Hiến máu cứu người ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Sức sống trong cơ thể con người được quyết định bởi máu. Những thành phần trong máu thực hiện vai trò nuôi dưỡng sự sống và bảo vệ sự sống đó. Máu là vật chất sống và là một loại thuốc đặc biệt chỉ có thể lấy được từ con người. Khi cơ thể bị mất máu, nhất thiết phải được truyền máu để tránh tử vong. Thực tế cho thấy, nhu cầu về máu trong điều trị bệnh tật và cấp cứu chấn thương luôn cao hơn nguồn máu sẵn có của các cơ sở y tế. Hàng ngày có nhiều y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế của các Bệnh viện tình nguyện hiến máu để giữ gìn sự sống của những người trong tình trạng nguy cấp vì bệnh tật hoặc chấn thương.

Tình nguyện hiến máu cứu người tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Bội Nhiên)

Tham gia ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh 19 tuổi bị vỡ nang de-graff làm máu chảy ngập ổ bụng, gây choáng do mất máu được tiển hành trong buổi sáng ngày 1/4/2019, bác sỹ Trịnh Minh Hưng ở khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị đã tình nguyện hiến 2 đơn vị máu. Là kỹ thuật viên của kíp phẫu thuật, bác sỹ Nguyễn Phi Thăng của khoa Phụ sản đã hiến máu truyền cho người bệnh sau khi ca phẫu thuật kết thúc. Cùng tham gia hiến máu khẩn cấp khi ấy còn có kỹ thuật viên Trần Hoàng Anh với 2 đơn vị máu có ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh. Trả lời câu hỏi vì sao “dám” hiến một lúc 2 đơn vị máu, bác sỹ Trịnh Minh Hưng và kỹ thuật viên Trần Hoàng Anh đều nói: “Dù biết lấy đi hơn 350 ml máu thì sẽ mệt nhưng vì người bệnh đang rất cần được truyền máu khẩn cấp nên mình quyết định hiến 500 ml. Tuy hơi mệt nhưng người bệnh được cứu sống là mình rất vui”. Với tiền sử xuất huyết giảm khối tiểu cầu nên khi bị vỡ nang de-graff, tiểu cầu của người bệnh ở mức rất thấp là chỉ 5.000 (mức tiểu cầu bình thường ở một người là từ 150.000 đến 450.000) dẫn tới bị rối loạn đông máu do đó rất khó cầm máu. Trước tình trạng máu chảy tràn ổ bụng và người bệnh đã bị choáng, kíp bác sỹ trực quyết định tiến hành vừa phẫu thuật cấp cứu vừa hồi sức cho người bệnh. Trong ca phẫu thuật vào lúc 1 giờ sáng hôm ấy, người bệnh đã được giữ lại với cuộc sống mến thương nhờ được truyền máu tươi toàn phần từ các bác sỹ và kỹ thuật viên tình nguyện hiến máu khi Bệnh viện không có sẵn khối tiểu cầu. 10 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh tiến triển tốt…

Tôn trọng sinh mạng của người bệnh và tư tưởng cao đẹp của nghề thầy thuốc, nhiều bác sỹ, điều dưỡng viên và nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Quảng Trị đã tình nguyện hiến máu cứu sống người bệnh trong thực tiễn khám chữa bệnh. Đó là bác sỹ Văn Nhật Minh ở khoa Ngoại chấn thương-bỏng đã tình nguyện hiến 2 đơn vị máu cứu sống một sản phụ bị băng huyết khi sinh con vào ngày 29 Tết, là bác sỹ Hoàng Đức Minh của khoa Ngoại tổng hợp hiến máu ngay trong lúc đang trực tiếp tham gia phẫu thuật với tinh thần “Người bệnh đang nguy kịch vì mất máu, cần được truyền máu kịp thời thì một bác sỹ có cùng nhóm máu với người bệnh như mình hiến máu là tốt nhất nên mình đã hiến máu” đưa một cụ ông 70 tuổi bị chảy máu dạ dày cấp qua cơn nguy kịch,… Bảo vệ sự sống và tính mạng của người bệnh trước những nguy cơ dẫn tới tử vong mà những lúc cần có máu là thành công, các bác sỹ và điều dưỡng viên ở khoa Hồi sức tích cực-chống độc, khoa Huyết học-truyền máu, khoa Phẫu thuật-gây mê-hồi sức của Bệnh viện đã nhiều lần tình nguyện hiến máu, cả những người có máu thuộc nhóm máu hiếm cũng không một chút đắn đo chìa tay mình ra để rút máu truyền kịp thời cho người bệnh trong những tình huống nguy cấp, mang tính quyết định. Biết rõ thực tế ở Bệnh viện thường xuyên xảy ra những trưởng hợp cần máu khẩn cấp để cứu chữa người bệnh, nhất là trong những trường hợp phẫu thuật tim, cấp cứu chảy máu dạ dày, băng huyết, chạy thận nhân tạo mà gian nan nhất là với người bệnh mang nhóm máu hiếm thì việc truyền máu tươi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã thành lập Câu lạc bộ Hiến máu khẩn cấp vào tháng 3/2014. Từ đó đến nay, các thành viên của Câu lạc bộ như Hồ Phan Trọng Quỳnh, Lê Khánh Hưng, Lê Thị Nhi… đã nhiều lần tình nguyện hiến máu cứu sống người bệnh. Là một trong những thành viên tích cực của Câu lạc bộ Hiến máu khẩn cấp, bác sỹ Văn Nhật Minh nói: “Hiến máu cứu người là chuyện rất đỗi bình thường ở BVĐK tỉnh. Một số y, bác sỹ đang tham gia phẫu thuật, thấy người bệnh cần máu gấp đã sẵn sàng hiến máu, giúp người bệnh giữ được tính mạng. Với các thầy thuốc thì việc hiến máu giúp tránh các nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày, cổ họng và đặc biệt là làm một việc rất tốt với người bệnh, với Bệnh viện cũng như với bản thân”. Với tinh thần đó, trong một ca phẫu thuật vào lúc nửa đêm, một bác sỹ của Bệnh viện và hai sinh viên y khoa thực tập đã cùng hiến máu cứu sống cô gái 19 tuổi bị đa tổn thương và sốc do mất máu nặng sau tai nạn giao thông làm vỡ lách, vỡ gan, vỡ khung chậu, 3 lít máu tràn ổ bụng, xuất huyết não, dập não, dập phổi và tràn máu màng phổi hai bên cần được truyền máu toàn phần.

Sau sinh con bằng phương pháp phẫu thuật lấy thai lần thứ 3, một sản phụ bị đờ tử cung và băng huyết được phẫu thuật cắt tử cung bán phần thấp. Bị mất nhiều máu gây choáng nên sản phụ được truyền máu nhiều lần, trong đó có 2 đơn vị máu do bác sỹ Lê Xích Ma ở khoa Hồi sức tích cực-chống độc và bác sỹ Thái Văn Hùng ở khoa Ngoại tổng hợp trực tiếp hiến tặng. Thư cảm ơn BVĐK tỉnh được bố của sản phụ này viết có những dòng rất xúc động: “Trong lúc nguy nan giữa sự sống và cái chết, những giọt máu đào quý giá của bác sỹ Lê Xích Ma và bác sỹ Thái Văn Hùng hiến tặng đã truyền cho con tôi sức mạnh vô cùng lớn. Chính tấm lòng thương yêu người bệnh và hành động cao đẹp của các y, bác sỹ BVĐK tỉnh đã cứu con tôi, sinh con tôi lần thứ hai”. Một sản phụ 30 tuổi có máu thuộc nhóm máu hiếm AB bị băng huyết sau sinh thai lưu kèm rối loạn chức năng đông máu dẫn tới thiếu máu sau phẫu thuật đã được chị Võ Thị Hồng Yến là cán bộ phòng Tổ chức cán bộ và là thành viên Đội Hiến máu khẩn cấp của Bệnh viện tình nguyện hiến máu đồng thời vận động chồng mình tham gia hiến máu. Sức lay động của hành động đó đã thúc đẩy anh Đinh Thành An là nhân viên bảo vệ của Bệnh viện và một người nhà của người đang được điều trị bệnh tại Bệnh viện có máu cùng nhóm hiến máu giúp chị Thủy vượt qua cái chết. Trong một tình huống khác, các nhân viên y tế của BVĐK tỉnh có cùng nhóm máu A như Trần Thị Cảnh Duyên, Nguyễn Văn Nghĩa, Lê Thị Phương Thảo đã hiến khẩn cấp hơn 700 ml máu cứu sống một sản phụ 37 tuổi sinh con thiếu tháng mắc bệnh hiếm gặp là bị nhau tiền đạo trung tâm và nhau cài răng lược xuyên qua cổ tử cung và xuyên thủng bàng quang được phẫu thuật cắt tử cung, khâu phục hồi bàng quang. Khi các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật này, thời gian được tính từng phút nên việc cho máu kịp thời đã làm tăng cơ hội sống còn và sản phụ ấy đã được kíp phẫu thuật cùng các nhân viên y tế của Bệnh viện hiến máu “nóng” cứu sống.

Đã có rất nhiều người bệnh được cứu sống nhờ những giọt máu nghĩa tình tại BVĐK tỉnh Quảng Trị và khi người bệnh được cứu sống sau những giờ phút được truyền máu của mình cũng là lúc các bác sỹ, điều dưỡng viên, nhân viên y tế của Bệnh viện tham gia hiến máu có thêm niềm vui lớn đồng thời yêu hơn nghề y mà mình đã lựa chọn. Chính nghĩa cử tình nguyện hiến máu của các y, bác sỹ đã và đang góp phần khẳng định tinh thần nhân văn, tính nhân đạo của ngành y tế và đem lại niềm vui, hạnh phúc với nhiều người bệnh cùng gia đình của họ, giúp đội ngũ thầy thuốc thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lương y phải như từ mẫu.

 

NGUYỄN BỘI NHIÊN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *