Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay, cả nước có hơn 53.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố và đã có 6 trường hợp tử vong chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Riêng tại tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm này, toàn tỉnh ghi nhận 229 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tăng hơn 47% so với cùng kỳ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó việc phối hợp với các trường học trên địa bàn được ngành y tế chú trọng.

Huyện Hải Lăng là địa phương có khá lớn ca bệnh bị tay chân miệng. Số trẻ mắc bệnh chủ yếu từ 1 tuổi đến lứa tuổi mầm non. Hiện tại, toàn huyện đã có 8/20 xã có trẻ mắc bệnh, với 20 ca bệnh. Chỉ tính riêng từ 3/10 – 16/10, toàn huyện đã có thêm 10 ca mắc mới. Trước tình hình trên, ngành y tế cũng như trường học các địa phương đã tăng cường các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.

Tại trường Mầm non Hải Quy, huyện Hải Lăng hiện đã có 3 trẻ mắc bệnh được điều trị. Ngay sau khi trẻ bị bệnh, phụ huynh đã thông tin đến nhà trường và các trẻ được nghỉ để cách ly và điều trị. Cùng với đó, trường đã có những giải pháp nhằm chủ động vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Cô giáo Phạm Thị Hương, Hiệu trưởng Trường mầm non Hải Quy chia sẻ, trường cho trẻ bị bệnh ở nhà, không đến trường. Ở trường tổ chức cho tất cả các nhóm lớp vệ sinh từ đồ dùng, đồ chơi và chăn, gối của trẻ cùng các đồ dùng trong lớp và phơi nắng. Lau chùi lớp bằng cloramin B. Hiện tại, tình trạng dịch bệnh tại trường đã được khống chế.

Ông Hồ Văn Lộc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết, hiện nay, nhờ công tác tuyên truyền và bám sát cơ sở của ngành y tế nên nhận thức người dân được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh. Ngành y tế huyện đã tăng cường công tác phòng tăng cường tuyên truyền, đặc biệt trường học vệ sinh, khử trùng, khử khuẩn, phát hiện ca bệnh thì cách ly, cháu bị bệnh khuyên phụ huynh không nên cho đến lớp. Tăng cường phát hiện ở trạm y tế và bệnh viện điều trị tích cực. Huyện cũng đã cấp phát các hóa chất khử khuẩn, vệ sinh cho các trường học thông qua trạm y tế. Hiện đã cấp cho mỗi xã 5kg hóa chất và 500 viên thuốc cloramin B để vệ sinh môi trường, hạn chế dịch tay chân miệng bùng phát trên địa bàn huyện.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2018 cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (Tây Ninh 02, Bến Tre 01, Đồng Tháp 01, Bình Dương 01, Đồng Nai 01). Riêng tại tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm này, toàn tỉnh ghi nhận 229 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng xuất hiện ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. tăng hơn 47% so với cùng kỳ. Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do điều kiện môi trường thuận lợi cho bệnh phát triển. Trẻ càng nhỏ triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Để chủ động phòng chống, giảm thiểu tối đa số ca mắc bệnh và lây lan, không để xảy ra tử vọng, đặc biệt là trẻ em, học sinh, ngành y tế có công văn chỉ đạo các cơ sở y tế và trường học tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh này. Ngành y tế các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã nhanh chóng vào cuộc khắc phục sự lây lan của dịch bệnh.

Để chủ động phòng chống, giảm thiểu tối đa mắc bệnh và lây lan, không để xảy ra tử vong, đặc biệt là trẻ em, học sinh, ngành y tế đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cụ thể: Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, chỉ đạo các lập kế hoạch chi tiết và phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo mầm non, nhà trẻ. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, điều tra thu mẫu xét nghiệm và kịp thời xử lý triệt để ổ dịch theo Quyết định số 581/QĐ-BYT ngày 24/02/2012 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh tay chân miệng”, không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Tổ chức tốt việc chẩn đoán, điều trị theo Quyết định 1003/QĐ-BYT ngày 30/3/2012 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng…

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Hải,trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vacxin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị khuyến cáo: “Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:  Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng; Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường;  Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh; Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

                                                  THÁI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *