Chủ động, phối hợp phòng chống bệnh tay chân miệng

Diễn biến tình hình bệnh tay chân miệng trong thời gian gần đây

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2018 cả nước ghi nhận có 53.529 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (Tây Ninh 02, Bến Tre 01, Đồng Tháp 01, Bình Dương 01, Đồng Nai 01) mà nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan đến bệnh viện muộn khi có các biến chứng nặng. So với cùng kỳ năm 2017, số mắc giảm 25,3%, số trường hợp nhập viện giảm 20,1%, tuy nhiên tại một số tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh chóng trong các tuần gần đây như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội.

Tại Quảng Trị, tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2018 cả tỉnh ghi nhận 81 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (Đông Hà 09, TX Quảng Trị 11, Hải Lăng 05, Triệu Phong 31, Vĩnh Linh 19, Gio Linh 04, Cam Lộ 01, Hướng Hóa 01), nhưng điều đặc biệt đáng quan tâm là trong 08 trường hợp xét nghiệm phân lập virus dương tính có 07 chủng Enterovirus 71 (EV71), 01 chủng Cocxackievirus A10. Virus EV71 có thể gây ra các biến chứng nặng và tử vong cao gấp 5,1 lần so với các chủng khác gây bệnh tay chân miệng, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 47,3% (cùng kỳ năm 2017 có 55 trường hợp), bệnh gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, đặc biệt trong tuần 39 (24/9-30/9) ghi nhận có 36 trường hợp mắc.

Kết quả hình ảnh cho tay chân miệng

Nguy cơ gia tăng và giải pháp phòng chống

Bệnh có ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhiều hơn ở trẻ dưới 5 tuổi, tập trung dưới 3 tuổi, đỉnh cao từ 1-2 tuổi. Bệnh này lây truyền qua đường “phân-miệng” và tiếp xúc trực tiếp nhưng chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng hoặc tiếp xúc với chất tiết và bài tiết của bệnh nhân trên dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, bàn ghế, nền nhà. Đặc biệt khi bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp, việc hắt hơi ho, nói chuyện sẽ tạo điều kiện cho virus lây lan trực tiếp từ người sang người.

Dự báo bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do điều kiện môi trường thuận lợi cho bệnh phát triển, đặc biệt tại các trường học vì mùa tựu trường, học sinh tập trung tại các trường học thuận lợi cho sự lây truyền của bệnh.

Do đó, để hạn chế số ca mắc và gia tăng trong thời gian tới ngành y tế cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp tốt với ngành giáo dục tập trung vào các nhà trẻ, mẫu giáo về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh như vệ sinh răng miệng, rửa tay trước và sau khi nấu ăn, chuẩn bị thức ăn sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là mỗi lần thay tả cho trẻ, ăn chín, uống sôi. Trẻ mắc bệnh không đến lớp đến khi hết loét miệng và các phỏng nước. Làm sạch các dụng cụ học tập, đồ chơi và các dụng cụ khác hàng ngày bằng chloramin B 2%, xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, vệ sinh các công trình cấp nước, công trình vệ sinh. Dụng cụ ăn uống như bát, đũa, cốc ngâm, tráng nước sôi trước khi ăn, sử dụng. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thực hiện cách ly theo đúng quy định và thông báo ngay cho các đơn vị y tế sở tại khi phát hiện có trẻ em, học sinh mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời.

Là bệnh do virus hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc đặc trị mà chỉ có điều trị hỗ trợ do đó các bậc phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiện sớm cảnh báo diễn biến nặng để đưa đến các cơ sở như quấy khóc dai dẳng kéo dài, sốt cao không hạ, giật mình, đi đứng loạng choạng, yếu liệt để có các can thiệp kịp thời tránh tử vong xảy ra đáng tiếc.

ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm y tế dự phòng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *