Chung tay phòng chống chất thải nhựa

Thực hiện kế hoạch của Cục quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế về việc tổ chức phát động phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ sở Y tế. Thời gian qua Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi Quảng Trị đã có những giải pháp rất thiết thực, góp phần phòng chống chất thải nhựa.

Bà Hồ Thị Mới, trú tại xã Pa Nang, huyện Đakrông đang điều trị tại khoa Nội A1, Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi Quảng Trị. Sau khi thực hiện các thủ tục nhập viện, ngoài việc được các y bác sỹ tư vấn cho việc điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng thì bà Mới còn được tư vấn, hướng dẫn về những tác hại của chất thải nhựa và cách sử dụng một số sản phẩm thân thiện với môi trường. Bà Hồ Thị Mới cho biết: “Được cán bộ ở đây tuyên truyền về phòng chống chất thải nhựa, mẹ cũng biết tác hại của hắn rồi nên mẹ đã mua cà mèn để đựng cơm, hạn chế sử dụng bao ni lông, còn chai nước uống thì sau khi uống hết, mẹ đem đến bỏ vỏ vào thùng rác tái chế được đặt tại cuối hành lang của khoa”.

Chất thải nhựa đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế. Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói chứa đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế… Tuy nhiên, những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân ở cộng đồng.

Nhằm giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị, từ tháng 4 năm 2019, Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi Quảng Trị đã tổ chức lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa trong bệnh viện” với sự tham gia của cán bộ, công chức viên chức người lao động, toàn thể bệnh nhân và hàng quán kinh doanh trong khuôn viên bệnh viện nhằm giúp họ nâng cao nhận thức trong việc, từ bỏ thói quen sử dụng các sản phẩm như túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần mà thay thế bằng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường, đặc biệt là các quán buôn bán, kinh doanh trong khuôn viên bệnh viện hạn chế bán, sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã giao cho tổ Công tác xã hội, Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi ni long đối với môi trường, sức khỏe con người và đối với kinh tế xã hội cho bệnh nhân đến khám và điều trị; Khuyến khích các sáng kiến, phát minh thay thế rác thải nhựa sử dụng hàng ngày trong bệnh viện. Đối với các nhà từ thiện đến phát cơm, cháo cho bệnh nhân, bệnh viện đã tuyên truyền phổ biến kế hoạch phong trào chống rác thải nhựa đến các nhà từ thiện để họ hưởng ứng thực hiện, đồng thời khuyến khích các nhà từ thiện đặt cơm tại căng tin Bệnh viện nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm, đảm bảo thực hiện đúng phong trào phòng chống chất thải nhựa.

Theo thống kê, từ khi thực hiện phong trào phòng chống chất thải nhựa đến nay, rác thải nhựa trong bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi đã giảm xuống hơn 10 lần và khối lượng rác được xử lý giảm xuống chỉ còn một nữa so với trước đây, điều đó đã làm giảm luôn chi phí tiền rác mà bệnh viện phải chi trả.

“Để thực hiện tốt phong trào phòng chống chất thải nhựa của Bộ Y tế, chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau: vào ngày thứ 5 hàng tuần, tổ chức toàn thể cán bộ nhân viên ra quân làm vệ sinh, thu gom rác ngoại cảnh; yêu cầu căn tin Bệnh viện thực hiện khẩu hiệu “Nói không với rác thải nhựa dùng một lần”; tại khu vực cấp phát thuốc cho bệnh nhân ngoại trú chúng tôi triển khai cấp túi giấy để cấp phát thuốc cho Bệnh nhân, tận dụng tối đa hộp giấy đựng thuốc để làm túi cấp cho người bệnh; tại khoa điều trị yêu cầu 100% chấp hành đúng nội dung của phong trào chống rác thải nhựa, thông qua các buổi họp hội đồng người bệnh tuyên truyền đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nội dung thực hiện phong trào phòng chống chất thải nhựa… nhằm duy trì bệnh viện Xanh và tiến tới xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp theo quy định của Bộ Y tế” Bác sỹ Trương Huyền Trường, Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi Quảng Trị cho biết thêm.

                                                          THÁI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *