Phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ trong mùa hè

Mùa hè đến đồng nghĩa với việc các em học sinh sẽ được nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học tập. Song đây cũng chính là thời điểm mà số vụ tai nạn thương tích ở trẻ thường tăng đột biến khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Do đó, cần có những giải pháp quyết liệt từ chính gia đình, nhà trường và toàn xã hội để bảo vệ, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em trong mùa hè.

????????????????????????????????????

Là một trong những địa phương có tỉ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích cao trong tỉnh, vì vậy ngay từ khi bước vào mùa hè, Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, trường học đóng trên địa bàn tổ chức truyền thông nhằm giúp cho người dân, nhất là học sinh nâng cao nhận thức để tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình trước các vụ tai nạn thương tích thường hay xảy ra như: tai nạn giao thông, súc vật cắn, điện giật, bỏng và đặc biệt là đuối nước.

“Trước đây mỗi lần đi học ngang qua các đoạn đường có sông hồ, mương thủy lợi là em rất sợ bị ngã xuống nước. Tuy nhiên, nhờ được các thầy dạy và biết bơi nên bây giờ em rất tự tin, không sợ bị đuối nước nữa. Bên cạnh đó, thông qua các buổi truyền thông, em còn được các bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh, cũng như cứu người bị đuối nước đúng cách”, em Nguyễn Thị Cẩm Hà, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng cho biết.

Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng ở trẻ cả về sức khỏe, lẫn tinh thần. Vì vậy việc đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Theo thống kê, năm 2018, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 4.694 vụ tai nạn thương tích, làm bị thương 4.530 người và 164 người tử vong, trong đó có 882 trẻ em và tập trung chủ yếu ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Hướng Hóa.

Số vụ tai nạn thương tích trên đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về sự lơ là, bất cẩn, thiếu quan tâm, giám sát của người lớn; sự thiếu kiến thức về bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ của các bậc phụ huynh, người chăm sóc; môi trường sống trong cộng đồng, gia đình chưa an toàn; thiếu sân chơi bổ ích, an toàn cho trẻ… Trong khi đó, hầu hết các em chưa được trang bị những kiến thức, kĩ năng cơ bản về bơi lội; phòng, tránh và xử lí các tình huống khi tai nạn thương tích xảy ra, nhất là ở các vùng nông thôn. Mặt khác, đây là lứa tuổi rất hiếu động, tò mò, nghịch ngợm và khả năng bảo vệ bản thân chưa được hình thành… nên nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn thương tâm luôn tiềm ẩn, có thể ập đến bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.

Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực, chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ trong mùa hè. “Nhằm từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tai nạn thương tích gây ra cho trẻ em, chúng tôi triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là phụ huynh, học sinh về những hiểm họa và các kiến thức cơ bản về phòng, chống tai nạn thương tích; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở về kĩ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại cộng đồng, gia đình; tiếp tục nhân rộng mô hình cộng đồng an toàn, trường học an toàn, ngôi nhà an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thể rà soát và cắm các biển báo, pano tại các điểm có nguy cơ cao. Đặc biệt là mở các lớp dạy bơi nhằm nâng cao kĩ thuật bơi, kĩ thuật phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh”, ông Lê Phước Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết.

Hoài Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *