Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc mắt trong cộng đồng

Ngày nay, mù lòa không chỉ đơn thuần là vấn đề sức khỏe, mà đằng sau đó là chất lượng cuộc sống, bởi mù lòa ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như sinh kế của người dân. Chính vì vậy, hưởng ứng và triển khai các hoạt động Ngày Thị giác thế giới có ý nghĩa thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về mắt cho người cao tuổi tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống mù lòa trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền và thu lại được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, hiện nay Quảng Trị vẫn là một trong những địa phương có tỉ lệ người dân mắc các bệnh lí về mắt có nguy cơ dẫn đến mù lòa khá cao trong cả nước. Trước tình hình đó, ngành Y tế xác định công tác bảo vệ, chăm sóc mắt nhằm mang lại ánh sáng cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm và chủ trương lớn của ngành. “Hai mắt của tôi trước đây bị mờ và gần như không nhìn thấy gì khiến cuộc sống bị đảo lộn, mọi sinh hoạt đều phải nhờ cậy vào con cháu, bà con làng xóm. Tuy nhiên, sau khi được các bác sĩ tư vấn, khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật, đặc biệt là được sự động viên của những người ở trong xã từng đi mổ mắt, tôi đã quyết định đến Trung tâm Mắt để phẫu thuật. Giờ đây mắt tôi đã nhìn rõ, có thể sinh hoạt bình thường và tự làm những công việc mình yêu thích mà không còn làm phiền đến người khác”, ông Văn Soái, trú tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng phấn khởi cho biết.

Là đơn vị mũi nhọn trong công tác phòng, chống mù lòa của tỉnh, thời gian qua Trung tâm Mắt được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, trong đó một số máy móc ngang với tuyến Trung ương nên đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, đơn vị đã triển khai có hiệu quả và hoàn thiện các thủ thuật như: laser điều trị đục bao sau, laser điều trị glucôm; phát huy hết vai trò của các xét nghiệm cận lâm sàng trước phẫu thuật như: hoàn chỉnh hệ thống xét nghiệm máu, siêu âm, nhất là siêu âm bán phần sau giúp tiên lượng tốt cho bệnh nhân trước phẫu thuật, chụp hình đáy mắt bằng máy chụp đáy mắt cầm tay. Nhờ vậy mà trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã phẫu thuật được 749 ca đục thủy tinh thể bằng phương pháp phacô, 219 ca mộng quặm, 311 ca glucôm và hơn 100 ca mở bao sau bằng laser…

Song song với đó, Trung tâm chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức khám sàng lọc, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, nhất là bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và đối tượng chính sách để giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức cho cộng đồng phòng, chống các bệnh về mắt dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Tập huấn cho cán bộ phụ trách chương trình tuyến cơ sở và xây dựng được mạng lưới chăm sóc mắt từ thôn, xã, huyện. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, đơn vị đã năng động sáng tạo, có nhiều cải tiến trong công tác hành chính, bố trí nhân lực để hoàn thành tốt công tác chuyên môn, đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, cũng như yêu cầu “Xanh, sạch, đẹp” của bệnh viện và Bộ Y tế. Nhờ vậy mà số lượng người dân đến khám, chữa bệnh tại trung tâm ngày càng đông và trở thành địa chỉ đáng tin cậy đối với người dân mắc các bệnh lí về mắt, nhất là người mù lòa nghèo, neo đơn, vùng sâu, vùng xa…

Bên cạnh những thuận lợi, thì hiện nay công tác phòng, chống mù lòa trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn, trong đó nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân còn hạn chế, người bệnh hầu hết là người già, người nghèo nên việc tư vấn, điều trị chưa được như mong muốn. Mặt khác, mỗi khi bị bệnh, người dân chưa có thói quen đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám sàng lọc mà tự ý đi mua thuốc để sử dụng nên ảnh hướng rất lớn đến chương trình phòng chống mù lòa của tỉnh nhà. Trong khi đó, theo cảnh báo, hiện nay cứ mỗi 5 giây, thế giới lại có thêm 1 người bị khiếm thị và cứ 5 người khiếm thị thì có 4 người lẽ ra đã có thể chữa trị được. Chính vì vậy, ngày Thị giác thế giới 11/10 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế đã chọn chủ đề: “Eye Care Everywhere” (Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu), qua đó nhằm kêu gọi, giúp cho mọi người biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt.

“Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới năm nay, Trung tâm Mắt đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống mù lòa. Tổ chức tập huấn cho người cao tuổi để giúp họ có kiến thức tự chăm sóc, bảo vệ mắt, cũng như sớm được tiếp cận với các dịch vụ y tế về chăm sóc mắt. Tổ chức các diễn đàn tư vấn về bệnh lí khúc xạ, mắt học đường trong các trường học; phối hợp với các địa phương tổ chức khám sàng lọc, tư vấn cho người dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa, đối tượng chính sách, người già neo đơn, qua đó để phát hiện và gửi đi điều trị kịp thời những trường hợp bị mắc các bệnh lí về mắt”, ông Nguyễn Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Mắt tỉnh, cho biết.

 

Hoài Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *