Cho con – hậu quả từ việc ‘yêu thoáng’ của giới trẻ

Nhiều cô gái trẻ cứ “yêu” là “cho” nhưng lại không hề nghĩ tới hậu quả cũng như tìm cách bảo vệ mình, để rồi đắng cay khi kết cục không như ý, phải lặng lẽ tìm cách bỏ thai hay rao cho con khi mới có bầu.


Chuyên gia Minh Hoa, đường dây tư vấn tâm lý 1088 TP HCM cho biết, bà từng tư vấn cho rất nhiều cô gái trẻ, chủ yếu là sinh viên và nữ công nhân rơi vào tình huống oái oăm: mang thai ngoài ý muốn quá to không thể bỏ, hay không muốn bỏ nhưng lại chẳng thể nuôi con. Và cũng nhiều lần, chính nhà tâm lý lại trở thành người giới thiệu địa chỉ các mái ấm, tổ chức xã hội để các cô gái tìm đến tá túc lúc mang bầu hoặc gửi con khi sinh xong.


Nhà tâm lý cho rằng, những cô gái này có thai ngoài ý muốn nhưng thường phát hiện muộn, khi thai lớn hoặc không dám phá vì cảm thấy tội lỗi. Một số cô muốn giữ lại để nuôi nhưng tới khi sắp sinh lại không thể vượt qua trở ngại về kinh tế, sợ điều tiếng xã hội… Cũng không ít cô định nuôi con vì vẫn mong chờ một kết thúc tốt đẹp – đám cưới – nhưng điều đó lại không đến…


Trường hợp của Hồng (thành phố Thái Nguyên) là một điển hình.


Tự nhận mình là cô gái hiện đại, năm thứ 2 đại học, Hồng đã dọn về “sống thử” với người bạn trai hơn cô 3 tuổi. Vài tháng trước, cô phát hiện có thai và muốn cưới nhưng anh chàng không chịu và bắt Hồng phá. Cô sinh viên quả quyết “anh không cần thì em sẽ tự nuôi, tự đẻ”. Tới khi “chồng hờ” bỏ vào Nam làm việc, cắt đứt mọi liên lạc, Hồng mới thật sự hoang mang.


“Giờ cái thai trong bụng đã 28 tuần, bác sĩ nói phá sẽ rất nguy hiểm. 2 tháng nay em không về quê. Nhà em xưa nay có tiếng là gia giáo, nề nếp, em không thể phá hỏng được. Em muốn trốn đi thật xa nhưng lại không có tiền và sợ bố mẹ lo, đi tìm”, Hồng lý giải cho lý do muốn tìm người nhận nuôi con trước khi cô sinh.


“Em biết làm thế là có tội với con, nhưng chẳng thể khác được”, Hồng nói.


Ảnh: Minh Thùy.
Hai trong số rất nhiều em bé bị mẹ bỏ rơi trước cổng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật và người già ở Thụy An, Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: Minh Thùy.

Theo chuyên gia tâm lý, hiện nay, giới trẻ có vẻ thoáng hơn trong việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Kết quả một cuộc điều tra vài năm trước của Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương cho thấy có tới 70% sinh viên chấp nhận việc này, coi đó là bình thường hoặc dù đánh giá đó là việc không tốt nhưng cũng không phản đối.


Tuy nhiên, do chưa hiểu biết đầy đủ về tình dục an toàn nên tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên rất cao (chiếm tới gần 1/3 số ca thực hiện thủ thuật này). Nhiều người không phá được thì sinh con ngoài ý muốn rồi rao cho hoặc bỏ rơi trẻ tại các bệnh viện, trung tâm bảo trợ xã hội…


“Hiểu biết thực sự của các em về sức khỏe sinh sản, tình dục, cách tránh thai rất kém. Có những em bầu tới 4-5 tháng mới biết, nhiều bạn gái từng nạo thai tới 4-5 lần, thậm chí 6 lần… Một số em ám ảnh về việc này nhưng vẫn tiếp tục sai lầm rồi bao biện rằng sẽ không phá nữa, nhưng rồi đẻ ra lại đem bỏ con”, nhà tâm lý chia sẻ.

Theo bác sĩ Phan Thị Bích Thủy, thành viên tổ chức chăm sóc sức khỏe sinh sản Foundation, các bạn trẻ ngày nay có nhiều nguồn để tiếp nhận các kiến thức về giới, tình dục, tránh thai nhưng chủ yếu vẫn là qua sách, báo – những kiến thức thoáng qua, đại trà. Các bạn biết tên đủ các phương pháp tránh thai nhưng lại không biết dùng chuẩn cách nào hết.


Bà cho rằng, quan niệm về tình dục trước hôn nhân của một bộ phận thanh niên ngày nay khá “thoáng”, họ cho ông bà, cha mẹ là cổ hủ, nhưng bản thân lại chưa đủ cởi mở để tìm hiểu kỹ lĩnh vực này, không dám đi hỏi, tư vấn tại các địa chỉ tin cậy về những thắc mắc của mình.


“Các cô gái trẻ nghĩ về tình dục ‘hiện đại’ hơn nhưng vẫn ở thế thụ động. Họ chấp nhận ‘sống thử’ nhưng vẫn sợ bị đánh giá là ‘có kinh nghiệm, từng trải’ nếu thể hiện mình hiểu biết về tình dục, có sự phòng bị, tránh thai trước… Nhiều người có kiến thức nhưng không dám thực hành. Chính những điều này dẫn tới tình dục không an toàn và mang thai ngoài ý muốn”, chuyên gia lý giải.


Dù lối sống có thoáng hơn nhưng gốc rễ văn hóa đạo Khổng, đạo Phật – coi trọng sự trinh tiết của người phụ nữ – vẫn ăn sâu trong tiềm thức mỗi người nên đa số các bạn gái trẻ khi rơi vào tình cảnh này không dám nhờ vào sự trợ giúp của gia đình, sợ mang tiếng xấu cho bố mẹ nên thường tìm cách phá thai hoặc giấu giếm sinh con rồi cho đi. Thực tế, quan niệm Á đông về “chửa hoang” vẫn rất nặng nề, dù không còn khắc nghiệt như xưa là cạo đầu, bôi vôi nhưng cũng không tránh được tai tiếng xấu. “Cách sống thì mở, nhưng tư tưởng vẫn đóng nên mới gây ra sự bế tắc”, bà Thủy chia sẻ.


Về điều này, tiến sĩ Trịnh Thị Hoài Đức, Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình, cho rằng, sinh con ra và cho đi là việc làm thiếu trách nhiệm. “Đứa trẻ có quyền con người, được chăm sóc, yêu thương, và mẹ là người phải làm điều đó”, bà nói.


Bà cho rằng “có trách nhiệm” ở đây không chỉ đơn giản là sinh con và nuôi dưỡng mà đầu tiên là có trách nhiệm với chính mình, bảo vệ bản thân không rơi vào tình huống có thai ngoài ý muốn. Còn khi đã để xảy ra điều này rồi thì dù là lựa chọn nào, bỏ thai hay sinh con rồi cho, đều tiêu cực cả. Dẫu sao, khi đã có thai, cần đến trung tâm y tế uy tín để được tư vấn cụ thể.


Theo bác sĩ Đức, điều này không phải là lỗi của riêng người trẻ, mà chính nhà trường, gia đình… đã “quên” không dạy họ hiểu về tình dục và biết cách bảo vệ mình. “Vấn đề của thời nay không phải là có nên chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân hay không mà là phải làm sao để quan hệ an toàn, đừng để có thai ngoài ý muốn hay mang bệnh”, bà nói.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Giám đốc Công ty luật Bảo An (Hà Nội), Pháp luật Việt Nam có Luật cụ thể hướng dẫn việc cho nhận con nuôi, theo đó, hai bên phải thực hiện đầy đủ thủ tục, để đảm bảo quyền lợi cho chính mình và trẻ. Trường hợp tự cho nhận con không tuân theo thủ tục sẽ không được Pháp luật thừa nhận. Dù vậy, việc cho nhận con nuôi thuộc phạm trù tình cảm nên nên Pháp luật cũng không thể xử lý nghiêm khắc, trừ trường hợp phương hại đến trẻ.


Nhà tâm lý Minh Hoa cho biết, thực tế, khi cho con, thường vì quá túng quẫn về kinh tế, lo sợ điều tiếng… nên các cô gái trẻ không lường hết được những hệ lụy như con có thể rơi vào tay “mẹ mìn”, không được chăm sóc, nuôi dạy chu đáo, bản thân người mẹ sau đó muốn tìm lại con rất khó khăn, và thường họ sẽ phải day dứt, dằn vặt lương tâm suốt đời…


Minh Thùy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *