Kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nước uống đóng chai

Hiện nay, các mặt hàng nước uống đóng chai, đóng bình đã trở thành mặt hàng thông dụng được dùng phổ biến trong đại đa số gia đình, trường học, cơ quan, xí nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện, giá cả phải chăng thì các vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của mặt hàng này cũng là một trong những băn khoăn lớn đối với người sử dụng.

Kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị, hiện trên địa bàn tỉnh có 72 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, trong đó trên 90% cơ sở sản xuất với quy mô nhỏ lẻ. Thời gian qua, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở này đã được Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm triển khai có hiệu quả, qua đó nhận thức của các cơ sở sản xuất được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chưa thực sự nghiêm túc, chưa nắm rỏ các quy trình, thực hành sản xuất vô khuẩn một chiều nên trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa các cơ sở không thực hiện đúng theo yêu cầu. Đối với những cơ sở này chúng tôi đã hướng dẫn sữa chữa đáp ứng theo yêu cầu mới cho sản xuất. Trong khi đó, một số cơ sở khác trong quá trình sản xuất mặc dù đã tuân thủ theo quy tắc một chiều, nhưng sản xuất thì công nhân không thực hiện đúng theo kỹ năng thực hành vô khuẩn 1 chiều như cho các sản phẩm chai, vỏ chai, vật dụng không được đưa vào khu sản xuất mà vẫn được đưa vào, thậm chí có một số cơ sở còn nối vòi ra ngoài để chiết khấu, sản xuất… nên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm thay thế Nghị định 38/2012/ND-CP. Theo đó, đối với sản phẩm Nước uống đóng chai thì tổ chức, cá nhân được tự công bố sản phẩm, chịu trách nhiệm trước pháp luật về sản phẩm, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận như trước đây. Việc quản lý kết hợp giữa tiền kiểm và hậu kiểm trước đây, thì nay tập trung vào khâu hậu kiểm và quản lý theo nguy cơ, rủi ro; Điều này làm giảm thủ tục hành chính cho các cơ sở sản xuất nhưng tăng cường trách nhiệm cho cơ sở sản xuất và đòi hỏi cần phải có sự quản lý mạnh mẽ từ ngành y tế cũng như chính quyền địa phương. Bác sĩ Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết: “Để quản lý tốt các cơ sản xuất nước uống đóng chai có hiệu quả, thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho đối tượng sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định tại quy chuẩn kỹ thuật đối với nước đóng chai, nhằm nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn họ sản xuất theo quy trình bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với chính quyền địa phương theo phân cấp tăng cường kiểm tra, khắc phục tồn tại của các cơ sở vi phạm, tái thẩm định các cơ sở được cấp phép. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tích cực kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm tại chổ và mẫu lưu thông trên thị trường một cách ngẫu nhiên, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện, sẽ đề nghị dừng không cho sản xuất, kinh doanh”.

Với thị trường nước đóng chai phong phú như hiện nay, chắc chắn để lựa chọn được sản phẩm an toàn là rất khó. Thế nhưng, không phải là không thể tìm ra nếu người tiêu dùng quan tâm hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm. “Người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm nước tinh khiết đóng chai, đóng bình lưu ý khi mua chỉ sử dụng các sản phẩm đã được công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nên mua ở các cửa hàng có uy tín, quen thuộc hay siêu thị… Nên tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ xuất xứ hoặc nhìn bằng mắt thường cho cảm quan kém vệ sinh; đồng thời, phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý các cơ sở vi phạm”, Bác sĩ Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị khuyến cáo.

                                                          Bài, ảnh: Thái Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *