Sử dụng rượu an toàn trong dịp Tết

Càng gần tết Nguyên Đán, bên cạnh nhu cầu  tiêu thụ các mặt hàng phục vụ Tết tăng đột biến thì việc tiêu thụ rượu, bia cũng tăng cao. Lợi dụng thực trạng này, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu bia vì lợi nhuận đã sản xuất, phân phối các loại rượu không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, từ đó gia tăng nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Vụ ngộ độc tập thể do uống rượu có chứa hàm lượng Methanol cao khiến 01 người tử vong, 02 người còn lại nguy kịch trong dịp Noel vừa qua tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong tiếp tục gióng thêm 01 hồi chuông về sự gia tăng nguy cơ ngộ độc đối với người sử dụng rượu. Tuy nhiên, thực trạng này dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh người dân từ bỏ thói quen uống nhiều rượu, nhất là thói quen uống rượu tự pha chế, không rõ nguồn gốc trong các buổi gặp mặt, liên hoan, lễ, Tết. Để hạn chế các mối nguy về ngộ độc rượu khi thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, bên cạnh việc tăng cường công tác giám sát kiểm tra chất lượng các mặt hàng phục vụ Tết, việc kiểm tra chất lượng rượu bia cũng được đẩy mạnh. Trong đó, việc ra quân thường xuyên của các đội công tác chuyên ngành do Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức và các đoàn công tác liên ngành về đảm bảo ATVSTP trong khoảng thời gian này được xem là những hoạt động tích cực, hiệu quả nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các sản phẩm rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng. “ Xác định nhu cầu sử dụng rượu ngày Tết sẽ tăng đột biến, để ngăn chặn nguy cơ ngộ độc, vừa qua chúng tôi đã tiến hành tập huấn về công tác đảm bảo ATVSTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh tại làng nghề Kim Long. Đây là địa phương có nghề làm rượu truyền thống trên địa bàn. Sau lớp tập huấn, chúng tôi đã phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh và Y tế cơ sở đến tận các hộ gia đình tư vấn về quy trình sản xuất, đồng thời giám sát, kiểm tra cũng như tiến hành lấy mẫu test nhanh để kiểm tra chất lượng. Qua đây, chúng tôi cũng đã khuyến cáo các hộ sản xuất, kinh doanh nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSTP nhằm góp phần để người tiêu dùng đón một cái tết an vui”.- Bà Lê Thị Kim Oanh- Khoa ATVSTP Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết.

Thói quen, sự dễ dãi trong việc uống các loại rượu nấu thủ công tại cộng đồng chưa qua kiểm định chất lượng cũng như uống các loại rượu ngâm lá, rễ cây và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt là tình trạng lạm dụng rượu bia của không ít người dân hiện được xem là những mối nguy rất dễ xảy ra ngộ độc. Lợi dụng điều này, một số cơ sở sản xuất kinh doanh vì lợi nhuận đã không tuân thủ quy trình sản xuất, đặc biệt là sự cẩu thả trong khâu vệ sinh đã tuồn ra thị trường các sản phẩm rượu kém chất lượng, thậm chí sử dụng cồn công nghiệp để pha chế càng khiến nguy cơ ngộ độc rượu gia tăng.Theo ông Lê Quốc Dũng- Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh ( ATVSTP) thì chính việc uống quá nhiều rượu cũng như uống những loại rượu không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, nhất là rượu được pha chế bằng cồn công nghiệp có hàm lượng Methanol cao là nguyên nhân gây tình trạng ngộ độc. Độc tính của Methanol có trong rượu tác động chủ yếu lên thần kinh, đặc biệt là thần kinh điều khiển thị giác, vì vậy người bị ngộ độc rượu thường có biểu hiện loạng choạng, hoa mắt giống hệt cảm giác say rượu khiến người đã uống rượu hay lầm tưởng là say nhưng thực chất là bị ngộ độc. Nếu để lâu, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng tím tái, hôn mê, co giật, rối loạn điện giải, tụt huyết áp và có thể tử vong. Trường hợp được cứu sống, bệnh nhân cũng có nhiều di chứng nặng nề về thần kinh cho đến hết đời.

Ngộ độc rượu đang trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay do hậu quả và hệ lụy của nó quá đắt đối với sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Khi bị ngộ độc rượu có chứa hàm lượng Methanol cao, nếu nặng không cấp cứu kịp thời thì có thể sẽ dẫn đến tử vong. Ngoài ra ngộ độc Methanol có thể dẫn đến mù, suy giảm đường hô hấp, suy tim, hôn mê. Hậu quả của việc uống rượu thường xuyên và sử dụng các đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, phụ thuộc vào rượu, tay sẽ run, sức khỏe giảm sút, mất trí, nổi nóng thất thường, không kiềm chế được cảm xúc… Theo thống kê của Bộ Y tế, sử dụng rượu bia thường xuyên và quá mức sẽ mắc đến 30 loại bệnh, điển hình như Xơ gan, loạn thần, ung thư….và các bệnh lý nguy hiểm khác; Phụ nữ khi mang thai uống nhiều rượu và các đồ uống có cồn có khả năng sinh non, ảnh hưởng đến thể chất, trí truệ của đứa trẻ và khả năng ngộ độc thai nhi rất cao; Uống rượu làm tăng tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông, theo thống kê của Ban an toàn giao thông quốc gia có đến 36,2% tai nạn tử vong có sử dụng bia rượu; Làm anh hưởng đến kinh tế gia đình và xã hội, trong đó chi phí cho vấn đề về điều trị các bệnh khi sử dụng rượu bia rất lớn (ung thư, loạn thần) và hậu quả của việc tai nạn giao thông để lại;  Đồng thời làm tăng hành vi bạo lực, vi phạm chuẩn mực xã hội và gia tăng tội phạm.

Bia, rượu và các thực phẩm truyền thống sẽ được sử dụng nhiều hơn trong nhịp lễ, Tết cổ truyền dân tộc. Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân trước nguy cơ ngộ độc trong dịp cuối năm, ông Lê Quốc Dũng- Chi cục phó Chi cục ATVSTP khuyến cáo: Trong dịp lễ, Tết người dân nên hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loại bia rượu và đồ uống có cồn. Không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, không tem mác, bên cạnh đó cũng không nên uống và ngâm các loại lá, rễ cây, nội tạng động vật và động vật có chứa độc tố tự nhiên; Hạn chế việc giữ trữ thực phẩm quá nhiều để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm tạo nguy cơ ngộ độc thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; Trước khi mua và sử dụng thực phẩm nói chung và đặc biệt rượu thì chúng ta phải xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản và liều lượng dùng; Khi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe thì hãy đến ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn cụ thể và tránh điều đáng tiếc xảy ra. Riêng đối với những người có sử dụng rượu, đặc biệt là nếu rượu có chứa hàm lượng Methanol, sau khi uống trong vòng 18 đến 24 tiếng đồng hồ nếu có các biểu hiện hay triệu chứng gồm: Về nhận thức: Không biết; khi được gọi , kêu, lay đều không biết; Nếu còn tỉnh, không nhận biết màu sắc, nhìn một vật thấy thành nhiều vật; Về hô hấp: khó thở, thở ngắt quãng không đều, thở khò khè; Nôn, mửa, người toát mô hôi lạnh, lã người đi với trạng thái vô thức; Kèm theo đó là tình trạng đại tiện, tiểu tiện không kiểm soát được. Cần nhớ rằng khác với say rượu, các triệu chứng ngộ độc rượu sẽ chỉ bắt đầu xảy ra sau khi uống rượu từ 18- 24 giờ. Nếu nhận thấy một người có các triệu chúng trên thì hãy đưa đến cơ sở Y tế ngay để được sơ cứu gấp, nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Và dù chất lượng có tốt đến đâu thì cũng đừng quên rượu vẫn là một sản phẩm gây độc, mọi người đừng nên lạm dụng rượu bia để tránh các vấn đề rủi ro về sức khỏe./.                                                                     

                                                                                 Phương Thảo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *