Ngừng dùng omeprazole khi nào?

(SK&ĐS) – Omeprazole tôi là  loại thuốc chống loét dạ dày tá tràng, ức chế bơm proton. Tôi được chỉ định dùng trong các bệnh về trào ngược dịch dạ dày – thực quản; Loét dạ dày – tá tràng; Hội chứng Zollinger – Ellison. Những trường hợp quá mẫn với thuốc tuyệt đối không được dùng tôi. Ngoài ra khi sử dụng tôi, các bạn cũng phải hết sức thận trọng. Trước khi cho người bị loét dạ dày dùng omeprazol, phải loại trừ khả năng bị u ác tính vì tôi có thể che lấp các triệu chứng, do đó làm muộn chẩn đoán. Nên tiêm thuốc vào tĩnh mạch cho người bệnh nặng và người có nhiều ổ loét để phòng ngừa chảy máu ổ loét. Phải tiêm tĩnh mạch chậm ít nhất là 3 phút, tốc độ tối đa là 4 ml/phút. Liều tiêm tĩnh mạch sẽ làm giảm ngay lượng acid hydroclorid (HCl) trong dạ dày trong vòng 24 giờ. Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

 

Khi dùng tôi các bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: Nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt; Buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng; Nổi mày đay, ngứa, nổi ban; Tăng tạm thời transaminase… Tuy nhiên, khi những tác dụng phụ quá nặng thì ngay lập tức phải ngừng dùng thuốc ngay.

Các bạn nên chú ý một số tương tác thuốc quan trọng, làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc cũng như sức khỏe của bạn: tôi làm tăng nồng độ ciclosporin trong máu; làm tăng tác dụng của kháng sinh diệt trừ H. pylori; omeprazol ức chế chuyển hóa của các thuốc bị chuyển hóa bởi hệ enzym trong cytocrom P450 của gan và có thể làm tăng nồng độ diazepam, phenytoin và warfarin trong máu. Sự giảm chuyển hóa của diazepam làm cho tác dụng của thuốc kéo dài hơn; làm tăng tác dụng chống đông máu của dicoumarol; làm giảm chuyển hóa nifedipin ít nhất là 20% và có thể làm tăng tác dụng của nifedipin; Clarithromycin ức chế chuyển hóa omeprazol và làm cho nồng độ omeprazol tăng cao gấp đôi.

Tuy nhiên, omeprazol tôi không có tương tác quan trọng trên lâm sàng khi được dùng cùng thức ăn, rượu, amoxycilin, bacampicilin, cafein, lidocain, quinidin hay theophylin. Thuốc cũng không bị ảnh hưởng do dùng đồng thời maalox hay metoclopramid.

Không có thuốc điều trị đặc hiệu khi dùng quá liều mà chỉ điều trị triệu chứng, vì thế tuyệt đối không được dùng tôi quá liều.          

 Nguyễn Hải

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *