Nhân Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6: Tôn vinh người hiến máu

Máu thực hiện vai trò nuôi dưỡng sự sống và bảo vệ sự sống của con người. Bởi máu là vật chất sống và là một loại thuốc đặc biệt chỉ có thể lấy được từ con người nên khi cơ thể bị mất máu thì nhất thiết phải được truyền máu để tránh tử vong. Máu sử dụng trong việc cứu người chỉ có thể được lấy từ người khỏe mạnh, đặc biệt có tính nhân đạo cao đẹp khi con người tình nguyện hiến máu.

Tham gia ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh 19 tuổi bị vỡ nang de-graff làm máu chảy ngập ổ bụng, gây choáng do mất máu được tiển hành trong buổi sáng ngày 1/4/2019, bác sỹ Trịnh Minh Hưng ở khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị đã tình nguyện hiến 2 đơn vị máu. Là kỹ thuật viên của kíp phẫu thuật, bác sỹ Nguyễn Phi Thăng ở khoa Phụ sản đã hiến máu truyền cho người bệnh sau khi ca phẫu thuật kết thúc. Cùng tham gia hiến máu khẩn cấp khi ấy còn có kỹ thuật viên Trần Hoàng Anh với 2 đơn vị máu có ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh. Với tiền sử xuất huyết giảm khối tiểu cầu nên khi bị vỡ nang de-graff, tiểu cầu của người bệnh ở mức rất thấp là chỉ 5.000 (mức tiểu cầu bình thường ở một người là từ 150.000 đến 450.000) dẫn tới bị rối loạn đông máu do đó rất khó cầm máu. Trước tình trạng máu chảy tràn ổ bụng và người bệnh đã bị choáng, kíp bác sỹ quyết định tiến hành vừa phẫu thuật cấp cứu vừa hồi sức cho người bệnh. Trong ca phẫu thuật vào lúc 1 giờ sáng hôm ấy, người bệnh đã được giữ lại với cuộc sống nhờ được truyền máu tươi toàn phần từ các bác sỹ và kỹ thuật viên tình nguyện hiến máu khi Bệnh viện không có sẵn khối tiểu cầu. 10 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh tiến triển tốt… Ở một tình huống khác, các nhân viên y tế của BVĐK tỉnh có cùng nhóm máu A như Trần Thị Cảnh Duyên, Nguyễn Văn Nghĩa, Lê Thị Phương Thảo đã hiến khẩn cấp hơn 700 ml máu cứu sống một sản phụ 37 tuổi sinh con thiếu tháng mắc bệnh hiếm gặp là bị nhau tiền đạo trung tâm và nhau cài răng lược xuyên qua cổ tử cung và xuyên thủng bàng quang được phẫu thuật cắt tử cung, khâu phục hồi bàng quang. Việc cho máu kịp thời của các nhân viên y tế đã làm tăng cơ hội sống còn và sản phụ ấy đã được kíp phẫu thuật cùng những người hiến máu “nóng”cứu sống. Trong một ca phẫu thuật vào lúc nửa đêm, một bác sỹ và hai sinh viên y khoa thực tập đã cùng hiến máu cứu sống cô gái 19 tuổi bị đa tổn thương và sốc do mất máu nặng sau tai nạn giao thông làm vỡ lách, vỡ gan, vỡ khung chậu, 3 lít máu tràn ổ bụng, xuất huyết não, dập não, dập phổi và tràn máu màng phổi 2 bên cần được truyền máu toàn phần.

Khen thưởng những người hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng của ngành y tế tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Bội Nhiên)

Công tác tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà từ năm 2007, đến nay dược sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Linh đã 14 lần tham gia hiến máu. Khi đang là sinh viên Trường Đại học Y dược, Nguyễn Trần Linh đã hiến máu trực tiếp để cứu chữa một người bệnh ung thư máu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cùng mục đích cứu người, nhiều cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã hiến máu cứu người bệnh mà điển hình là anh Ngô Thế Thọ ở khoa Xét nghiệm vượt hàng chục cây số từ nhà đến Trung tâm lúc 3 giờ sáng để hiến 2 đơn vị máu giúp kíp phẫu thuật cấp cứu cứu sống một sản phụ, điều dưỡng viên Trần Thị Hằng tình nguyện hiến 250 ml máu nhóm A cứu sống một sản phụ sinh con đầu lòng trong đêm. Trong thực tế thường xuyên xảy ra những trường hợp cần máu khẩn cấp để cứu chữa người bệnh mà gian nan nhất là với người bệnh mang nhóm máu hiếm thì việc truyền máu tươi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thành viên các Đội Hiến máu khẩn cấp và Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống ở các BVĐK và Trung tâm Y tế góp sức cùng toàn ngành y tế tỉnh Quảng Trị khắc phục những khó khăn về nguồn máu trong cấp cứu, cứu sống nhiều người bệnh. Đó là hành động thể hiện cao nhất sự tôn trọng sinh mạng của người bệnh và tư tưởng cao đẹp của nghề thầy thuốc luôn làm xúc động muôn trái tim và khối óc, như bố của một sản phụ bị đờ tử cung và băng huyết sau sinh con bằng phương pháp phẫu thuật lấy thai lần thứ 3 được phẫu thuật cắt tử cung bán phần thấp mất nhiều máu đã phải truyền máu nhiều lần, trong đó có 2 đơn vị máu do các bác sỹ của BVĐK tỉnh Quảng Trị trực tiếp hiến tặng đã bày tỏ: “Trong lúc nguy nan giữa sự sống và cái chết, những giọt máu đào quý giá của bác sỹ Lê Xích Ma và bác sỹ Thái Văn Hùng hiến tặng đã truyền cho con tôi sức mạnh vô cùng lớn. Chính hành động cao đẹp ấy của các y, bác sỹ BVĐK tỉnh Quảng Trị đã cứu con tôi, sinh con tôi lần thứ hai”.

Từ năm 2004, Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức nhiều hoạt động vào Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 hàng năm nhằm tri ân, biểu dương, tôn vinh những tấm gương hiến máu tiêu biểu và vận động hiến máu trên khắp cả nước. Năm 2019, Ngày Quốc tế người hiến máu với thông điệp Máu an toàn cho mọi người bao gồm mục tiêu cảm ơn những người hiến máu và khuyến khích những người chưa hiến máu bắt đầu hiến máu, tập trung chú ý đến sức khỏe của người hiến máu và chất lượng chăm sóc đối với người hiến máu vừa khuyến khích nhiều người hiến máu và hiến máu thường xuyên vừa thể hiện sự tôn vinh người hiến máu tình nguyện. Thông điệp này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị với người bệnh cần máu. Ở Việt Nam, trong số người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh qua mỗi năm, bên cạnh những người đã hiến máu đến 70 lần có những người hiến máu thuộc nhóm máu hiếm. Ở tỉnh Quảng Trị, có 40 người tham gia Câu lạc bộ Máu hiếm, trong đó có 4 người mang máu thuộc nhóm máu AB Rh- đã nhiều lần tham gia hiến máu tại Bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện ở tỉnh Nghệ An, thiết thực hỗ trợ các thầy thuốc đưa nhiều người bệnh có máu thuộc nhóm máu hiếm qua khỏi cơn nguy kịch trong cấp cứu và điều trị. Đặc biệt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ là anh Trần Xuân Tấn ở xã Trung Sơn, huyện Gio Linh có máu nhóm A Rh- đã 8 lần hiến máu cấp cứu với 2 lần hiến 250 ml, 5 lần hiến 350 ml và 1 lần hiến 450 ml máu hiếm thuộc nhóm A Rh-. Ngày 5/4/2018, hai thành viên của Câu lạc bộ đã tình nguyện hiến máu cứu người bệnh đang được điều trị tại khoa Ung bướu của BVĐK tỉnh. Người bệnh là một phụ nữ 59 tuổi mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn niệu quản đã được các bác sỹ đưa niệu quản ra da và hai người hiến máu nhân đạo là anh Lê Minh, 49 tuổi, cán bộ UBND xã Hải Quy, huyện Hải Lăng và anh Nguyễn Đức Hùng, 44 tuổi, công tác tại Công ty xăng dầu Quảng Trị cùng có máu thuộc nhóm máu AB Rh-.

Truyền máu và các sản phẩm máu cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Bởi những món quà từ máu giúp cứu mạng sống của nhiều người nên Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 và Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 đều nhằm góp phần cung cấp nguồn máu an toàn phục vụ yêu cầu cấp cứu, điều trị trong những trường hợp người bệnh cần được truyền máu để bảo vệ sự sống và tính mạng trước những nguy cơ dẫn tới tử vong đồng thời là dịp mỗi quốc gia và toàn thế giới tôn vinh người hiến máu.

 

NGUYỄN BỘI NHIÊN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *