Nâng cao nhận thức của người dân về bệnh huyết áp

Nhân Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp 17/5, hưởng ứng Lễ phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp”  năm 2019, vừa qua, Sở Y tế Quảng Trị phối hợp với Phân hội tăng huyết áp (THA) Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” tại thị xã Quảng Trị. Đây là một chương trình ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh huyết áp.

Người dân hưởng ứng Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” tại thị xã Quảng Trị

Giáo sư, tiến sĩ Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Phân hội THA Việt Nam cho biết: “THA thông thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không điển hình, bệnh nhân thường chỉ cảm thấy nhức đầu, chóng mặt là những dấu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh lí khác thậm chí nhiều người không có triệu chứng gì cả do vậy thường dễ bỏ qua và đáng tiếc khi triệu chứng đã rõ thì bệnh nhân THA phải vào viện cấp cứu rồi như liệt nửa thân, đau thắt ngực, suy tim, tắc mạch chi…Vì vậy cần phải thăm khám định kì huyết áp, đặc biệt những người trên 40 tuổi. Mục tiêu chương trình tầm soát huyết áp toàn dân “Tháng 5 đo huyết áp” năm nay với khẩu hiệu “Hãy kiểm tra huyết áp của mình” chính là để người dân tăng cường nhận thức, biết được nguy cơ của THA và để có kế hoạch hành động cho bản thân chính là điều mà Hội THA Việt nam muốn gởi đến cộng đồng”. Lễ phát động chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” do Sở Y tế tổ chức đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 người dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị. Mục tiêu mà chương trình hướng tới đó là nâng cao nhận thức cho người dân về việc theo dõi trị số huyết áp cho chính bản thân mình để phòng bệnh và các tai biến do huyết áp gây ra. Bên cạnh đó, đây là cơ sở để ngành y tế thu thập thông tin về bệnh lý tăng huyết áp của người dân nhằm thuận lợi trong quá trình quản lí, điều trị, theo dõi và tư vấn bệnh lí tại các tuyến y tế cơ sở cũng như tuyên truyền chế độ dinh dưỡng, lối sống để mọi người có thể phòng tránh bệnh tăng huyết áp. Trao đổi thêm với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng cho biết: “Thời gian qua ngành y tế đã triển khai nhiều chương trình để kiểm tra bệnh THA cũng như bệnh không lây nhiễm và một số bệnh lý khác. Chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai hồ sơ sức khỏe cá nhân cho 100% người dân, nhờ hồ sơ sức khỏe mà gắn bệnh THA vào trong để liên thông và nắm được chính xác bệnh THA trên địa bàn tỉnh. Nhân “Tháng 5 đo huyết áp” này, chúng tôi kêu gọi mọi người hãy đo huyết áp và tầm soát huyết áp của mình. Khi phát hiện bị THA thì có biện pháp tự điều chỉnh hoặc đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị”. Tham gia chương trình “Tháng 5 đo huyết áp”, ông Nguyễn Văn Ngọc, khu phố 4, phường 3, thị xã Quảng Trị phấn khởi cho biết: “Bản thân bị huyết áp nhiều năm nay, tôi thường xuyên đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe định kỳ. Tôi thấy chương trình này rất có ý nghĩa, nó giúp chúng tôi ý thức được vấn đề bảo vệ sức khỏe nhất là bệnh THA”. Cùng góp chuyện, bà Hoàng Thị Bình Khu phố 6, phường 3, thị xã Quảng Trị chia sẻ thêm: “Tham gia chương trình, tôi đã được khám, tư vấn về bệnh huyết áp, được hướng dẫn về thực hiện chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, thể thao phù hợp nhằm tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh THA hiệu quả. Tôi mong muốn được thường xuyên tham gia các chương trình như thế này để được bổ sung các kiến thức hữu ích nhằm chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn”.

THA là yếu tố rủi ro đóng góp lớn nhất đối với tử vong toàn cầu và là gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Tác động này phần lớn là qua trung gian tỷ lệ bệnh tim mạch tăng, đặc biệt là bệnh động mạch vành, đột quỵ và bệnh thận. THA là thủ phạm gây ra khoảng 10,4 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và con số này dự kiến sẽ tăng lên khi dân số toàn cầu ngày càng mở rộng và già hóa. Theo báo cáo toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới gần đây cho thấy THA chiếm đến 1/3 người trưởng thành, trong đó 1/3 người không biết mình bị THA và 1/3 bệnh nhân THA được điều trị nhưng không đưa về trị số < 140/90 mmHg. Dự báo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2013 cho thấy sẽ có 1,5 tỉ người bị THA vào năm 2025, theo đó chỉ 1/2 dân số được chẩn đoán 1/10  kiểm soát được HA và 1/2 tuân thủ điều trị.  Tại Việt Nam năm 1960 chỉ có 1% dân số trưởng thành ở miền Bắc bị THA; đến năm 1976 là 1,9%; năm 1992 là 11,7%; năm 1999 là 16,1%; năm 1999 là 16,1%; năm 2002 là 16,3% nhưng đến năm 2012 tăng lên đến 25,1% và đang có xu hướng gia tăng không ngừng. “THA được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng của thế kỷ 20” vì đây là nguyên do tử vong hàng đầu trên thế giới do cứ mỗi sự gia tăng trị số huyết áp tâm thu 20mmHg và huyết áp tâm trương 10mmHg đều tăng gấp đôi nguy cơ tử vong tim mạch và sự tăng vọt huyết áp buổi sáng sẽ làm tăng 46 lần đột quỵ não, tăng 40 lần nhồi máu cơ tim và 29 lần đột tử. Ngày 17/5 hàng năm được Tổ chức THA thế giới chọn là Ngày THA Thế giới, nhưng từ tháng 5 năm 2017 và 2018, tổ chức THA thế giới đã hiện thực hóa bằng tổ chức chương trình sàng lọc THA toàn cầu trên hơn 100 quốc gia, thu thập dữ liệu từ hơn 2,7 triệu người tham gia để nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe liên quan THA đưa ra một kế hoạch hành động nhằm cảnh báo toàn cầu về nguy cơ THA bằng việc phát động đo huyết áp rộng rãi trên thế giới tại các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, gọi là “Tháng 5 đo huyết áp”. Nguyên nhân của bệnh THA tăng phần lớn có thể giải thích được bằng các yếu tố môi trường được xác định như béo phì, uống quá nhiều rượu, ăn nhiều muối và tập thể dục không thường xuyên. Bên cạnh đó hiện nay mặc dù có sẵn các loại thuốc hạ huyết áp mạnh nhưng dữ liệu toàn cầu cho thấy rằng chỉ dưới một nửa trong số những người được phân loại là THA nhận thức được vấn đề của họ.

Kết quả của đợt kiểm tra, tầm soát THA lần này chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến nhận thức của nhân dân về phòng bệnh THA và sự định hướng của các ban ngành liên quan về bệnh THA, căn bệnh không lây nhiễm nhưng có nguy cơ tử vong rất cao. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra huyết áp của mình, không đợi đến lúc có triệu chứng cơ năng mới đo huyết áp. Hãy coi huyết áp như bệnh bình thường và phải điều trị hàng ngày không được bỏ thuốc.

                                                                             Bài, ảnh: Phan Thanh Hải

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *