Chung tay phòng, chống HIV/AIDS

HIV/AIDS là là một loại bệnh gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải và làm tê liệt sưc đề kháng của con người. Khi phát hiện tới giai đoạn cuối sẽ dấn người bệnh đến chỗ tử vong. Hiện nay, AIDS vẫn nằm trong số những loại bệnh mà con người chưa tìm ra thuốc chữa hữu hiệu. Ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS không còn là trách nhiệm của một ngành, một cơ quan chức năng nào mà trách nhiệm chung thuộc về toàn xã hội. Là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố, nguy cơ lấy nhiễm HIV/AIDS khá cao, những năm  qua Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực, phối hợp chung tay toàn cộng đồng xã hội góp phần đẩy lùi đại dịch, tao điều kiện để những người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng, sống lành mạnh hơn.

Quảng Trị là một tỉnh nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây và nằm trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông, có các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La lay chung biên giới với nước bạn Lào. Giao thông dễ dàng từ Việt Nam đi các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Myanma…là điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, mua bán các chất ma tuý cùng với các dịch vụ khác như mại dâm, đã làm nguy cơ lây nhiễm HIV ngày càng gia tăng.

Tính đến cuối tháng 9/2011, toàn tỉnh đã ghi nhận 310 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 140 người đã chuyển sang AIDS và 55 người tử vong do AIDS. Số người mới phát hiện 9 tháng đầu năm tăng thêm 83 trường hợp. Theo kết quả giám sát cho thấy, toàn tỉnh Quảng Trị có tới 61/141 xã, phường phát hiện có người nhiễm, chiếm tỷ lệ 43%; 9/10 quận, huyện đã phát hiện người nhiễm HIV. Trong đó, thành phố Đông Hà có số người nhiễm cao nhất, chiếm 27%, Vĩnh Linh 25%, Hướng Hoá 13,8%… Lứa tuổi nhiễm HIV chủ yếu tập trung trong nhóm từ 16-39 tuổi, chiếm trên 84%. Tỷ lệ nhiễm HIV là nam giới chiếm 76,3% và nữ chiếm 23,7%.

Mặc dù hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV ở Quảng Trị còn thấp nhưng nguy cơ tiềm ẩn rất lớn bởi các nhóm đối tượng có nguy cơ lấy nhiễm trên địa bàn tỉnh còn khá cao. Trong đó, số người sử dụng ma tuý tính đến nay khoảng 800 người, trong đó mới quản lý được 350 người. Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Sở LĐ TBXH đến cuối 2009 có 717 cơ sở kinh doanh dịch vụ đang hoạt động, trong đó có 54 khách sạn, 445 nhà nghỉ và nhà trọ, 72 nhà hàng, 210 quán Karaokê, 197 quán cà phê, 8 cơ sở mát xa. Nhân viên nữ phục vụ trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” có khoảng 200 gái bán dâm và nghi hoạt động có liên quan mại dâm trên 350 người.

Qua kết quả giám sát trọng điểm hàng năm cho thấy tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm GMD có xu hướng tăng lên, tuy nhiên việc tiếp cận đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn và nguy cơ tiềm ẩn lây truyền HIV trong nhóm này ra cộng đồng sẽ còn tiếp tục tăng nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Xu hướng lây nhiễm HIV trong nhóm di biến động có chiều hướng gia tăng do số người đi làm ăn xa tại các tỉnh miền Nam vẫn còn nhiều, số lượng lớn công nhân từ tỉnh khác đến lao động tại Quảng Trị cũng có nguy cơ tiềm ẩn rất lớn về nhiễm HIV/AIDS.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, cấp liên quan nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp phòng chống thiết thực thông qua các hoạt động cụ thể như thực hiện tốt công tác giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi phòng chống HIV/AIDS với các hình thức truyền thông đa dạng, hấp dẫn, bao phủ nhiều đối tượng như công nhân, học sinh, thanh niên, phụ nữ, dân di biến động… và truyền thông đến với các vùng sâu vùng xa. Phổ biến luật phòng chống HIV/AIDS tại 5 bệnh viện: BV ĐK Đông Hà, Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh và Khu vực Triệu Hải. Tổ chức tập huấn kiến thức cơ bản về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, cung cấp thông tin cho gần 20 cộng tác viên báo chí trên địa bàn toàn tỉnh.

Các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh cũng tích cực thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS bằng các hành động cụ thể. UBMTTQVN tỉnh tiến hành thảo luận nhóm nhỏ, xây dựng nhóm nồng cốt tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại các xã mới của huyện Triệu Phong, xây dựng chuyên mục Đại đoàn kết phát sóng trên đài truyền hình tỉnh, tập huấn kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho chức sắc, chức viện tôn giáo và Huy động tôn giáo tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Hội liên hiệp phụ nữ tổ chức truyền thông chủ đề lây truyền mẹ con cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và cán bộ phụ nữ chủ chốt cơ sở tại huyện Hướng Hoá, Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị.

Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên Quảng Trị đã phát động lễ phân phối và thu gom bơm kim tiêm tại Thành phố Đông Hà, Vĩnh Linh và Hướng Hoá. Hội nông dân tỉnh phối hợp với TTPC HIV/AIDS tổ chức hội thi “gia đình nông dân  tham gia phòng chống HIV/AIDS” tại huyện Hải Lăng…Các dự án về giám sát dịch HIV/AIDS và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; Hỗ trợ điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục triển khai đồng bộ và có hiệu quả.

Trong năm 2011, mục tiêu đặt ra trong công tác phòng chống HIV/AIDS chung của tỉnh là tiếp tục thực hiện mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS, khống chế tỷ lệ hiện nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3 % và giảm tác hại của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Sự nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, sự chung tay của toàn cộng đồng xã hội sẽ góp phần rất lớn đẩy lùi đại dịch thế kỷ tại Quảng Trị.

Bài, ảnh: Phan Thanh Hải

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *