Chung tay xây dựng môi trường không thuốc lá

Từ ngày 1/5/2013, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá được Quốc hội thông qua. Cùng với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Quảng Tri, ngành y tế đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc triển khai thực hiện nhằm chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thanh niên chi đoàn tham gia phòng chống tác hại thuốc lá

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên là thường xuyên giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường, hướng đoàn viên sống lành, mạnh an toàn, trong đó có việc chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc. Thời gian qua, chi đoàn Sở Y tế đã cụ thể hóa trong kế hoạch hàng năm và được các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng. Theo đó, thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, các phân đoàn, chi đoàn đều dành thời gian để tuyên truyền, vận động, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên về tác hại của việc hút thuốc lá, để từ đó từng bước giảm dần và tiến tới bỏ được thói quen hút thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống chính quy, kỷ luật trong đơn vị. Ngoài ra, trong các đợt tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, truyền thông trực tiếp… đoàn thanh niên đã chủ động lồng ghép tuyên truyền về những nguy cơ, tác hại của việc thuốc lá cho người dân.

Anh Võ Quang Duy, Chi đoàn Sở Y tế cho biết: “Là một đoàn viên thanh niên, đồng thời là viên chức trong ngành y tế, bản thân tôi nhận thức được việc hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe của  người trực tiếp hút, là nguyên nhân chính gây nên các bệnh, như: Tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, ung thư phổi… mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Hút thuốc lá gây ra những tổn thất lớn về kinh tế cho cá nhân, gia đình và xã hội. Chính vì vậy, bản thân tôi ngoài việc không hút thuốc thì thường xuyên tuyên truyền về những tác của nó đến với người thân, bạn bè và những người xung quanh”.

Ngày 1/5/2013, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá được Quốc hội thông qua. Cùng với các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc triển khai thực hiện, góp phần phòng chống tác hại thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng như tăng cường công tác truyền thông, xây dựng, triển khai, nhân rộng các mô hình điểm về cộng đồng, cơ quan, tổ chức không có khói thuốc lá; tư vấn việc tổ chức nơi dành riêng cho người hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng; bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, mạng lưới cộng tác viên làm công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các địa phương…

Có thể nói, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua được triển khai khá sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó, ngành y tế đã phối hợp với các địa phương, đơn vị, tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở y tế. Song song với đó, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc lá, công chức, viên chức tại đơn vị cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị, nếu vi phạm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ bị xử phạt theo quy chế của đơn vị; Thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, thân nhân và khách đến liên hệ công tác không được hút thuốc lá. Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyện sức khỏe, hội thi, giao lưu văn nghệ về tác hại thuốc lá đến tận người dân. Thông qua hoạt động tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của thuốc lá, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi với người đã và đang sử dụng thuốc lá… nhằm xây dựng trường học không khói thuốc trên địa bàn.

Ngoài những kết quả đã đạt được thì để Luật phòng chống tác hại thuốc lá đến được với mọi người, mọi nhà. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng gặp phải rất nhiều khó khăn và chỉ mới dừng lại ở mức phổ biến, tuyên truyền, vận động… Trong đó nguyên nhân là do nhận thức của người dân chưa cao, hiện tượng hút thuốc nơi công cộng còn phổ biến, tỷ lệ từ bỏ sử dụng thuốc lá còn thấp, việc xử lý vi phạm hành chính chưa triệt để, gặp nhiều vướng mắc. Đặc biệt, mặc dù đã có quy định xử phạt vi phạm hành chính tại những khu vực cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng như: bệnh viện, công viên, trường học, nhà ga, bến xe… nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn vô tư hút thuốc lá bất chấp quy định mà không hề bị xử phạt, chỉ mới dừng lại ở mức nhắc nhở là chủ yếu.

“Để thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống tác hại thuốc lá, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, khắc phục những hậu quả do sử dụng thuốc lá gây ra, nhằm bảo vệ nâng cao sức khỏe cho người dân và hướng tới một xã hội văn minh không có khói thuốc lá. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác truyền thông về tác hại của việc hút thuốc lá đến tận người dân thông qua các buổi nói chuyện sức khoẻ, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi văn nghệ truyền thông về chủ đề thuốc lá…; Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị các sở ban ngành, đoàn thể, các địa phương, cơ quan, trường học trong tỉnh cần phải quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản chỉ đạo của trung ương về phòng chống tác hại của thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân; Xây dựng và thực hiện môi trường, cơ quan, đơn vị không có khói thuốc lá; ngành y tế sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá và quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi công công theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Nghị định khác có liên quan đến phòng chống tác hại thuốc lá”, ông Mai Năm, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Để Luật phòng chống tác hại thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống, đến được với mọi người, mọi nhà. Thời gian tới, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, thì  rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng để Luật phòng chống tác hại thuốc lá thực sự được thực thi, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

                                                          THÁI DƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *