Chung tay phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự chênh lệch giữa hai huyện miền núi so với các huyện đồng bằng.

Định kỳ hàng tuần, các ông bố, bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi hiện đang sinh sống trên địa bàn một số xã khó khăn của hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông được tham gia sinh hoạt chuyên đề về dinh dưỡng. Tại đây, ngoài phần hỗ trợ từ các chương trình, dự án, các gia đình trong câu lạc bộ dinh dưỡng phải đóng góp thêm những thực phẩm sẵn có của mình như: rau củ quả, cá, trứng,… để “trình diễn” thực hành nấu bửa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con em. Ngoài ra, thông qua buổi sinh hoạt, các bậc phụ huynh và những người chăm sóc trẻ còn được nhân viên y tế truyền thông, tư vấn về các bệnh mà người dân hay mắc phải để biết cách tự phòng ngừa và chăm sóc trẻ khi bị bệnh. Chị Hồ Thị Thùa, trú tại xã A Xing, huyện Hướng Hóa chia sẻ, “Do điều kiện kinh tế khó khăn và không biết cách chế biến thức ăn đúng cách nên con mình bị thiếu chất dinh dưỡng, còi cọc và thường xuyên bị đau ốm phải đi bệnh viện. Tuy nhiên, từ khi được tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ dinh dưỡng, mình được cán bộ y tế hướng dẫn cho cách chế biến, bổ sung thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và cách chăm sóc con khi bị đau ốm… Nhờ vậy mà bây giờ con mình đã tăng cân và khỏe mạnh hơn”.

Buổi “trình diễn” thức ăn của CLB dinh dưỡng trên địa bàn huyện Hướng Hóa

Thời gian qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông đã được can thiệp ưu tiên nên có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn ở mức cao hơn nhiều so với các huyện đồng bằng, thị xã, thành phố. Cụ thể, năm 2018 tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng ở trẻ em dưới 5 tuổi huyện Hướng Hóa là 17,27 % và chiều cao là 21,95%; còn Đakrông là 16,22 % cân nặng và 26,53% chiều cao; trong khi đó tỷ lệ này ở thành phố Đông Hà là 5,13% cân nặng và 5,83% chiều cao. Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ suy dinh dưỡng ở hai huyện miền núi cao đó là do đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu, kiến thức và nhận thức của các bậc phụ huynh về chăm sóc trẻ, nhất là khi trẻ bị bệnh còn hạn chế… Vì vậy ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe khiến tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng ở đây cao. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Trung, Trưởng trạm Y tế xã A Xing, huyện Hướng Hóa cho biết, “Để thực hiện tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ ngày càng tốt hơn, trạm y tế đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường truyền thông, lồng ghép vào các buổi họp, sinh hoạt, đồng thời đến tận từng hộ gia đình có trẻ nhỏ để tuyên truyền, tư vấn cho bà con cách bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc trẻ, cũng như biết được tác hại của việc suy dinh dưỡng, qua đó góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ của địa phương ”.

Cùng với đó, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các địa phương, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án nhằm tăng cường các hoạt động dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục tập quán của từng vùng. “Là một xã nằm trong khu vực biên giới nên điều kiện kinh tế, xã hội của người dân trên địa bàn xã A Xing còn gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, thời gian qua được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền các cấp, các chương trình, dự án nên đời sống của bà con đã thay đổi rõ rệt, đặc biệt là vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em được cải thiện đáng kể”, ông Hồ Văn Thuần, Chủ tịch UBND xã A Xing, huyện Hướng Hóa cho biết.

Thiết nghĩ, để giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, trách nhiệm không chỉ dừng lại ở các đơn vị chuyên môn, mà cần có sự chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng xã hội, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Qua đó, góp phần tích cực trong trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện tầm vóc người Việt Nam và cải thiện tình trạng tử vong ở trẻ em.

Hoài Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *