Nâng cao nhận thức của người dân trong phòng bệnh tăng huyết áp

Trước thực trạng bệnh tăng huyết áp đang có dấu hiệu gia tăng và ngày càng trẻ hóa, thời gian qua, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh tăng huyết áp, trong đó việc nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng bệnh tăng huyết áp được ngành Y tế chú trọng.

Nói chuyện chuyên đề phòng, chống bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng

Một buổi nói chuyện chuyên đề về bệnh tăng huyết áp cho người dân tại xã Hải An, huyện Hải Lăng do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị và Trạm Y tế xã Hải An phối hợp tổ chức với hơn 100 người dân tham gia. Tại buổi nói chuyện, người dân được các bác sỹ đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cung cấp các kiến thức về bệnh tăng huyết áp như nguyên nhân, dấu hiệu, cách nhận biết cũng như các biện pháp phòng bệnh và chế độ dinh dưỡng cho người bị mắc bệnh tăng huyết áp. Thông qua buổi nói chuyện, những người dân như bác NTV đã có thêm những kiến thức về bệnh tăng huyết áp, bác NTV, người dân thôn Tây Tân An, Hải An cho biết: “Khi tham gia buổi nói chuyện hôm nay tôi mới biết rỏ hơn về sự nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp, từ nay định kỳ tôi sẻ đến Trạm Y tế của xã để được các Y bác sỹ tư vấn, kiểm tra chỉ số huyết áp của mình để có các chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống thích hợp nhằm phòng bệnh tăng huyết áp có hiệu quả”.

Huyết áp là áp lực máu lưu thông tác động lên thành  mạch; tạo thành bởi sức co bóp của tim, thể tích tuần hoàn và sức cản thành mạch. Tăng Huyết áp  là khi huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) ≥ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tâm trương) ≥ 90 mmHg. Tăng huyết áp được gọi là “Kẻ giết người thầm lặng” bởi hầu hết những người bị Tăng huyết áp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mặc dù bệnh đang khá nghiêm trọng. Rất ít người trong số họ có một số triệu chứng thường gặp của tăng huyết áp như đau đầu, khó thở. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng không rõ ràng và thường không xảy ra cho đến khi bệnh đã đạt đến giai đoạn nghiêm trọng hay có thể đe dọa tính mạng.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên phạm vi toàn cầu. Đây là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính. Ở Việt Nam theo số liệu điều tra của Viện tim mạch cho thấy Cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp, 1/3 người mắc bệnh tăng huyết áp không được điều trị, 2/3 người được điều trị nhưng không đạt huyết áp mục tiêu, 50% số người mắc bệnh tăng huyết áp không biết tình trạng bệnh, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở thành thị cao gấp 2 lần nông thôn.

Đến cuối năm 2018, theo báo cáo hoạt động phòng chống bệnh tim mạch tỉnh Quảng Trị có 17098 bệnh nhân tăng huyết áp đang được quản lý, số bệnh nhân tăng huyết áp được phát hiện mới là 1992 người, số bệnh nhân điều trị đạt huyết áp mục tiêu là 9620 người, điều này chứng tỏ tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trước tình hình đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống bệnh tăng huyết áp trên địa bàn; tổ chức tập huấn  về dự phòng, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp cho cán bộ Y tế tuyến cơ sở; tiếp tục duy trì hoạt động khám, sàng lọc để phát hiện sớm bệnh nhân tăng huyết áp để có chiến lược theo dõi, điều trị và quản lý bệnh nhân; tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng…

Bác sĩ Võ Khắc Mạnh, thư ký chương trình tăng huyết áp – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị khuyến cáo: “Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Mỗi người dân hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình, cần giảm lượng muối ăn(ít hơn 6g/ngày), cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng, tập thể dục từ 30 đến 60 phút mỗi ngày; nếu bạn đang dùng thuốc hạ huyết áp thì hãy tuân thủ điều trị  theo chỉ dẫn của bác sĩ, không hút thuốc và hạn chế uống rượu bia để dự phòng tăng huyết áp.”

Để công tác phòng, chống tăng huyết áp có hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế thì mỗi một người dân chúng ta cần phải chú trọng thực hiện tốt các khuyến cáo về bệnh tăng huyết áp của ngành y tế nhằm giảm tỉ lệ mắc bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng.

                                                                             THÁI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *