Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ

Theo thống kê, hiện nay tỉ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới để khám, điều trị, đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và gây thiệt hại lớn về kinh tế, trong khi bệnh có thể phòng ngừa, điều trị đơn giản nếu phát hiện sớm.

Bác sĩ BVĐK tỉnh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và người nhà

Ông Hoàng Vượng, trú tại thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Tại đây, ông được các bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp, thiếu máu không đặc hiệu và phải năm lại bệnh viện để theo dõi, điều trị. Tuy nhiên, đối với bệnh này, nếu bệnh nhân chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám định kỳ thì sẽ được bác sĩ tư vấn để điều trị bệnh tốt hơn, mà không để xảy ra tình trạng nhồi máu cơ tim, nguy hiểm đến tính mạng như thế này. Điều đáng nói là mặc dù biết lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ, nhưng vì công việc nên ông Vượng đã không quan tâm nhiều đến sức khỏe của mình. Ông Hoàng Vượng cho biết: “Do chăm chú làm ăn quá nên nhiều lúc không quan tâm đến sức khỏe, hôm vừa rồi tôi đang nằm ngũ thì có các triệu chứng tức ngực, khó thở nên nói gia đình đưa đến Trung tâm Y tế Hải Lăng để khám, và các bác sĩ ở đây cho tôi chuyển ra bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị. Tại đây các bác sĩ cho biết tôi bị nhồi máu cơ tim cấp, thiếu máu nữa… và nếu như tôi biết được việc khám sức khỏe định kỳ sẽ phát hiện sớm các bệnh này thì giờ không đến nỗi nặng thư thế này đâu”.

Thống kê từ Bệnh viện đa khoa tỉnh cho thấy, mỗi năm đơn vị khám và điều trị bệnh cho hàng trăm ngàn lượt người. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong năm 2017, bệnh viện chỉ khám sức khỏe định kỳ cho khoảng trên 1.000 người, như vậy đồng nghĩa với việc đa phần người dân chỉ đến bệnh viện để thăm khám, điều trị khi bản thân mình đã bị đau ốm. Trong khi đó, ngày nay với tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước, thực phẩm không an toàn, lối sống không lành mạnh… đã gây ra nhiều căn bệnh đe dọa đến tính mạng con người. Rất nhiều bệnh diễn tiến âm thầm trong nhiều năm và chỉ được phát hiện khi có triệu chứng nặng. Đặc biệt, một số bệnh lý sẽ có lợi thế hơn khi được điều trị ở giai đoạn sớm như: cao huyết áp, tăng cholesterol và mỡ trong máu, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường. Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức, Phó Trưởng Khoa Nội – Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo: “Những người làm y tế như chúng tôi luôn mong muốn người dân không phải đến lúc có bệnh mới đi khám, mà nên đi khám định kỳ, thường xuyên. Việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm giúp cho chúng ta tầm soát, phát hiện sớm các loại bệnh tật, đem lại lợi ích thiết thực trong việc ngăn ngừa, kiểm soát và điều trị bệnh cũng như hạn chế đến mức tối đa những tổn thương, biến chứng nguy hiểm do một số loại bệnh gây ra. Không những thế, khám sức khỏe định kỳ còn giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về sức khỏe để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, lối sống, phương pháp làm việc,… nhằm bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, đi khám định kỳ thì các bệnh lý nếu được phát hiện sớm thì sẽ được điều trì hiệu quả hơn, khả năng phục hồi cao, chi phí thấp và sức khỏe được tốt hơn.”.

Có thể thấy, khám sức khỏe định kỳ là cách phòng bệnh hơn chữa bệnh để sớm phát hiện ra những bất thường của cơ thể, sớm đưa ra được cách thức phù hợp để điều trị và có cơ chế dinh dưỡng bảo vệ tốt nhất. Bên cạnh đó, qua khám sức khỏe định kỳ nếu phát hiện bệnh sớm và có tác động sớm, chi phí chữa bệnh rõ ràng sẽ ít hơn. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là cách làm tốt nhất để mỗi người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của chính mình./.

                                                                             THÁI DƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *