Năm mới, kỳ vọng mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức song ngành y tế Quảng Trị đã không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhân dịp năm mới, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc gặp gỡ với những người đang công tác trong ngành y để ghi nhận những kỳ vọng, mục tiêu mà họ phấn đấu thực hiện nhằm đưa ngành y tế tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

*Bác sĩ Bùi Thị Hương, Trưởng Khoa Y học cổ truyền – Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ

Nỗ lực hết mình để góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Cam Lộ được thành lập trên cơ sở sát nhập từ Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ cũ. Trung tâm có 4 phòng chức năng; 8 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và dược; 3 khoa thuộc hệ Y tế Dự phòng và 9 trạm y tế xã/thị trấn. Số giường bệnh kế hoạch là 80 giường, thực kê là 150 giường và 20 gường tạm. Sau khi sát nhập, Trung tâm thực hiện đồng thời 3 chức năng cơ bản gồm hệ khám bệnh, chữa bệnh; hệ y tế dự phòng và hệ y tế xã.  Là một bác sĩ đa khoa, nhiệm vụ chủ yếu của tôi là khám, điều trị cho bệnh nhân ở Khoa Nội- Nhi cấp cứu, đồng thời thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến cơ sở theo sự phân công của Trung tâm Y tế, hỗ trợ chuyên môn cho các trạm y tế xã. Với chức năng nhiệm vụ của mình, trong năm 2018, tôi kỳ vọng sẽ góp phần cùng Trung tâm Y tế Cam Lộ tiếp tục cải tiến chất lượng công tác phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong toàn trung tâm. Qua đó bảo đảm cho mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Giúp người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần. Giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng dân số. Để thực hiện mục tiêu đề ra, bản thân tôi sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Cùng phối hợp với đồng nghiệp triển khai thêm các kỹ thuật mới. Bên cạnh đó, bản thân tôi sẽ tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ nhằm thực hiện tốt chức năng của mình, bảo đảm sự an toàn cho người bệnh. Tích cực tham gia công tác nguyên cứu khoa học, sẽ tổ chức đề xuất với đơn vị cử cán bộ tiếp nhận các kỹ thuật mới theo Đề án 1816. Tham gia công tác chỉ đạo tuyến dưới trong công tác mình phụ trách, xây dựng tập thể đơn vị ngày càng đoàn kết để cùng phát triển. Tăng cường công tác giám sát việc thực hiện công tác nghiệp vụ tại các khoa, phòng do mình phụ trách. Đồng thời, duy trì  thực hiện mô hình quản lý chất lượng “5S – Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng” qua đó giúp hạn chế, ngăn chặn những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, tăng sự tin tưởng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế.

* Y sĩ Nguyễn Văn Tuy, Trưởng trạm Y tế xã Hướng Linh (Hướng Hóa)

Vì một xã vùng cao không có dịch bệnh

Nằm ở phía Bắc huyện Hướng Hóa, xã Hướng Linh có trên 98% là đồng bào Vân Kiều sinh sống, địa hình núi non hiểm trở nên việc đi lại giữa các thôn bản còn khó khăn, từ đó việc tiếp cận với các dịch vụ y tế, điều kiện vệ sinh phòng bệnh còn nhiều hạn chế, đây cũng là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, vấn đề khó khăn nữa trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Hướng Linh đó là thay đổi hành vi, tập tục của người dân khi tiếp cận với dịch vụ y tế, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên diễn ra phổ biến ở nhiều thôn, bản… Từ  thực tế trên, được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và chính quyền địa phương xã Hướng Linh, những cán bộ y tế trên địa bàn đã từng bước khắc phục khó khăn để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo được niềm tin cho người dân. Theo đó, để giúp bà con vùng cao nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chương trình vệ sinh phòng bệnh. Nhờ vậy, các phong tục tập quán ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân dần được đẩy lùi. Các nguồn lực để xây dựng các công trình vệ sinh, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, công tác DS-KHHGĐ được toàn xã hội và nhân dân tích cực tham gia thực hiện.  Đội ngũ nhân lực tại trạm y tế xã từng bước được nâng cao trình độ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, đến nay, Trạm Y tế xã Hướng Linh có 8 cán bộ y tế, trong đó  có 1 bác sĩ. Ngoài ra, tại 8 thôn đều có nhân viên y tế thôn bản được đào tạo chuyên môn và hoạt động tích cực; các cộng tác viên dân số thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn về thực hiện chính sách dân số và vệ sinh phòng bệnh cho nhân dân. Công tác phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện, trạm y tế đã chủ động giám sát các dịch bệnh tại địa phương và triển khai các biện pháp phòng, chống dập dịch kịp thời, hiệu quả. Nhờ vậy, trong năm 2017 trên địa bàn xã Hướng Linh không có dịch bệnh xảy ra. Công tác chăm sóc bà mẹ, trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực, đến nay 99% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng đầy đủ tại trạm y tế.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm mới 2018, tôi kỳ vọng ngành y tế địa phương sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Khi kinh tế- xã hội có bước phát triển khá, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện khá tốt chắc chắn đời sống người dân địa phương sẽ tiếp tục được cải thiện, bộ mặt thôn bản ngày càng khởi sắc. Để làm được điều đó, đội ngũ cán bộ y tế chúng tôi sẽ không ngừng nâng cao y đức và trình độ nghiệp vụ, góp phần tích cực chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân, vì một xã vùng cao không có dịch bệnh.

*Chị Nguyễn Thị Khuyên, nhân viên y tế thôn bản thôn Cam Vũ 2, xã Cam Thủy (Cam Lộ)

Chung tay xây dựng một cộng đồng an toàn

Thôn Cam Vũ 2 có 141 hộ dân với 558 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Để góp phần cùng địa phương xây dựng một cộng đồng an toàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, thời gian qua, thực hiện chức năng của một nhân viên y tế thôn bản, bản thân tôi đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chương trình về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh…Chẳng hạn như để thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh tăng huyết áp, tôi đã lập danh sách những người dân có độ tuổi từ 40 trở lên tại địa bàn rồi thực hiện đo huyết áp, phân loại đối tượng để theo dõi. Qua đó kịp thời phát hiện những người mắc các bệnh về huyết áp, thực hiện tuyên truyền cho họ về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong thực hiện công tác chăm sóc bà mẹ trẻ em, là một nhân viên y tế thôn bản, tôi đã lập danh sách theo dõi đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn, đối với các bà mẹ có thai, tôi đến tận nhà vận động đi khám thai định kỳ, với những bà mẹ sau sinh, tôi tận tình hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, vận động các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng định kỳ, thực hiện theo dõi sự tăng trưởng của trẻ dưới 5 tuổi về cân nặng, chiều cao cũng như chế độ dinh dưỡng. Vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Sự nỗ lực của bản thân tôi đã góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Là một nhân viên y tế thôn bản, trong năm mới 2018, bản thân tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tôi cũng mong muốn cấp trên quan tâm hỗ trợ kinh phí để các nhân viên y tế thôn bản lập được hồ sơ quản lý sức khỏe của người dân trên địa bàn. Qua đó nắm được số người trong mỗi gia đình và tình hình bệnh tật của mỗi người để thuận lợi hơn trong việc theo dõi, tuyên truyền. Thứ hai, tôi cũng mong muốn các cấp quan tâm mở thêm các lớp đào tạo nghiệp vụ cho các nhân viên y tế thôn bản kế cận, giúp họ có nghiệp vụ tốt để góp phần cùng địa phương xây dựng một cộng đồng an toàn không có dịch bệnh.

                                                         Thanh Hải (Thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *