‘Clip em bé bị bác sĩ đòi thẻ bảo hiểm quay thiếu trung thực’

Xác minh clip “Bác sĩ và đồng tiền” ghi lại hình ảnh bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm đòi thẻ bảo hiểm y tế của em bé bị đau ruột thừa, Sở Y tế Quảng Ngãi kết luận: “Tác giả quay phiến diện, thiếu trung thực”.


Theo kết luận vừa được Sở Y tế Quảng Ngãi gửi đến các cơ quan chức năng, 12h30 ngày 22/10, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm tiếp nhận bệnh nhân Lương Thị Kim Thúy (10 tuổi) ở thôn Tân Mỹ, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ. Bệnh nhân được ông Huỳnh Tấn Cảm đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng. Điều dưỡng Vũ Thị Việt Hà kiểm tra bé Thúy sốt cao 39,5 độ C, huyết áp 100/60 mmHg, mạch 100 lần một phút. Thấy tình hình nguy cấp, các y bác sĩ đã tiến hành hội chẩn kết luận bệnh nhân bị phúc mạc viêm do ruột thừa vỡ mủ, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.


Trong suốt thời gian khám chữa bệnh, nhân viên y tế của kíp trực không đề cập đến người bệnh có tiền hay không có tiền, không đề cập đến việc thu viện phí hay thẻ bảo hiểm y tế. Đến khi làm thủ tục thanh toán, chuyển viện thì người nhà bé Thúy xuất trình thẻ bảo hiểm y tế nhưng đã hết hạn. Do đó điều dưỡng trực yêu cầu người nhà về nhà (gần bệnh viện) tìm thẻ y tế mới để chuyển lên tuyến trên được hưởng chế độ miễn giảm viện phí.


Bé Lương Thị Thúy sau ca phẫu thuật phúc mạc viêm do ruột thừa vỡ mủ tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín
Bé Lương Thị Kim Thúy sau ca phẫu thuật phúc mạc viêm do ruột thừa vỡ mủ tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín

Cùng lúc đó, bác sĩ Nguyễn Văn Diệp, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm – trực lãnh đạo điều động lái xe Nguyễn Thanh Hải và điều dưỡng Nguyễn Thị Mỹ Hiệp chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu vào lúc 14h cùng ngày. Bé Thúy đã được phẫu thuật thành công trong ngày và xuất viện về nhà sau một tuần điều trị.


Do đó, Sở Y tế Quảng Ngãi cho rằng đoạn clip dài 4 phút 19 giây trên YouTube không phản ánh đầy đủ nội dung công việc từ khâu tiếp nhận, khám bệnh, xét nghiệm, siêu âm bệnh nhân Thúy của các y bác sĩ. Trong clip có một số lời thoại “đều là độc thoại của người quay, nội dung lời thoại có ý đồ đưa câu chuyện sang hướng tiêu cực”. Ngoài ra, tác giả clip còn đặt ra một số câu hỏi và hướng ông Cảm trả lời theo chủ ý của người quay.


Xem lại clip

Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Nguyễn Tấn Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định, nhân viên Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm hoàn toàn không có hành vi gợi ý và yêu cầu gia đình về vấn đề tiền bạc để điều trị. Bệnh viện đã duyệt miễn phí tiền vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ông Đức nói: “Vấn đề chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là thuộc lĩnh vực chuyên môn chứ không phải bệnh nhân có tiền hay không có tiền, có bảo hiểm y tế hay không có bảo hiểm y tế”.


Theo ông Đức, clip “bác sĩ và đồng tiền” phản ảnh thiếu trung thực đã làm ảnh hưởng đến uy tín Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm; đồng thời ảnh hưởng uy tín của ngành y tế Quảng Ngãi. Sở Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn việc tung tin, đăng tải tùy tiện, phản ánh không khách quan làm ảnh hưởng của thầy thuốc và ngành y; xử lý nghiêm người cố tình đăng tải thông tin.


Sở Y tế Quảng Ngãi cũng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm kiểm điểm bác sĩ Nguyễn Văn Diệp vi phạm quy định về trang phục y tế, quy tắc ứng xử và hút thuốc lá trong bệnh viện. Kiểm điểm điều dưỡng Vũ Thị Việt Hà vì có cử chỉ và lời nói thiếu tế nhị trong giao tiếp, chưa thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người nhà bệnh nhân, vi phạm quy định trang phục y tế. Kiểm điểm nhân viên bảo vệ chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong bệnh viện.


Trí Tín

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *