Gio Linh chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm khiến tình trạng ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã triển khai nhiều hoạt động đồng bộ nhằm đảm bảo công tác an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn VSTP tại trường mầm non xã Gio Mai, Gio Linh.

Trường mầm non xã Gio Mai, huyện Gio Linh là đơn vị thực hiện nấu ăn bán trú cho 274 cháu địa bàn xã. Để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cháu, nhà trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng phục vụ trong các bếp ăn như: xây dựng bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, có tủ lạnh để bảo quản lương thực, thực phẩm, sử dụng nguồn nước đảm bảo yêu cầu. Bên cạnh đó, đối với thực phẩm chế biến hàng ngày, nhà trường ký hợp đồng trách nhiệm với các công ty cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định…

“Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cháu, đặc biệt là phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, chúng tôi thực hiện thực đơn theo mùa hè theo kế hoạch từ đầu năm học, tăng cường các món ăn giải nhiệt cho trẻ, chế biến các món ăn giàu khoáng chất, hạn chế dầu mỡ nhưng phải đảm bảo tỷ lệ cân đối, hợp lý giữa các chất dinh dưỡng và theo phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với y tế địa phương, hội cha mẹ học sinh tuyên truyền cho phụ huynh các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, lập phương án cụ thể để xử lý kịp thời trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra tại nhà trường”. Bà Lê Thị Nga, hiệu trưởng trường mầm non xã Gio Mai, Gio Linh cho biết.

Tại địa bàn huyện Gio Linh, trong năm 2018 đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 vụ ngộ độc tập thể gồm 76 người mắc do ăn uống tại đám cưới ở thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn. Từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn huyện chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, tuy nhiên với thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện thuận lợi, cơ hội cho các nấm men, nấm móc, vi sinh vật phát triển. Cùng với đó, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến,vệ sinh dụng cụ; nguy cơ ô nhiễm môi trường do nước thải, rác thải gia tăng so với các mùa trong năm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao; trong khi điều kiện bảo quản thực phẩm còn hạn chế, thực phẩm nhập lậu, không có nguồn gốc khó kiểm soát; sự phát triển mạnh của các côn trùng truyền bệnh qua đường thực phẩm như ruồi, nhặng, chuột, bọ… cũng là mối lo ngại đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, đặc biệt là trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ 15/4 đến 15/5, Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đã triển khai đồng bộ các giải pháp chủ động phòng chống các vụ ngộ độc có thể xảy ra, trong đó công tác truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng được đảy mạnh dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống; tổ chức các hội nghị, phổ biến các quy định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; hướng dẫn người dân cách lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như: nấm độc, cá nóc…, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng là người ở các địa phương vùng biển, đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng, cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án, phương tiện, vật tư… để cấp cứu, xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Thế Hoàng – Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Gio Linh cho biết: “Ngoài những hoạt động trên, chúng tôi tập trung tổ chức các đợt lấy mẫu kiểm tra nhanh, giám sát cảnh báo mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong cộng đồng như kiểm tra nhanh hàn the, phẩm màu trong các thực phẩm tại các chợ trên địa bàn; tổ chức giám sát, tư vấn, hỗ trợ chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tại 100% trường học có bếp ăn bán trú do tuyến huyện quản lý trên địa bàn huyện nhằm chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể”.

Ngộ độc thực phẩm là bệnh xuất hiện sau khi ăn uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất, ôi thiu hoặc có chất bảo quản phụ gia. Người bị ngộ độc thường có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… và gây hại đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi. Đặc biệt, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, người bị ngộ độc thực phẩm có nguy cơ dẫn tới tử vong, trong khi trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém chính là đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm trong dịp mùa hè, những cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như: sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng; đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cơ sở, có cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị dụng cụ bảo quản, chế biến, vận chuyển và phục vụ thực phẩm phù hợp theo quy định; đảm bảo điều kiện sức khỏe, kiến thức và thực hành vệ sinh cho chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất, chế biến, phục vụ thực phẩm; nâng cao đạo đức nghề nghiệp, không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà xem nhẹ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dung… Đối với với người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, nắm được những kiến thức cơ bản trong bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm nhằm phòng tránh được các vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

                                                                   THÁI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *