Hội Y tế thôn bản với hoạt động chăm sóc mắt cộng đồng

Là đơn vị gần dân nhất trong hệ thống tổ chức của ngành y tế, Hội Y tế thôn bản (YTTB) có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhân viên YTTB là những người sống gần gũi với người dân, thấu hiểu tình hình bệnh tật, sức khỏe của người dân tại cộng đồng, có chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Đặc biệt, Hội YTTB cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động chăm sóc mắt tại cộng đồng trong những năm gần đây.

Được thành lập từ năm 2006, đến nay, Hội YTTB Quảng Trị có 1.105 thành viên. Hội là nơi để các nhân viên YTTB trong toàn tỉnh giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn về chăm sóc sức khỏe, kỹ năng thực hành sơ cấp cứu ban đầu nhằm giúp các nhân viên thực hiện tốt vai trò là một trong những dịch vụ CSSK gần nhất, đáng tin cậy nhất của nhân dân tại thôn, bản.

Trong công tác chăm sóc mắt tại cộng đồng, đội ngũ nhân viên YTTB trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt và giúp phát hiện và mổ đục thủy tinh thể kịp thời. Nhờ vậy, các bệnh nhân mắc các chứng bệnh về mắt có điều kiện đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, tìm lại được niềm vui trong cuộc sống. 

Đã có nhiều nhân viên YTTB một lòng tận tụy với nghề, đem tất cả tâm huyết của mình cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là chăm sóc mắt trong cộng đồng. Chính những hoạt động thiết thực trong chăm sóc mắt tại cộng đồng của đội ngũ nhân viên YTTB cũng như Hội YTTB tỉnh đã góp phần quan trọng làm giảm tỷ lệ mù lòa trên địa bàn tỉnh, chăm sóc mắt tại cộng đồng được thực hiện tốt hơn.

Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của CLB cộng đồng tại xã Cam Thủy (Cam Lộ), chị Nguyễn Thị Khuyên, Chủ tịch Hội YTTB huyện Cam lộ đã khéo léo lồng ghép tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ hơn các bệnh về mắt và sự cần thiết phải phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh này.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, sự nhiệt tình tuyên truyền vận động của chị Khuyên đã giúp người dân Cam Thủy ngày càng nhận thức rõ hơn về một số bệnh thường gặp ở mắt như đục thủy tinh thể, mắt hột, glucom…, tiến hành khám mắt định kỳ tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời. Nhờ nhận thức của người dân nâng cao nên đã có nhiều người mắc đục thủy tinh thể và một số bệnh về mắt đã được điều trị khỏi.

Khác với chị Khuyên, chị Lê Thái Tường Vi là nhân viên YTTB hoạt động ở huyện miền núi Hướng Hóa. Với đặc điểm địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí, nhận thức về công tác chăm sóc mắt còn nhiều hạn chế, chị Vi đã vận dụng nhiều hình thức, hoạt động tuyên truyền phù hợp như: thông qua các buổi sinh hoạt thôn bản, những cuộc họp dân để lồng ghép tuyên truyền các bệnh về mắt.

Để khắc phục hạn chế về nhận thức, chị thường tiến hành tuyên truyền thông qua các tờ rơi, tranh ảnh cổ động, xây dựng các tiểu phẩm có nội dung các bệnh về mắt để người dân hiểu rõ hơn về công tác chăm sóc mắt tại cộng đồng. Sự nỗ lực của chị cùng với đội ngũ nhân viên YTTB địa phương đã góp phần giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc Pa kô, Vân kiều đã đến các cơ sở y tế khám sàng lọc, điều trị kịp thời các bệnh về mắt, góp phần làm giảm tỷ lệ mù lòa trong cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi về vai trò của nhân viên YTTB đối với hoạt động chăm sóc mắt tại cộng đồng, bác sĩ Hoàng Thị Thu Hà, Trưởng khoa Mắt, Trung tâm PCBXH tỉnh cho biết: “Nhân viên YTTB đóng một vai trò hết sức quan trọng trong phát hiện, sơ cứu, chẩn đoán và phát hiện các bệnh về mắt tại cộng đồng, và cũng là một mắt xích quan trọng nhằm giúp người dân tiếp cận được các thông tin, dịch vụ về chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở y tế. 

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đào tạo nhân viên YTTB, đầu tư vào hoạt động chăm sóc mắt ban đầu tại cộng đồng, tạo mạng lưới kết nối giữa hệ thông chăm sóc mắt ban đầu và chăm sóc mắt tuyến 2 và 3 để hình thành một mạng lưới chăm sóc sức khỏe toàn diện”.

Bài, ảnh: PHAN THANH HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *