Ngành y tế tăng cường phòng chống dịch bệnh trong mùa đông- xuân

Vào mùa đông- xuân, thời tiết có nhiều biến động thất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi làm các dịch bệnh phát sinh và phát triển. Để chủ động và kịp thời ngăn chặn các dịch bệnh trong mùa đông- xuân, hạn chế tối đa những tác hại có thể xảy ra cho sức khỏe và tính mạng của người dân, ngành y tế đã tăng cường các hoạt động chuyên môn nhằm phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT- UBND ngày 14/10/2011 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh trong mùa đông- xuân, Sở Y tế đã phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong đó, đặc biệt chú trọng những vùng có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ xuất hiện, lây lan và bùng phát dịch cao.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại tuyến xã, phường, thị trấn, các cửa khẩu, những nơi tập trung đông dân cư, bến tàu, bến xe… để phát hiện sớm và xử lý kịp thời những trường hợp mắc đầu tiên, không để bùng phát thành dịch. Tăng cường giám sát các bệnh lây truyền qua đường hô hấp thường gặp trong mùa đông- xuân như cúm, sởi, viêm màng não…

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát các dịch bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người như cúm A/H5N1, liên cầu khuẩn…; xử lý triệt để các ổ dịch gia súc, gia cầm bảo vệ sức khỏe cho người chăn nuôi và người đi xử lý ổ dịch.

Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc men, hóa chất, phương tiện bảo hộ lao động và các cơ sở thu dung điều trị sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo thông tin kịp thời để có sự chỉ đạo, hỗ trợ của tuyến trên trong các trường hợp cần thiết.

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa đông-xuân, Bác sĩ Nguyễn Quỳnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Quảng Trị cho biết: Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhìn chung không có nhiều biến động như những năm trước.

Do đó, bước vào mùa đông- xuân, với phương châm dự phòng tích cực, ngoài việc chú trọng những bệnh thường quy hay xảy ra cho người dân trong mùa đông- xuân như cúm, viêm màng não, viêm phổi, viêm phế quản… thì ngành y tế đặc biệt chú trọng đến 2 loại dịch bệnh là tay- chân- miệng (TCM) và cúm A/H5N1 ở người. Đối với dịch TCM, tính đến thời điểm này, Quảng Trị ghi nhận 153 trường hợp nghi ngờ mắc, nhưng so với tình hình của các tỉnh miền Trung, dịch TCM hiện vẫn đang được ngành Y tế Quảng Trị kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, đây đang là thời gian cao điểm của mùa dịch và hiện bệnh này vẫn chưa có vacxin phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nguy cơ bùng phát thành dịch cao, đối tượng mắc chính là trẻ em dưới 5 tuổi, do đó, ngoài việc tăng cường công tác giám sát, phát hiện và điều trị của ngành y tế, người dân cần tích cực tự phòng bằng cách thường xuyên thực hiện vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh trường học, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, vật dụng hàng ngày… bằng các dung dịch sát khuẩn và tăng cường dinh dưỡng vào mùa đông để đẩy lùi nguy cơ mắc TCM.

Để tiếp tục khống chế tốt tình hình dịch TCM trên địa bàn, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trong ngành lập kế hoạch phòng chống; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, thuốc, vật tư đáp ứng được nhu cầu phòng chống dịch; tăng cường giám sát dịch tễ nhằm chủ động phát hiện nguồn lây, sớm phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch, tránh tình trạng dịch lan rộng, kéo dài; đồng thời tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về bệnh TCM để người dân biết cách phòng chống…

Bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng việc tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục- Đào tạo và chính quyền các cấp nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch TCM tại các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các nhà trẻ, trường mầm non là nơi tập trung các nhóm đối tượng chính dễ mắc bệnh.

Riêng với bệnh cúm A/H5N1 là một trong những dạng đặc biệt nguy hiểm của bệnh cúm, bệnh lây từ gia cầm sang người và gây khả năng tử vong rất cao cho người mắc. Thời tiết lạnh ẩm của mùa đông xuân là điều kiện lý tưởng để vi rút cúm phát triển và lây sang người. Điều đáng nói là thời gian gần đây, trên địa bàn Quảng Trị bắt đầu xuất hiện trở lại các ổ dịch cúm gia cầm tại Hải Lăng và Gio Linh, mặc dù các ổ dịch đã được dập triệt để song trên thực tế vẫn tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ cao khiến dịch có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào.

Nguyên do là ở Quảng Trị, việc chăn nuôi gia cầm hầu hết đều ở hình thức nhỏ lẻ, thả rong, không thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi nên dịch rất dễ dàng tái đi tái lại. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Quảng Trị vẫn chưa ghi nhận một trường hợp nào bị mắc cúm A/H5N1 ở người, song vì đây là một dịch bệnh rất nguy hiểm nên ngành y tế phối hợp rất chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tăng cường giám sát các yếu tố nguy cơ; giám sát sức khỏe những người chăn nuôi có gia cầm bị bệnh; những người tham gia xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bao gồm: Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi bằng cách thường xuyên dùng Chloramin B và các chất khử khuẩn mạnh để diệt khuẩn và tẩy uế chuồng trại trong từng hộ gia đình và các khu vực có dịch cúm gia cầm; không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm gia cầm.

Đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tuyệt đối không giết mổ và sử dụng gia cầm nghi bị bệnh cúm mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời. Đặc biệt, khi có người bị sốt, ho, khó thở có liên quan đến gia cầm bị bệnh thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, vì càng tiếp cận điều trị muộn, nguy cơ dẫn tới tử vong càng cao.

PHƯƠNG THẢO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *