Hiểu đúng về nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, dễ tiêu hóa hấp thu và có đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng, hiện nay tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn( NCBSMHT) trong 6 tháng đầu đời tại Việt Nam chỉ đạt 19,2%, thấp hơn hẳn so với nhiều nước trong khu vực và trên Thế giới. Riêng ở Quảng Trị, tỷ lệ này là 66,59% (số liệu khảo sát trong 24 giờ qua). Trước thực trạng đó, ngành Y tế đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ người dân thực hành NCBSMHT trong 6 tháng đầu đời.

Trong một buổi nói chuyện chuyên đề về nuôi con bằng sữa mẹ do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ phường 5, thành phố Đông Hà tổ chức đã giúp hơn 100 bà mẹ tham gia hiểu đúng vấn đề NCBSM, đặc biệt là việc thực hành NCBSMHT trong 6 tháng đầu tiên. Chị Trần Thị Hồng khu phố 6, phường 5, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Trước đây, con dâu tôi sinh cháu nhưng sữa chưa nhiều ngay nên gia đình tôi đã mua sữa công thức cho cháu uống vì sợ cháu đói. Tuy nhiên, sau buổi sinh hoạt hôm nay, tôi biết đó là việc làm không đúng, không cần thiết. Tôi sẽ rút kinh nghiệm và sẽ nói lại những thông tin tiếp nhận được từ Bác sĩ tư vấn cho con dâu để khi con dâu tôi sinh cháu thứ hai sẽ biết cách NCBSM đúng đắn”.

Truyền thông về cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tại TP. Đông Hà

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Hằng- Khoa Dinh dưỡng- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị thì hiện nay, vẫn còn rất nhiều bà mẹ mắc các sai lầm trong việc thực hành NCBSM. Trong đó, phổ biến nhất là việc cho trẻ bú sữa non công thức ngay sau khi trẻ lọt lòng vì nghĩ bản thân chưa có sữa hoặc sữa ít, không đủ cho con bú. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng bởi sữa mẹ lúc mới sinh tuy còn ít nhưng đây là nguồn sữa non tuyệt vời đối với trẻ, phù hợp với nhu cầu cũng như sức chứa dạ dày của trẻ vì lúc này dạ dày của trẻ chỉ bằng viên bi nhỏ, nếu bà mẹ cho trẻ bú sữa công thức (Mama sữa non) thì chắc chắn sẽ cho trẻ bú nhiều hơn sức chứa dạ dày của trẻ, điều đó dễ gây sặc, làm dãn dạ dày của trẻ về sau.

Việc cho trẻ bú ngay nguồn sữa non sau khi lọt lòng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ về sau. Vì trong sữa non có nhiều bạch cầu giúp trẻ phòng tránh một số bệnh đường ruột, hô hấp; Sữa non có nhiều Vitamin A (sữa có màu vàng) phòng tránh khô mắt và tăng sức đề kháng cho trẻ; Sữa non có nhiều kháng thể chống lại bệnh tật mà sữa công thức không có; Sữa non giúp trẻ đào thải phân su nhanh, làm giảm mức độ vàng da ở trẻ sơ sinh; Giúp cho ruột của trẻ phát triển tốt sau sinh, phòng chống dị ứng… Do đó, nguồn sữa non mà trẻ được bú từ mẹ được ví như một liều vắc xin đầu đời của trẻ. Sữa non cũng chỉ có trong 03 ngày đầu sau khi sinh nên điều mà các bà mẹ cần làm là tận dụng cho trẻ bú ngay nguồn sữa non quý giá. Đây chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất mà trẻ cần vì đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của trẻ. Hơn nữa, việc bà mẹ cho trẻ bú sữa công thức sau khi trẻ ra đời không chỉ lãng phí của trẻ nguồn dinh dưỡng lý tưởng mà vô tình đã phá vỡ nguyên tắc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Vì việc NCBSMHT trong 6 tháng đầu nghĩa là cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ mà không cho trẻ dùng thêm bất cứ thứ gì, kể cả nước trong.

Tuy nhiên trên thực tế, một số bà mẹ vì nhiều lý do như vì công việc, vì sợ mất dáng sau sinh, sợ sữa mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ nên không cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà cho ăn dặm sớm kết hợp với uống sữa công thức. Chính điều này đã khiến cho chỉ số NCBSMHT trên địa bàn tỉnh ta đạt thấp. Theo lời khuyên của Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Hằng, việc NCHTBSM trong 6 tháng đầu đời đem đến cho trẻ nhiều lợi ích to lớn: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với trẻ mà không có bất kỳ một loại sữa nào có thể thay thế được bởi sữa mẹ không có chất bảo quản, hay chất phụ gia, sạch sẽ tiện lợi không mất tiền mua. Chất đạm trong sữa mẹ là đạm whey( hay còn gọi là đạm gầy) dễ tiêu hóa, cân đối với sự phát triển từng thời điểm cũng như nhu cầu của trẻ, còn đạm trong sữa công thức chứa nhiều chất béo không cân đối vào dạ dày của trẻ và sẽ bị vón cục khó tiêu. Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ một cách tự nhiên. Sữa mẹ có đầy đủ các vitamin, khoáng chất tự nhiên cần thiết cho trẻ. Vì sự phát triển trí não cũng như thể chất của trẻ, các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp với ăn bổ sung hợp lý đến khi trẻ lên 2 tuổi.

Thực tế đã chứng minh rằng, theo quy luật của tạo hóa, tất cả các bà mẹ đang NCBSM đều có đủ nguồn sữa để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ theo từng giai đoạn phát triển. Nguồn tạo sữa của các bà mẹ đều như nhau nên không có việc bà mẹ này tiết ít sữa hay bà mẹ kia tiết nhiều sữa. Tuy nhiên, để duy trì được nguồn sữa mẹ thì các bà mẹ  khi cho con bú cần lưu ý cho trẻ bú đúng cách: phải cho trẻ bú hết hẳn 1 bên bầu vú này (hết kiệt sữa) mới chuyển qua bầu vú kia vì sữa cuối bầu vú mới có nhiều chất đạm làm cho trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh hơn và để lần tạo sữa sau được nhiều hơn. Đồng thời bà mẹ  phải cho trẻ ngậm hết phần quầng đen của núm vú vì các khoang chứa sữa nằm ở phần này chứ không chỉ cho trẻ ngậm ở núm vú gây đau rát cho bà mẹ và trẻ sẽ không nhận được nguồn sữa mẹ mà chỉ no hơi, trẻ sẽ sút cân và sẽ chán bú mẹ (chứ không phải chán sữa mẹ), hơn nữa lượng sữa còn tồn đọng lại sau các bữa bú sẽ làm giảm tiết sữa cho các bữa bú sau. Bên cạnh đó, bà mẹ phải được chăm sóc dinh dưỡng cũng như chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái để có sức khỏe tốt nhằm thực hành NCBSM thành công hơn.

“ Thông qua buổi truyền thông về NCBSM do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tổ chức, tôi mới biết rõ những lợi ích thiết thực của việc nuôi con bằng sữa mẹ và làm thế nào để cho con bú đúng cách. Tôi và những bà mẹ đang nuôi con nhỏ như tôi sẽ áp dụng những kiến thức được tiếp thu hôm nay vào việc nuôi dưỡng con nhỏ, đồng thời sẽ tuyên truyền cho người thân và cộng đồng để mọi người cùng áp dụng việc thực hành NCBSM đúng cách để các cháu được phát triển toàn diện hơn”- chị Trần Thị Hương Giang, khu phố 5, phường 5, thành phố Đông Hà chia sẻ.

                                                                                Bích Nga

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *