Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ y tế Trạm Y tế xã Hải Lệ đã có nhiều nỗ lực, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần phục vụ, thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, góp phần quan trọng cùng địa phương hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Hải Lệ

Hơn 8 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế xã Hải Lệ, chứng kiến tinh thần làm việc nghiêm túc của cán bộ y tế nơi đây. Hầu hết cán bộ y tế tại trạm đều làm việc nhiệt tình, vui vẻ. Từng lượt bệnh nhân chờ đến lượt khám không phải chờ đợi lâu và được các cán bộ y tế tư vấn kỹ càng về các chế độ BHYT, chế dộ dinh dưỡng, cách phòng bệnh mùa hè… Bà Ngô Thị H. thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị phấn khởi cho biết: “Tôi tuổi già thường hay ốm đau, mỗi khi đau tôi thường đến trạm y tế để được khám và điều trị, tôi thấy những cán bộ ở đây rất nhiệt tình, vui vẻ với người bệnh, tạo cho tôi cũng như những người bệnh khác cảm thấy an lòng… ”.

Là xã duy nhất của thị xã Quảng Trị, Hải Lệ nằm cách xa trung tâm, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của người dân về công tác y tế chưa cao, trang thiết bị còn thiếu, đội ngũ cán bộ chưa đồng đều về chuyên môn cũng như trình độ quản lý. Khắc phục những khó khăn đó, cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, đội ngũ những người làm công tác y tế trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực để thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trạm Y tế xã Hải Lệ hiện có 5 cán bộ y tế và 8 y tế thôn bản. Được sự chỉ đạo của phòng y tế, Trung tâm y tế; sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể, Trạm y tế xã đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang bị máy móc, vật tư y tế khá đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến xã. Trong năm qua, trạm luôn thực hiện tốt và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hàng năm, ngay từ đầu năm, trạm đều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã kiện toàn BCĐ CSSKND và BCĐ phòng, chống dịch bệnh; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và chương trình y tế quốc gia trên địa bàn xã. Đồng thời, Trạm cũng tham mưu cho xã thành lập đoàn kiểm tra các cá nhân hành nghề y dược tư nhân, các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm… đang hoạt động trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, nghiêm túc hơn trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân. Mặt khác, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, vệ sinh môi trường trên các phương tiện truyền thanh của xã được quan tâm, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, duy trì lịch trực 24/24 giờ nên được người dân trên địa bàn tin tưởng đến khám và điều trị. Nhờ vậy hàng năm trạm y tế đã tiếp nhận điều trị ngoại trú cho trên 4.400 lượt bệnh nhân, xử trí và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh nặng, không có trường hợp nào xảy ra sai sót trong chuyên môn. Ngoài ra trạm y tế có xây dựng vườn thuốc nam mẫu với trên 50 loại cây nhằm giới thiệu hướng dẫn cho người dân hiểu rõ…

Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện tốt, công tác phòng, chống dịch bệnh được trạm quan tâm thực hiện. Nhờ chủ động trong công tác phòng chống dịch, truyền thông sâu rộng trong cộng đồng về vấn đề sức khỏe vệ sinh môi trường nên nhiều năm liền địa phương không có ổ dịch lớn xảy ra. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt 100% (năm 2017, không có trường hợp tai biến do tiêm chủng). Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần được triển khai và thực hiện tốt. Hàng tháng tổ chức giao ban về tình hình sử dụng thuốc và biến động của bệnh nhân nhờ đó mà công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần ngày càng triển khai rộng khắp tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Chương trình phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, lao, HIV, phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp, phòng chống tiêu chảy được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Duy trì đầy đủ và thường xuyên các nội dung của chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng, tổ chức cân, đo trẻ, đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ em. Công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn được bảo đảm. Để đạt được những kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng thì Trạm y tế đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ y tế thôn tuyên truyền tại hộ gia đình, các cán bộ y tế tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám chữa bệnh… Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn. Y sĩ Nguyễn Thị Tiến, Trưởng Trạm Y tế xã Hải Lệ chia sẽ: Mặc dù còn nhiều khó khăn, song quá trình phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã đã có sự đồng thuận cao từ người dân cũng như quyết tâm từ cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đến đội ngũ cán bộ y tế. Để góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, Trạm đã thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh tại Trạm ngày càng được khẳng định, bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông hơn”.

Trong thời gian tới, cùng với việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, Trạm y tế xã Hải Lệ sẽ tập trung thực hiện nhiều giải pháp về nhiệm vụ chuyên môn, quản lý điều hành, tham mưu, phối hợp. Đây là điều kiện thuận lợi để đơn vị hoàn thành mục tiêu chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh đồng thời quản lý sức khỏe cho mọi đối tượng, duy trì và tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2020.

Bài, ảnh: Phan Thanh Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *