Chi cục Dân số – KHHGĐ: Tổ chức hội thảo chuyên đề về Đề án sàng lọc trước sinh và sau sinh

Ngày 27/6/2018, Chi cục Dân số – KHHGĐ tổ chức Hội thảo chuyên đề Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh năm 2018. Chủ trì và tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh; Đại diện lãnh đạo, Khoa sản Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số – KHHGĐ, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố.

Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Dân số – KHHGĐ chủ trì tại Hội thảo

Hội thảo với mục đích nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, và trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động của Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2017. Báo cáo kết quả thực hiện Đề án trong thời gian qua cho thấy, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa và mang tính nhân văn cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và sức khỏe bà mẹ, trẻ em nói riêng. Theo đó, từ năm 2011-2017, đã có 11.656 thai phụ, trẻ sơ sinh được sàng lọc trước sinh và sơ sinh, trong đó phát hiện 251 trường hợp có nguy cơ cao, chiếm tỷ lệ 2,1%,  các trường hợp có nguy cơ cao được phát hiện đã được thông báo và hỗ trợ tư vấn đến Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh miền Trung để làm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định, góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em sinh ra bị mắc các dị tật, bệnh bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân dân số.

Chủ trì và chỉ đạo tại Hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh – PGĐ Sở Y tế đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Đề án trong thời gian qua, đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, triển khai thực hiện đề án. Yêu cầu thời gian tới các cấp, các ngành, đơn vị liên quan cần có sự chỉ đạo, phối hợp tích cực hơn nữa trong các hoạt động, trong đó, đề cao vai trò của công tác tuyên truyền, vận động, xã hội hóa chương trình sàng lọc trước sinh, sơ sinh đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Văn Hưng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *