Rụt xuống miền biển Vĩnh Thái với tinh thần phục vụ tận tụy, phối hợp toàn diện, sáng ngời y đức. Nhờ đó mà ngành y tế đã xử lý dứt điểm bệnh tả ở huyện Hải Lăng trong tháng 9/1993, xóa xã trắng về tiêm chủng ở vùng Lìa của huyện Hướng Hóa vào năm 1993. Về điều trị, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh có khoảng 200 người đến khám chữa bệnh (KCB) mỗi ngày, Bệnh viện chữa trị tương đối tốt các trường hợp mắc sốt rét, sốt xuất huyết, giải quyết hầu hết ca bệnh, thực hiện mổ đẻ và phẫu thuật điều trị một số bệnh lý ở thận, dạ dày, phát triển kỹ thuật châm cứu tại khoa Đông y, tự sản xuất và pha chế huyết thanh. Ở Bệnh viện, người bệnh nghèo được cung cấp thuốc, cơm, cháo miễn phí và y, bác sỹ, nhân viên y tế gánh nước để người bệnh sử dụng trong những ngày hè nóng bức. Các thầy thuốc của Bệnh viện đã chữa lành ca bỏng nước sôi 21%, cấp cứu thành công đưa trẻ sơ sinh bị lồng ruột qua cơn hiểm nghèo, phẫu thuật mang lại ánh sáng với cán bộ lão thành cách mạng bị mù cả hai mắt, được người bệnh ca ngợi về tinh thần Lương y như Từ mẫu. Trong muôn vàn khó khăn của những ngày đầu lập lại tỉnh, ngành y tế của tỉnh đã khắc phục những thiếu thốn về cơ sở vật chất, ứng phó với thiên tai hàng năm để truyền thông phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột và đường hô hấp, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh bụi phổi ở gần nhà máy xi măng, điều tra tình hình dịch tễ, chăm sóc sức khỏe (CSSK) ban đầu, tiêm chủng mở rộng và cho trẻ uống vitamin A, phòng chống sốt rét, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bệnh xã hội, giúp tỉnh bạn Lào có chung biên giới chống dịch,…

Cán bộ, nhân viên y tế cơ sở đi phòng chống sốt rét ở cộng đồng (Ảnh: TL)

Từ năm 1994 đến năm 2000, ngành y tế tỉnh Quảng Trị với sự lãnh đạo của bác sỹ Lê Văn Hào tiếp tục chú trọng triển khai các hoạt động y tế dự phòng đồng thời tập trung xây dựng y tế cơ sở, thành lập và đưa vào hoạt động các Trung tâm đầu ngành, đẩy mạnh quân-dân y kết hợp, tăng cường năng lực chuyên môn của hệ điều trị, huy động sức mạnh của cộng đồng và các tổ chức quốc tế tham gia các chương trình, dự án y tế. Với những nỗ lực đó, ngành y tế phòng chống thành công dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm 1994 và năm 1995, dập tắt dịch bệnh thương hàn ở huyện Hướng Hóa vào năm 1996, giảm 98% bệnh ho gà, giảm 92% bệnh sởi, giảm 95% bệnh bạch hầu, không còn ghi nhận bại liệt từ năm 1995 và đạt 100% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A hàng năm. Đây là giai đoạn ngành y tế tỉnh Quảng Trị được Trung ương khen thưởng về phối hợp quân-dân y và xây dựng BVĐK tỉnh thay thế Bệnh viện Hà Lan, xây mới BVĐK khu vực Triệu Hải, BVĐK các huyện Cam Lộ, Hướng Hóa nhằm nâng cao chất lượng KCB. Từ đây, BVĐK tỉnh bắt đầu được trang cấp các máy móc hiện đại, nâng quy mô thành 500 giường bệnh, đội ngũ thầy thuốc không kể ngày đêm cứu sống người bệnh ở mọi lứa tuổi và nghiên cứu khoa học. Ở phía Nam của tỉnh, đội ngũ thầy thuốc của BVĐK khu vực Triệu Hải tận lực phục vụ người bệnh, đã chuyển tất cả người bệnh ở vùng đồng bằng ngập sâu trong nước lên vùng cao an toàn trong cơn lũ lịch sử cuối năm 1999. Bên cạnh đó, BVĐK thị xã Đông Hà và BVĐK các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hướng Hóa, Đakrông, Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Quảng Trị gây được lòng tin trong nhân dân bằng tình cảm thương yêu người bệnh, nhất là với người bệnh già, trẻ em, người nhiễm chất độc hóa học; tổ chức đội ngũ y tá và kỹ thuật viên thành khối thống nhất, chuẩn hóa các kỹ thuật chăm sóc người bệnh; tập trung trí tuệ và phương tiện giải quyết những trường hợp bệnh khó; lắng nghe ý kiến của người bệnh và chăm sóc người bệnh toàn diện; thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế, KCB miễn phí với người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc ít người. Cùng với quá trình triển khai thực hiện Dự án Phát triển sức khỏe dựa vào cộng đồng quản lý là lần lượt nhiều trạm y tế được sửa chữa, nâng cấp, xây mới và trang cấp các thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu KCB ban đầu của nhân dân.

Phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh (Ảnh: TL)

Theo đà phát triển của tỉnh, số trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tăng từ 136 trạm thành 141 trạm đảm bảo việc KCB ban đầu với đội ngũ y, bác sỹ gần gũi với nhân dân, nhất là bà con ở các thôn, bản và các cán bộ y tế là người Vân Kiều, Pa Cô được hưởng lương. Đội ngũ thầy thuốc của toàn ngành tận tình phục vụ nhân dân và mạng lưới nhân viên sức khỏe cộng đồng là lực lượng chăm sóc người dân bị ốm đau tại thôn, bản và tại nhà rất tốt. Cũng tại tuyến cơ sở, 9 đội vệ sinh phòng dịch là cánh tay nối dài của TTYT Dự phòng tích cực phối hợp triển khai các kỹ thuật chuyên môn và hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh. Trong thực tiễn đổi mới của tỉnh, TTYT Dự phòng cùng y tế cơ sở vận động nhân dân tham gia vệ sinh phòng bệnh, khống chế và đẩy lùi nhiều bệnh dịch với kết quả giảm đáng kể tỷ lệ mắc và không còn xảy ra dịch bệnh sốt rét ở quy mô lớn, giảm tử vong do sốt rét; đạt mục tiêu của chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt; tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng và trẻ sơ sinh nhẹ cân, tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi, tỷ lệ chết mẹ đều giảm; tiêm chủng mở rộng ở trẻ em đạt và vượt kế hoạch, tiêm chủng ở phụ nữ đạt từ 95% đến 98%, tổ chức thành công các cuộc diễn tập phòng chống cúm A/H5N1, triển khai đầy đủ chương trình y tế học đường với số trường và số học sinh được CSSK ban đầu ngày càng tăng.

NGUYỄN BỘI NHIÊN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *