Hải Lăng – Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi

Được triển khai từ gian đoạn 2017 – 2025, Mô hình “Tư vấn, chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi (NCT) dựa vào cộng đồng” thuộc Đề án chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi giai đoạn 2017 – 2025 được triển khai tại tỉnh Quảng Trị nói chung, huyện Hải Lăng nói riêng đã và đang phát huy được tính hiệu quả, thiết thực, góp phần cải thiện sức khỏe cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần cho NCT, thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, qua đó giúp NCT hòa nhập với cộng đồng và “Sống vui – Sống khỏe – Sống có ích”.

Sân chơi bổ ích và ý nghĩa dành cho NCT tại huyện Hải Lăng

Toàn huyện Hải Lăng hiện có 14.393 NCT từ 60 tuổi trở lên, chiếm khoảng 14,5% tổng dân số, trong đó có khoảng 3.110 NT hiện sống độc thân, còn gặp nhiều khó khăn. Từ nhiều năm nay, công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn huyện luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện. Chính vì vậy, sau khi Đề án chăm sóc sức khỏe NCT được triển khai thực hiện trên địa bàn, đến nay, toàn huyện đã thành lập và đi vào hoạt động được 4 “Câu lạc bộ NCT giúp NCT” gồm các xã Hải Xuân, Hải Ba, Hải Tân và Thị trấn Hải Lăng, qua đó thu hút hơn 120 hội viên tham gia sinh hoạt.

Buổi sinh hoạt định kỳ của CLB Người cao tuổi giúp NCT tại địa phương.

Chúng tôi được tham dự một buổi sinh hoạt định kỳ của CLB “Người cao tuổi giúp NCT” tại Thị trấn Hải Lăng. Như thường lệ, cứ đến kỳ sinh hoạt, các hội viên trong CLB nơi đây lại tề tụ khá đông đũ. Hiện rõ trên nét mặt của các cụ ông, cụ bà là vẽ hồ hỡi và đầy vui tươi, lạc quan. Trò chuyện với chúng tôi, cụ Lê Thanh – Chủ nhiệm CLB Thị trấn Hải Lăng, chia sẽ: “Mặc dù CLB chỉ mới thành lập cách đây không lâu, tuy nhiên các hội viên ai nấy đều cảm thấy rất phấn khởi. Bởi đến đây, các bác, các cụ không chỉ được gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau bên những chén trà, ván cờ, điệu hò câu hát, hay những câu chuyện đời thường hết đỗi giãn dị. Mà đến với CLB, chúng tôi còn được tìm hiểu, nắm bắt thông tin, qua đó được chia sẽ, trao đổi với nhau về kinh nghiệm cuộc sống, về cách tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, hay lấy việc tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình, bà con chòm xóm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước làm niềm vui, động viên, khích lệ bản thân”.

Ngoài các hoạt động giao lưu, sinh hoạt định kỳ của CLB, việc cung cấp các thông tin, kiến thức, hướng dẫn các kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho hội viên NCT tại gia đình, cộng đồng cũng được ngành Y tế – Dân số các cấp trên địa bàn huyện quan tâm chú trọng thực hiện, từ đó giúp các hội viên NCT có thể chủ động nắm bắt được về những lợi ích từ việc chăm sóc sức khỏe, các chế độ dinh dưỡng hằng ngày, phương pháp phòng ngừa các bệnh thường gặp ở tuổi già, từ đó đến các cơ sở y tế để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe bản thân mà không phải phụ thuộc nhiều vào con cái.

Bà Trần Thị Hiền – Trưởng Trạm Y tế Thị trấn cho biết thêm: “Hằng năm, Trạm Y tế rất chú trọng đến công tác quản lý, tư vấn, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ 1 lần trong năm, ngoài ra, đối với các cụ cao tuổi từ 80 tuổi trở lên thì định kỳ tổ chức khám sức khỏe, lập hồ sơ quản lý, đồng thời thường xuyên truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho NCT, qua đó giúp các cụ biết cách phòng các bệnh ở tuổi già, thoải mái về tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc triển khai các hoạt động mô hình “Tư vấn, chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hải Lăng còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Hiện tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương có tỷ lệ NCT ở mức cao và tốc độ tăng khá nhanh. Nếu như năm 2009, tỷ lệ này là 10,3% thì đến nay đã tăng lên 13,2%, riêng tại huyện Hải Lăng, tỷ lệ này chiếm tới 14,6%. Những con số trên cho thấy quá trình già hóa dân số đang đặt ra những thách thức trong côn tác chăm sóc sức khỏe và các vấn đề an sinh xã hội cho NCT. Mặt khác, các mô hình và nguyên nhân bệnh tật ở NCT đang thay đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều hơn các loại bệnh do lão hóa gây ra như xương khớp, tim mạch, huyết áp, tiền liệt tuyến, hay các bệnh phát sinh do thay đổi điều kiện, lối sống dưới tác động của biến đổi kinh tế – xã hội hiện nay. Trong khi đó, hầu hết NCT sống nhiều ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nên việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho NCT đang gặp hạn chế, đa số NCT chưa có thói quen khám bệnh định kỳ nên khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho công tác điều trị…Thực tế này, đòi hỏi vai trò hết sức quan trọng đến từ cộng đồng và toàn xã hội. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Hải Lăng, cho biết: “Để đạt được các mục tiêu trong việc thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tại địa phương trong thời gian tới, huyện Hải Lăng sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này trong toàn huyện, thực hiện nhiều hoạt động mang tính đồng bộ, trong đó chú trọng đến công tác chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT tại cộng đồng. Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe NCT đến lãnh đạo chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các chính sách, pháp luật liên quan đến NCT trên địa bàn; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn cho các thành viên Ban chủ nhiệm các CLB tại các xã, phường, thị trấn, qua đó triển khai có hiệu quả công tạc này tại địa phương”.

Có thể thấy, mặc dù chỉ mới được triển khai trong thời gian ngắn, tuy vậy Mô hình “Tư vấn, chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng” đã và đang được triển khai có hiệu quả, thiết thực tại các địa phương và cho thấy đây là một mô hình hết sức có ý nghĩa và có sức lan tõa trong cộng đồng. Ngày quốc tế NCT 01/10 năm nay lấy chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT”. Chủ đề này một lần nữa đã khẳng định được sức mạnh và vai trò của NCT, đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chăm lo sức khỏe cho NCT, từ đó có thể phát huy tối đa vai trò và sự đóng góp của NCT cho sự phát triển bền vững, tương lai của đất nước, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia về NCT, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2012 – 2020 và Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030./.

Bài, ảnh: Văn Hưng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *