Sò huyết bổ ngũ tạng

(SK&ĐS) – Sò huyết là món ăn có hương vị hấp dẫn được ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong Đông y, thịt sò và vỏ sò còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu, kiết lỵ ra máu mũi, viêm loét dạ dày – tá tràng, tiêu hóa kém.

 Sò huyết.

Một số cách dùng sò huyết làm thuốc:

Bồi dưỡng cơ thể suy nhược, lao phổi, thanh nhiệt: thịt sò huyết 100g, lá hẹ 100g. Tất cả ninh nhừ, ăn 2 lần trong ngày.

 Tăng huyết áp, bệnh béo phì: thịt sò huyết 100g, thảo quyết minh 100g, nước vừa đủ nấu chín, ăn trong ngày.

 Kinh nguyệt ra quá nhiều: thịt sò huyết 100g nấu với thịt lợn 100g. Ăn trước khi hành kinh.

Dạ dày ợ chua, tiêu tích, hóa đàm: uống bột vỏ sò 12 – 20g với nước ấm, ngày uống 2 lần trước bữa cơm.

 Đại tiện ra máu: ngày dùng bột vỏ sò 2 lần, mỗi lần 15g, uống với nước ấm.

Cam răng (viêm lợi): uống bột vỏ sò ngày 3 lần sáng, trưa, tối, mỗi lần 1 thìa cà phê.

Chữa tụ máu, bầm tím do té ngã, bị đánh: ngày dùng bột vỏ sò 2 lần: sáng tối, uống mỗi lần 1 thìa canh với nước ấm, có thể hòa ít rượu trắng uống giúp thuốc chuyển vận nhanh.

Cách làm bột vỏ sò: vỏ sò đã lấy hết thịt, rửa sạch, đập vụn cho vào nồi đất trát kín, nung đến khi đỏ hồng. Lấy ra để nguội, tán nhỏ, rây bột mịn, hoặc nhúng ngay vỏ sò đang hồng vào dấm với tỷ lệ: 1kg vỏ sò với 100ml dấm rồi mới tán bột mịn. 

Lương y Minh Chánh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *