Đakrông: Tổ chức văn nghệ hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Đêm ngày 30/11/2018, tại xã A Bung, Ban Chỉ đạo Chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân huyện Đakrông phối hợp với UBND – BCĐCSVBVSKND xã A Bung tổ chức văn nghệ Truyền thông hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11-10/12/2018) và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12/2017.

Tại buổi truyền thông có sự tham dự của lãnh đạo các ban ngành cấp huyện là thành viên BCĐCSVBVSKND huyện Đakrông,  Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận và các Ban ngành đoàn thể của 4 xã trong khu vực Tà Rụt và sự tham gia của đông đảo nhân dân đến từ các thôn của 4 xã A Bung, A Ngo, Tà Rụt, A Vao.

Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS diễn ra từ ngày 10-11 đến 10-12-2018 với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2020. Với chủ đề: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

Trong Tháng hành động năm nay, huyện Đakrông tập trung tăng cường tư vấn cho người có nguy cơ cao thực hành các hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV, hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ về y tế; lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp sinh hoạt cộng đồng, phụ nữ, trường học và các ban ngành đoàn thể địa phương, tổ chức nói chuyện chuyên đề phòng chống HIV/AIDS, nhằm nâng cao nhân thức của cộng đồng hiểu rõ về bệnh HIV/AIDS và các biện pháp phòng chống, không phân biệt đối xử với người nhiễm và gia đình của họ, từ đó tích cực tham gia đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này.

Theo thống kê, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị, huyện Đakrông và tại các xã đã có những nỗ lực trong công cuộc  phòng, chống HIV/AIDS, tuy nhiên, kết quả đạt được khó đánh giá chính xác tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng do việc tự nguyện xét nghiệm HIV của người dân vẫn còn quá ít, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao. Tại huyện Đakrông phát hiện ca mắc đầu tiên vào năm 2006 và số lũy tích đến nay đã có 6 người nhiễm, phân bố ở các xã: A Bung, A Vao, Tà Rụt, Đakrông, Ba Lòng. Nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng cộng là rất lớn, mỗi người dân tự chủ động phòng tránh lây nhiễm HIV là việc vô cùng quan trọng nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ trong tình hình mới.

Thanh Nga – TTYT Đakrông

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *