Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi. Nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) HỒ SỸ BIÊN về nội dung này.

– Thưa ông! Đề nghị ông cho biết mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019?

– Hằng năm cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, bánh kẹo trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động, phong phú hơn. Đây cũng là lúc các nhà sản xuất đưa ra thị trường một số lượng hàng hóa khá lớn. Cùng với đó là tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP được trà trộn bày bán nhằm đánh lừa người tiêu dùng.Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, toàn tỉnh hiện có 7.493 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 1.680 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.990 cơ sở dịch vụ ăn uống, 378 cơ sở bếp ăn tập thể và 1.371 cơ sở thức ăn đường phố. Đặc biệt hiện nay có hàng trăm cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra còn có khá nhiều điểm bán thức ăn đường phố khó kiểm soát về chất lượng ATVSTP. Để công tác đảm bảo ATVSTP có hiệu quả, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Mục đích chủ yếu của đợt thanh tra lần này nhằm thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lí các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Kiểm tra, đánh giá công tác chỉ đạo và triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu của tuyến huyện đến tuyến xã, phường.

– Vậy đối tượng, nội dung của đợt thanh tra, kiểm tra lần này là gì, thưa ông?

– Về đối tượng, nội dung kiểm tra: Đối với các cơ quan quản lí nhà nước, kiểm tra, thanh tra về trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lí; việc triển khai các quy định về đảm bảo ATTP tại địa phương; đánh giá việc tuyên truyền giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP tại từng địa phương; công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lí ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tập trung xem xét các nội dung như giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc truy xuất nguồn gốc, sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm…

– Đợt thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm nay sẽ được triển khai thực hiện như thế nào, thưa ông?

– Để đợt thanh tra, kiểm tra mang lại kết quả thiết thực, tại tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh sẽ giao Sở Y tế (Chi cục ATVSTP) chủ trì phối hợp với các sở, cơ quan chức năng liên quan tổ chức 1 đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài đoàn liên ngành cấp tỉnh, các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công thương tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở thuộc ngành quản lí. Bên cạnh đó tại các huyện, thị xã, thành phố, ban chỉ đạo giao Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế, Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và PTNT… Cụ thể, Phòng Y tế chủ động tham mưu với UBND huyện thành lập các đoàn thanh tra liên ngành và tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, cần ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Đồng thời chỉ đạo các xã, phường trong huyện triển khai đợt thanh tra, kiểm tra ATTP với các cơ sở thực phẩm thuộc đối tượng quản lí; phối hợp chặt chẽ với các đoàn của tỉnh khi thanh tra, kiểm tra tại huyện. Các đợt thanh tra, kiểm tra sẽ được bắt đầu thực hiện từ ngày 26/8/2019 (bao gồm cả trước, trong và sau Tết Trung thu).

– Để có một Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, ông có khuyến cáo gì đối với người tiêu dùng?

– Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng liên quan, để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không nên chỉ vì ham của rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ. Đối với bánh Trung thu, người tiêu dùng nên chọn mua bánh ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kĩ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng. Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Chú ý rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn. Để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”, biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm VSATTP.

– Xin cảm ơn ông!

 

Lệ Như (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *