Kiểm tra chất gây ung thư trong dầu gội Johnson’s Baby

(Dân trí) – Ngày 4/11, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, trước thông tin sản phẩm dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo có chứa chất Quaternium-15 và 1,4 dioxan, Cục Quản lý dược đã chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm mỹ phẩm Việt Nam kiểm tra hàm lượng này trong sản phẩm.Ông Trương Quốc Cường cũng cho biết, theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN quy định về quản lý mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, chất 1,4 dioxan không được phép sử dụng như là thành phần trong công thức sản phẩm mỹ phẩm.

 

Chất Quaternium-15 có tên khoa học là Methenamine 3-chloroallylochloride, được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản, thuộc Phụ lục VI Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, hàm lượng tối đa cho phép sử dụng là 0,2%. Quy định này cũng tương tự với quy định của Hiệp định mỹ phẩm Châu Âu.

Quaternium-15 là chất có trong thành phần dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam và nhiều nước khác. Hàm lượng Quaternium-15 trong sản phẩm này được Công ty TNHH Johnson & Johnson Việt Nam công bố tại Cục Quản lý dược là 0,05%, là hàm lượng nằm trong giới hạn cho phép sử dụng theo quy định tại Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.


Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm mỹ phẩm Việt Nam kiểm tra hàm lượng này trong sản phẩm dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo và sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý mỹ phẩm của các nước để theo dõi, giám sát chặt chẽ tính an toàn của Quaternium-15 trong sản phẩm mỹ phẩm và và sẽ khuyến cáo kịp thời khi có tác dụng bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.


Hồng Hải

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *