Nỗ lực phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Quảng Trị

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh gây tàn phế và có tỉ lệ tử vong cao, bệnh làm giảm chức năng hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thời gian qua, ngành y tế Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh có hiệu quả tại cộng đồng.

Khám, sàng lọc bệnh COPD tại cộng đồng

Tôi gặp ông Nguyễn Bạch, 77 tuổi ở tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh trong một lần cùng đoàn công tác của bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị đến khám sàng lọc bệnh COPD tại trạm y tế thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Tại đây, sau khi được tư vấn, khám, kiểm tra chức năng hô hấp, ông được các y bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh COPD nên giới thiệu đến Bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi để tiếp tục được chăm sóc và điều trị tích cực. Trò chuyện với chúng tôi, ông Bạch cho biết: “Trước đây, bản thân tôi thường xuyên bị ho kéo dài, khó thở, thở khò khè, đôi lúc có cảm giác khó chịu và đau tức ngực. Hôm nay, tôi nhận được giấy mời của trạm y tế về việc phối hợp với bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi về khám bệnh, tôi cùng những người dân ở đây đến để được kiểm tra sức khỏe. Bây giờ được các y bác sĩ ở đây chẩn đoán bị bệnh COPD, tôi cũng được tư vấn, giới thiệu lên tuyến trên để điều trị, nên cũng yên tâm phần nào”.

Ở Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh COPD chung là 4,2% ở người trên 40 tuổi, trong đó tỷ lệ mắc ở nam giới chiếm 7,1%, cao hơn nữ giới (1,9%). Tại Quảng Trị, theo khảo sát năm 2014 thì tỷ lệ mắc COPD ở đối tượng trên 40 tuổi là 8,35%.

Theo các chuyên gia, bệnh COPD không những làm giảm chức năng hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà nó còn làm tăng gánh nặng về kinh tế và xã hội. Trước tình hình đó, để thực hiện các mục tiêu chiến lược quốc gia phòng chống bệnh COPD nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân, cũng như từng bước giảm mắc và giảm tử vong do bệnh gây ra. Ngành y tế Quảng Trị, mà bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình đã triển khai nhiều giải pháp như: Phối hợp với bệnh viện Bạch Mai tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức bệnh COPD cho các bác sĩ phụ trách chương tình từ tuyến tỉnh đến cơ sở; Tổ chức các đợt khám, tư vấn, sàng lọc miễn phí bệnh COPD tại cộng đồng nhằm phát hiện các bệnh nhân có nguy cơ cao để điều trị kị thời. Đặc biệt, từ năm 2017 đã tổ chức khám nội, ngoại trú cho bệnh nhân, đồng thời định kỳ tổ chức các đợt truyền thông giáo dục sức khoẻ cho bệnh nhân ngay tại bệnh viện. Đến nay, bệnh viện đang quản lí điều trị cho gần 200 bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lí và điều trị bệnh COPD trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn gặp một số khó khăn như: ý thức của người dân về bệnh COPD còn hạn chế, hầu hết bệnh nhân thường tìm đến cơ sở y tế để được chăm sóc, điều trị khi bệnh đã đến giai đoạn muộn, tình trạng tắc nghẽn đã nặng nên khả năng phục hồi chậm và kém hiệu quả; Do ảnh hưởng của công nghiệp hóa, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng nên số lượng bệnh nhân mắc bệnh ngày càng nhiều. Mặt khác, COPD là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị kéo dài với chi phí điều trị khá cao nên khó khăn cho người bệnh. Bên cạnh đó, thuốc điều trị bệnh ở dạng phun hoặc xịt nên khó khăn hơn việc uống hoặc tiêm vì bệnh nhân cần phải có các kiến thức, kỹ năng thực hiện; Đặc biệt, hiện nay các cơ sở y tế từ tuyến huyện đến tuyến xã chưa được điều trị bệnh bằng bảo hiểm y tế nên gây khó khăn cho việc đi lại của người bệnh…

“Để thực hiện có hiệu quả chương trình phòng chống bệnh COPD, trong thời gian tới chúng tôi chú trọng việc tuyên truyền nâng cao kiến thức, nhận thức của người dân; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, dự phòng, quản lý bệnh COPD; tiếp tục tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng; thành lập câu lạc bộ phòng chống bệnh tắc nghẽn mạn tính; mua thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ hoạt động đào tạo, khám và điều trị cho bệnh nhân”, bác sĩ Trương Huyền Trường – Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi Quảng Trị cho biết.

                                                     THÁI DƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *